Thứ Sáu, 14/6/2024
Y tế - Dân số
Thứ Hai, 8/7/2019 9:57'(GMT+7)

Hơn 300 giáo sư, bác sĩ nước ngoài tới Việt Nam học nội soi tuyến giáp

Đã có 327 giáo sư, bác sĩ của các nước sang Việt Nam học tập kỹ thuật phẫu thuật nội soi tuyến giáp

Đã có 327 giáo sư, bác sĩ của các nước sang Việt Nam học tập kỹ thuật phẫu thuật nội soi tuyến giáp

Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (Vietkings) mới đây đã quyết định trao chứng nhận kỷ lục Việt Nam cho PGS-TS Trần Ngọc Lương, Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương với tiêu chí “Người có công trình nghiên cứu khoa học về kỹ thuật mổ nội soi tuyến giáp được ứng dụng, chuyển giao, đào tạo trong và ngoài nước nhiều nhất”.

PGS-TS Trần Ngọc Lương là chuyên gia đầu ngành phẫu thuật nội soi điều trị bệnh lý về tuyến giáp. Tính đột phá trong công trình nghiên cứu, phương pháp mổ nội soi điều trị một số bệnh lý ở tuyến giáp của PGS-TS Trần Ngọc Lương là sử dụng đường nách, ngực với vết rạch nhỏ trên da. Các vết này kích thước từ 0,5 - 1 cm, biến mất sau vài tháng và được che bằng trang phục một cách dễ dàng.

Phương pháp này áp dụng cho tất cả các bệnh lý khác nhau của tuyến giáp như: bướu nhân, basedow, ung thư tuyến giáp. Sự ưu việt của kỹ thuật là có thể mổ được những bướu lớn mà không cần phải cắt bất cứ cơ cổ trước nào. Với kỹ thuật phẫu thuật nội soi này, yếu tố thẩm mỹ được bảo đảm. Người bệnh sau phẫu thuật có thể quay lại cuộc sống và sinh hoạt bình thường sớm hơn, tự tin trong giao tiếp, không cần che cổ bằng tay hay đồ trang sức như trước đây nữa.

Về mặt kinh tế, đây là một kỹ thuật mổ tiết kiệm thời gian và chi phí hơn nhiều so với kỹ thuật đang tồn tại trên thế giới nhưng lại rất dễ chuyển giao thực hiện. Một ca cắt thùy tuyến giáp tại Hàn Quốc hoặc Singapore mất 2 giờ với chi phí khoảng 8.000 - 10.000 USD, còn tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương chỉ mất 20 phút với chi phí 300 - 400 USD.

Đến nay, PGS-TS Trần Ngọc Lương và cộng sự đã thực hiện 5.381 ca phẫu thuật nội soi tuyến giáp. Đặc biệt, đã có 327 giáo sư, bác sĩ của các nước sang học tập kỹ thuật phẫu thuật này.

MINH KHANG/SGGP

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất