Thứ Tư, 19/6/2024
Y tế - Dân số
Thứ Hai, 5/8/2019 13:34'(GMT+7)

Hội thảo chuyên đề về công tác dân số năm 2019 tại Nghệ An

Quang cảnh Hội thảo.

Quang cảnh Hội thảo.

Phát biểu chào mừng hội thảo, đồng chí Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết: Trong những năm qua, tỉnh Nghệ An luôn quan tâm công tác dân số, trong đó ưu tiên đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ làm dân số ở cơ sở đạt chuẩn viên chức dân số.

Đồng thời, hàng năm tỉnh chú trọng bố trí ngân sách địa phương để đảm bảo thực hiện những nhiệm vụ được giao và triển khai nhiều đề án, phù hợp với đặc thù từng đối tượng, vùng miền và đem lại nhiều hiệu quả thiết thực.

Hiện dân số Nghệ An đứng thứ 4 cả nước, chưa đạt mức sinh thay thế. Tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh cao hơn mức bình quân chung cả nước. Tỷ lệ mất cân bằng giới tính còn cao với 114 bé trai/100 bé gái. Dân số Nghệ An đang gặp nhiều khó khăn thách thức. Chính vì lẽ đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn Hội thảo với sự có mặt của các chuyên gia, các nhà quản lý, đặc biệt là ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương sẽ đề ra nhiều giải pháp quan trọng để tháo gỡ những khó khăn vướng mắc, làm tốt công tác dân số trong tình hình mới.

Tại hội thảo, các đại biểu đã được nghe báo cáo của các đơn vị tổng cục DS - KHHGĐ về các hoạt động, đề án, mô hình đã và đang triển khai. Theo đó, kết quả sơ bộ Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019, dân số Việt Nam  là 96.2 triệu người, xếp thứ 3 khu vực Đông Nam Á và đứng thứ 15 thế giới. Tỷ lệ tăng dân số bình quân năm giai đoạn 2009 - 2019 là 1.44%/ năm; tỷ suất chết trẻ em, tỷ số tử vong của bà mẹ giảm và tuổi thọ trung bình người dân tăng lên. Đây cũng là năm thứ 13 liên tiếp Việt Nam duy trì được mức sinh thay thế.

Bên cạnh những kết quả trên, công tác dân số kế hoạch hoá gia đình cũng đang đối mặt với nhiều thách thức mới như: mức sinh chênh lệch giữa các vùng, tỷ lệ tầm soát các bệnh, tật trước sinh và sơ sinh đạt thấp; tỷ lệ các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ sử dụng biện pháp tránh thai hiện đại không đạt kế hoạch giao... 

Cũng tại hội thảo các chuyên gia đến từ Hàn Quốc cũng đã báo cáo tổ chức bộ máy làm công tác dân số của địa phương, chia sẻ kinh nghiệm về dân số và phát triển tại Hàn Quốc, báo cáo duy trì kho dữ liệu điện tử các cấp và định hướng trong thời gian tới. Một số địa phương cũng đã có tham luận để chia sẻ về Công tác – Dân số KHHGĐ.

Phát biểu tại hội thảo, đồng chí Nguyễn Doãn Tú – Tổng cục Trưởng Tổng cục Dân số - KHHGĐ cũng khẳng định: Hội thảo chuyên đề công tác dân số 2019 là một hoạt động hết sức ý nghĩa. Thông qua đó, sẽ để ra các giải pháp để các địa phương tìm được hướng đi cụ thể nhằm giải quyết đồng bộ, hiệu quả các vấn đề về quy mô, cơ cấu, phân bổ và nâng cao chất lượng dân số theo các chủ trương, định hướng và nhiệm vụ được giao tại Nghị quyết số 21 NQ/TW và Nghị quyết 137/NQ – CP về công tác dân số trong tình hình mới.

Trước mắt, trong 6 tháng cuối năm, ngành sẽ tập trung vào các giải pháp để nâng cao hiệu quả hoạt động, đó là tăng cường thực hiện Chương trình KHHGĐ, triển khai quyết liệt Chương trình Kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh, mở rộng chương trình tầm soát các dị dạng, bệnh, tật bẩm sinh và nâng cao chất lượng dân số, triển khai các đề án về kiểm soát dân số vùng biển, chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, truyền thông dân số./.

M. Hà 

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất