Thứ Sáu, 4/10/2024
Sức khỏe
Thứ Bảy, 16/5/2009 13:11'(GMT+7)

Hôm qua, Hà Nội có 60 bệnh nhân nhập viện

Ngày 15-5, ngoài Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh, Thanh Hóa, Nam Định, dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm đã xuất hiện tại Quảng Ninh, Hải Dương. Như vậy, đã có 7 tỉnh, thành phố ghi nhận hàng trăm bệnh nhân tiêu chảy cấp nguy hiểm, trong đó có nhiều ca dương tính với phẩy khuẩn tả.

Cụ thể, theo tin từ Sở Y tế Quảng Ninh, ngày 12-5, bệnh nhân đầu tiên dương tính với phẩy khuẩn tả ở tỉnh này được ghi nhận là Trương Thị Hinh, 57 tuổi (ở khu 1, phường Thanh Sơn, thị xã Uông Bí). Bệnh nhân Hinh được đưa vào Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển trong tình trạng nôn, tiêu chảy cấp... và kết quả xét nghiệm dương tính với phẩy khuẩn tả. Hiện nay, sức khỏe của bệnh nhân đã dần bình phục. Tuy nhiên, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển cũng như các đơn vị y tế địa phương vẫn tiếp tục giám sát, theo dõi sức khỏe của bệnh nhân và các thành viên trong gia đình người bệnh. Sở Y tế tỉnh Hải Dương báo cáo, bệnh tiêu chảy cấp đã xuất hiện ở thôn Văn Thai, xã Cẩm Văn, huyện Cẩm Giàng với 2 bệnh nhân dương tính với phẩy khuẩn tả là Trần Thị Ngoãn (30 tuổi) và Nguyễn Thị Dương (43 tuổi). Hiện cả hai bệnh nhân đang được điều trị tại Khoa Truyền nhiễm Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Lãnh đạo Sở Y tế Bắc Ninh cũng cho biết, dịch tiêu chảy cấp tiếp tục lan nhanh tại tỉnh này khi đã phát hiện 11 trường hợp mắc tiêu chảy cấp nguy hiểm, trong đó có 4 trường hợp xét nghiệm dương tính với phẩy khuẩn tả tại 7 xã thuộc huyện Thuận Thành.


Đề nghị giám sát chặt 2 trường hợp trở về từ Mê-hi-cô

(HNM) - Lãnh đạo Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế Nội Bài ngày 15-5 cho biết, các cán bộ y tế đã giám sát, khám bệnh cho 2 trường hợp người Việt Nam (1 quê ở Hà Tĩnh và 1 ở Nghệ An) trở về từ Mê-hi-cô chiều cùng ngày. Hai trường hợp này bay trên chuyến bay của Pháp. Qua giám sát, thân nhiệt của họ hoàn toàn bình thường, không có tiền sử với bệnh cúm và đã trở về địa phương. Tuy 2 bệnh nhân không có biểu hiện mắc bệnh nhưng ông Lê Anh Tuấn, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, Sở sẽ có công văn gửi Sở Y tế 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh để đề nghị tiếp tục giám sát chặt 2 trường hợp trên trong vòng 7 ngày, yêu cầu 2 trường hợp hạn chế đi lại, tiếp xúc với cộng đồng. Nếu sau 7 ngày không có triệu chứng gì thì mới được trở lại hoạt động bình thường.


 

Bệnh tiêu chảy cấp khởi phát vào ngày 2-5, ngay sau hội chùa Dâu với ca bệnh đầu tiên được phát hiện tại xã Trí Quả và đang tiếp tục có những diễn biến phức tạp, có nguy cơ bùng phát trên diện rộng, khó kiểm soát. Tại tỉnh Thái Bình, tính đến ngày 14-5 có 7 bệnh nhân nghi tả thuộc 6 xã của 3 huyện là Kiến Xương, Hưng Hà và Đông Hưng. Trong đó có 6 trường hợp đi làm ăn tại Hà Nội và một số tỉnh khác về. Qua điều tra dịch tễ, các ca này đều ăn rau sống, tiết canh, thịt chó, mắm tôm...

Riêng tại Hà Nội, Sở Y tế thông báo, dịch tiêu chảy cấp trên địa bàn vẫn đang tiếp tục tăng nhanh với gần 60 bệnh nhân tiêu chảy mới nhập viện điều trị trong ngày. Tính đến cuối giờ chiều hôm qua, toàn thành phố ghi nhận 183 ca tiêu chảy cấp, trong đó có nhiều trường hợp tiêu chảy cấp nghi tả, tập trung ở 125 xã, phường của 20 quận, huyện. Đống Đa vẫn là quận có tỷ lệ mắc cao nhất với 46 trường hợp, tiếp đến là quận Cầu Giấy (33 trường hợp), Hai Bà Trưng (29 trường hợp)...

Ông Nguyễn Huy Nga, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng và môi trường, Bộ Y tế nhận định, vi khuẩn tả vẫn tồn tại trong môi trường, khi gặp điều kiện thuận lợi nhất là thực phẩm không bảo đảm vệ sinh sẽ làm tăng độc lực, có thể lây sang người. Hơn nữa, sự giao lưu qua lại giữa các vùng, các khu vực ngày càng tăng làm tăng nguy cơ phát tán bệnh. Do đó, ăn chín, uống sôi vẫn là biện pháp phòng bệnh ban đầu hiệu quả.

* Cùng ngày, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) đã tổ chức hội nghị triển khai công tác thanh tra, hậu kiểm về chất lượng ATVSTP năm 2009 tại Hải Phòng, Theo đó, hội nghị sẽ phổ biến, quán triệt đến các địa phương nội dung bản kế hoạch, đồng thời tập huấn một số văn bản quy phạm pháp luật về bảo đảm chất lượng ATVSTP; chuyển tải những kinh nghiệm trong công tác cấp các loại giấy chứng nhận liên quan tới chất lượng ATVSTP và một số kỹ năng trong hoạt động thanh tra, kiểm tra sau khi cơ sở đã hoạt động, sản phẩm thực phẩm đã lưu thông trên thị trường…

Vân Anh-HaNoiMoi

-
Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất