Thứ Tư, 22/5/2024
Ban Tuyên giáo Trung ương
Thứ Bảy, 26/9/2020 17:22'(GMT+7)

Hội thảo khoa học “Đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai với cách mạng Việt Nam và quê hương Nghệ An”

Đồng chí Phan Xuân Thủy khẳng định: Hội thảo là hoạt động thiết thực nhằm góp phần làm sáng rõ hơn cuộc đời hoạt động cách mạng phong phú, phẩm chất cách mạng tài năng và tấm gương đạo đức cách mạng cao đẹp của đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai.

Đồng chí Phan Xuân Thủy khẳng định: Hội thảo là hoạt động thiết thực nhằm góp phần làm sáng rõ hơn cuộc đời hoạt động cách mạng phong phú, phẩm chất cách mạng tài năng và tấm gương đạo đức cách mạng cao đẹp của đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai.

Các đồng chí: Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương; Phan Xuân Thủy, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; Thái Thanh Quý, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An đồng chủ trì hội thảo.

Phát biểu khai mạc và đề dẫn Hội thảo, đồng chí Nguyễn Xuân Thắng - Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương nhấn mạnh: Đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai - nguyên Ủy viên Xứ ủy Nam Kỳ, Bí thư Thành ủy Sài Gòn - Chợ Lớn là một trong những nhà lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng và cách mạng Việt Nam. Người nữ chiến sỹ cộng sản kiên trung, mẫu mực, đã phấn đấu, hy sinh trọn đời cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc.

Cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của đồng chí là biểu tượng hết sức cao đẹp và tiêu biểu về tinh thần anh dũng, bất khuất, trung hậu và giàu đức hy sinh của người phụ nữ Việt Nam, nữ trung anh kiệt trong đấu tranh giành độc lập dân tộc và hạnh phúc của Nhân dân”.

Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng đề nghị, tại Hội thảo các đại biểu tập trung làm rõ các nội dung gồm: đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai - nữ cán bộ lãnh đạo tài năng của Đảng và cách mạng Việt Nam; tấm gương người cộng sản kiên trung, bất khuất, tiêu biểu cho truyền thống tốt đẹp của phụ nữ Việt Nam; người con ưu tú của quê hương Nghệ An.

Toàn cảnh Hội thảo.

Toàn cảnh Hội thảo.

Đã có hơn 40 báo cáo, tham luận của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đại diện các cơ quan ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương, tỉnh Nghệ An, TP. Hồ Chí Minh và của nhiều nhà khoa học thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau gửi tới Hội thảo. 

Tại hội thảo, đồng chí Thái Thanh Quý, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An đã ôn lại cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai - tấm gương sáng ngời về phẩm chất, nhân cách của người chiến sỹ cộng sản mẫu mực, tận trung với Đảng, tận hiếu với dân; kết hợp nhuần nhuyễn chủ nghĩa yêu nước chân chính với chủ nghĩa quốc tế trong sáng; vẹn nguyên tình cảm vợ chồng, tình mẫu tử thiêng liêng.

Trong cuộc đời hoạt động cách mạng, đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai là tấm gương bền chí, kiên gan, trước hiểm nguy không lùi bước, trước kẻ thù không khuất phục; luôn giữ vững niềm tin cách mạng, trọn đời hiến dâng cuộc sống của mình cho Đảng và sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, luôn đặt lợi ích của cách mạng lên trên cuộc sống riêng và hạnh phúc gia đình. Những cống hiến to lớn của đồng chí đã góp phần làm rạng danh Tổ quốc ta, dân tộc ta, tô thắm thêm lịch sử và truyền thống vẻ vang của quê hương Nghệ An. Phát huy truyền thống cách mạng của quê hương Xô viết anh hùng, học tập tấm gương đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai, Đảng bộ và Nhân dân Nghệ An đã có nhiều đóng góp xứng đáng trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. 

Các đại biểu đã được nghe tham luận: Đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai - tấm gương người phụ nữ kiên cường, bất khuất của đồng chí Hà Thị Nga, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam; Hoạt động và đóng góp của đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai trong những năm 1931 - 1934 của PGS. TS Bùi Đình Phong, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh; Đảng bộ và Nhân dân Nghệ An học tập và làm theo tấm gương đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai của đồng chí Nguyễn Xuân Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh...

Phát biểu tại Hội thảo, đại diện gia đình đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai bày tỏ sự cảm ơn Ban tổ chức đã tổ chức Hội thảo có ý nghĩa; đồng thời chia sẻ thêm những câu chuyện về cuộc đời hoạt động cách mạng của đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai lúc còn ở Vinh, những kỷ niệm với người thân. Qua đó khẳng định, các thế hệ con cháu đều cố gắng giữ gìn và phát huy truyền thống gia đình. 

Các đồng chí lãnh đạo Trung ương, tỉnh nghe giới thiệu tại gian trưng bày hình ảnh về cuộc đời hoạt động cách mạng của đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai. Ảnh: Thành Duy

Các đồng chí lãnh đạo Trung ương, tỉnh nghe giới thiệu tại gian trưng bày hình ảnh về cuộc đời hoạt động cách mạng của đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai. Ảnh: Thành Duy

Bế mạc Hội thảo, đồng chí Phan Xuân Thủy đánh giá, từ nhiều góc độ tiếp cận khác nhau, các đại biểu, các nhà khoa học đã tập trung phân tích, luận giải, làm sáng rõ chủ đề Hội thảo. Trong đó, nhiều tham luận đã đi sâu phân tích ảnh hưởng của truyền thống quê hương, gia đình đối với việc hun đúc tinh thần yêu nước, hình thành chí khí cách mạng của đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai. 

Bên cạnh đó, một số tham luận tập trung làm rõ những đóng góp quan trọng của đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai trong cuộc vận động thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam; cũng như đi sâu phân tích những hoạt động, cống hiến của đồng chí trong những năm tháng hoạt động ở nước ngoài; trong phong trào cách mạng những năm 1938 -1939 tại Sài Gòn.

Một nội dung quan trọng khác được các đại biểu tập trung đề cập tại Hội thảo là tấm gương đạo đức sáng ngời, chiến sỹ cộng sản Nguyễn Thị Minh Khai - biểu tượng của người phụ nữ Việt Nam kiên trung, bất khuất và giàu tình cảm; đồng thời là người con ưu tú của quê hương xứ Nghệ.

Hội thảo là hoạt động thiết thực nhằm góp phần làm sáng rõ hơn cuộc đời hoạt động cách mạng phong phú, phẩm chất cách mạng tài năng và tấm gương đạo đức cách mạng cao đẹp của đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai. Đây còn là việc làm thiết thực bày tỏ sự tri ân sâu sắc của các thế hệ hôm nay đối với những cống hiến to lớn của đồng chí cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, dân tộc Việt Nam và quê hương Nghệ An. Hội thảo cũng góp phần đẩy mạnh tuyên truyền tinh thần yêu nước, giáo dục truyền thống cách mạng cho các tầng lớp Nhân dân, nhất là cán bộ, đảng viên, thế hệ trẻ, thiết thực đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

* Cùng ngày, các đồng chí lãnh đạo Trung ương, tỉnh Nghệ An về Nhà lưu niệm đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai dâng hoa, dâng hương nhân kỷ niệm 110 năm ngày sinh đồng chí (30/9/1910 - 30/9/2020).

Bảo Châu

 
Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất