Thứ Ba, 23/7/2024
Y tế - Dân số
Thứ Bảy, 23/11/2019 14:22'(GMT+7)

Hơn 2.500 bệnh nhân có nguy cơ cao sẽ được tầm soát sớm tiền đái tháo đường

GS.TS. Trần Hữu Dàng và ông Võ Xuân Thắng đại diện Merck Việt Nam ký kết biên bản ghi nhớ chương trình tầm soát tiền ĐTĐ vì phúc lợi bệnh nhân.

GS.TS. Trần Hữu Dàng và ông Võ Xuân Thắng đại diện Merck Việt Nam ký kết biên bản ghi nhớ chương trình tầm soát tiền ĐTĐ vì phúc lợi bệnh nhân.

Ngày 23/11 tại Hà Nội, Hội Nội tiết Đái tháo đường Việt Nam (VADE) cùng Merck Export GmbH Việt Nam (Merck Việt Nam) đã tổ chức buổi họp báo Nâng cao nhận thức tiền đái tháo đường (ĐTĐ), đồng thời ký kết biên bản ghi nhớ “Chương trình tầm soát tiền ĐTĐ vì phúc lợi bệnh nhân”.

Tiền ĐTĐ là tình trạng cơ thể có nồng độ đường trong máu cao hơn bình thường nhưng chưa đủ cao để chẩn đoán là bệnh ĐTĐ. Chỉ số đường huyết người mắc tiền ĐTĐ được xác định ở mức 100 - 125mg/dL so với mức <=90mg/dL ở người bình thường và mức >= 126mg/dL ở người mắc ĐTĐ.

Tại buổi họp báo, GS.TS. Trần Hữu Dàng – Chủ tịch Hội Nội tiết ĐTĐ Việt Nam cho biết, Chương trình này giúp chẩn đoán sớm tiền ĐTĐ ở những bệnh nhân có nguy cơ cao: thừa cân, tăng huyết áp, gia đình có tiền sử người bị ĐTĐ, rối loạn mỡ máu... Đồng thời, Chương trình cũng nhằm nâng cao nhận thức và kiến thức của cộng đồng về tiền ĐTĐ – giai đoạn nguy cơ trước khi tiến triển thành ĐTĐ để giúp người bệnh có thể phát hiện bệnh sớm, tiếp cận điều trị kịp thời và phòng ngừa tốt hơn.

Theo các chuyên gia y tế, người mắc tiền đái tháo đường có thể hồi phục, thông qua việc thực hiện các chương trình điều chỉnh lối sống dựa trên việc áp dụng chế độ ăn uống lành mạnh và tăng mức độ hoạt động thể chất.

Nói cách khác, người mắc tiền đái tháo đường vẫn có cơ hội làm chậm quá trình diễn tiến thành đái tháo đường và thậm chí là quay trở lại mức đường huyết bình thường. Do đó, việc được tiếp cận chẩn đoán và điều trị ngay từ giai đoạn tiền đái tháo đường là vô cùng quan trọng và bức thiết trên cả phương diện giúp bệnh nhân giảm sự tổn hại cho sức khoẻ lẫn chi phí chi trả cho các biến chứng đái tháo đường, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Bà Hee Sun Lee, Quyền Tổng giám đốc Merck Việt Nam cho biết thêm: “Không riêng gì Việt Nam, ĐTĐ là vấn nạn chung của toàn cầu. Tuy nhiên, Việt Nam lại nằm trong khu vực Tây Thái Bình Dương - nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Cũng như các nước đang phát triển khác, do hạn chế về kiến thức, điều kiện kinh tế…, người mắc ĐTĐ ở Việt Nam thường được phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn và đến bệnh viện khi có những biến chứng nặng nề. Chúng tôi tin rằng, ĐTĐ có thể được ngăn chặn và đẩy lùi ngay ở giai đoạn “mầm mống”, khi cộng đồng được tầm soát, điều trị tiền ĐTĐ kịp thời cũng như nhận thức được nguy cơ mắc tiền ĐTĐ để chủ động tầm soát sớm”./.

Thoa Đỗ

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất