Thứ Bảy, 18/5/2024
Xã hội
Thứ Sáu, 15/11/2019 16:26'(GMT+7)

Hợp tác giới thiệu việc làm, dạy nghề cho lao động Việt tại Đức

Đại diện Công ty cổ phần Việt TN và bang Sachsen, Đức chụp ảnh lưu niệm

Đại diện Công ty cổ phần Việt TN và bang Sachsen, Đức chụp ảnh lưu niệm

Nhằm mang đến cơ hội học tập, làm việc cho người lao động Việt Nam tại CHLB Đức theo con đường chính thống, an toàn, Công ty cổ phần Việt TN chính thức hợp tác với bang Sachsen - đơn vị uy tín về kết nối các doanh nghiệp của CHLB Đức với Việt Nam trong giới thiệu, tư vấn, hỗ trợ cho người lao động Việt hiểu đúng mục tiêu đi học tập, làm việc tại CHLB Đức, định hướng nghề nghiệp và đem nguồn ngoại tệ về góp phần phát triển kinh tế gia đình và xây dựng quê hương, đất nước.

Theo bà Đinh Thị Như, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Việt TN, trong chương trình lần này, hai bên sẽ hợp tác giới thiệu việc làm và học tập cho ứng viên Việt Nam tại CHLĐ Đức với các ngành nghề: Khách sạn, nhà hàng, du lịch; cơ khí; điện; cơ điện tử..., đặc biệt là chương trình đưa điều dưỡng viên và chăm sóc bệnh nhân tới làm việc tại các trại dưỡng lão và các bệnh viện ở Đức.

Chương trình hợp tác sẽ đem lại lợi ích cho cả hai phía. Lao động Việt Nam có cơ hội được học tập và làm việc tại Đức, nhờ đó có thể tích lũy kiến thức, kỹ năng để trở về Việt Nam làm việc. Đối với phía Đức, chương trình hợp tác này sẽ góp phần giải quyết tình trạng thiếu hụt lao động, nhất là trong lĩnh vực điều dưỡng để đáp ứng được yêu cầu của những công dân lớn tuổi của mình.

Ông Michael Petzche, Giám đốc Dự án đào tạo nhân lực ở nước ngoài của Bang Sachsen cho hay: Trong những năm gần đây, nước Đức đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực do lực lượng lao động ngày càng già đi. Trong khi tại Việt Nam, lực lượng lao động trẻ đang cần việc làm nhiều hơn. Để cải thiện tình trạng thiếu lao động, nhiều công ty, doanh nghiệp của Đức đã tham gia công tác đào tạo nhân lực.

Dự án đào tạo nhân lực ở nước ngoài của Đức đã đến Việt Nam lần đầu tiên vào năm 2010 để kết nối các doanh nghiệp hai nước. Gần 10 năm qua, Dự án đã phối hợp đào tạo nghề cho 180 lao động Việt Nam ở những ngành nghề: Xây dựng, cơ khí, điện tử, điều dưỡng viên và nghiệp vụ khách sạn.

Ông Michael Petzche chỉ ra rằng: Nhu cầu về lao động của Đức hiện nay là rất lớn và đất nước này có nhiều thuận lợi cho người lao động vừa học vừa làm. Đặc biệt, gần đây, các doanh nghiệp Đức đều tạo điều kiện tăng thu nhập cho lao động Việt Nam như thưởng khi người lao động đạt năng suất cao trong thực tập, trợ cấp khi người lao động phải làm ca kíp; đồng thời sẵn sàng tài trợ chi phí để học tiếng Đức đến trình độ B2, bố trí nơi ăn ở, cử người hỗ trợ học viên giải quyết các vấn đề về chăm sóc sức khỏe, gia hạn visa hay thực hiện các thủ tục hành chính...

Người lao động học nghề trong công ty về kỹ thuật, gia công kim loại, khi tốt nghiệp có thể đứng máy tiện, phay, bào có thu nhập 900 - 1000 EUR/tháng. Người học nghề điều dưỡng cũng có thu nhập như trên và được bố trí nơi ăn ở. Lao động học nghề khách sạn, nhà hàng có thu nhập 750-900 EUR/tháng.

Đối với lĩnh vực xây dựng, vào mùa đông giá lạnh, nước Đức không có nhiều hoạt động xây dựng nên người lao động có thể được hỗ trợ tiền vé máy bay về nước nghỉ. Sau khi học được khoảng 1,5 năm, nếu vượt qua được kỳ thi thì người lao động có thể có thu nhập 1000 EUR. Trong thời gian học nghề, ngoài được hỗ trợ nơi ở, người lao động học nghề xây dựng còn được hỗ trợ 75 EUR để chi trả sinh hoạt phí trong thời gian học tập.

Cũng theo ông Michael Petzche, để được tiếp nhận vào học nghề tại các nhà máy, doanh nghiệp ở Đức, ứng viên phải đáp ứng được các điều kiện như: Đúng giờ, trật tự, ngăn nắp, đáng tin cậy, hòa nhập tốt với tập thể, sử dụng tốt tiếng Đức, bởi đây là chìa khóa để các học viên Việt Nam học nghề đạt kết quả tốt.

Quá trình tư vấn, kết nối người lao động học nghề với các đơn vị, doanh nghiệp ở Đức của Dự án đào tạo nhân lực ở nước ngoài của bang Sachsen, Đức được tiến hành qua các bước sau: Tổ chức cho người lao động học tiếng Đức; tìm cơ sở, nhà máy phía Đức có yêu cầu tiếp nhận ứng viên; khi học viên có bằng B1 hoặc B2 thì ký hợp đồng đào tạo.

“Từ năm 2020 - 2021, việc xin visa cho lao động Việt Nam vào Đức sẽ thuận lợi hơn. Các nhà máy, xí nghiệp của Đức có nhu cầu tiếp nhận lao động có trách nhiệm xin visa cho người lao động nước ngoài.” - ông Michael Petzche nhấn mạnh.

Bà Lê Thị Thanh Hương, Giám đốc Trung tâm hỗ trợ nông dân, nông thôn chia sẻ: Lao động khu vực nông thôn hiện chiếm hơn 70% lực lượng lao động ở Việt Nam. Vừa qua, Hội Nông dân đã phối hợp với một số đơn vị  đưa người lao động sang Đức học nghề về nông nghiệp, chăn nuôi, trồng trọt, khi người lao động từ Đức trở về đã phát huy tốt kiến thức, kinh nghiệm đã học phát triển kinh tế gia đình, xây dựng quê hương, đất nước. Sắp tới, Hội Nông dân sẽ tiếp tục phối hợp với Công ty CP Việt TN để thêm nhiều lao động nông thôn được tiếp cận với các chương trình đào tạo tại Đức. Người lao động Việt Nam rất cần cù, thông minh và sẽ đáp ứng được các yêu cầu của nước bạn. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất của người lao động nước ta hiện tại là học tiếng Đức. Hy vọng sắp tới, hai bên sẽ thảo luận và đưa ra một số tiêu chí, chương trình hoạt động cụ thể để Hội có thể lựa chọn được nhiều lao động, đặc biệt là lao động nông thôn đáp ứng được yêu cầu của từng ngành nghề.

Năm 2019, dự kiến Công ty Việt TN tuyển sinh 300 lao động nam và nữ đi học nghề tại CHLB Đức ở các ngành nghề: Khách sạn, nhà hàng, ẩm thực, du lịch, điều dưỡng, điện, cơ điện tử, tự động hóa, xây dựng, vận hành tàu Sky. Đối tượng tuyển sinh là người ở độ tuổi 18 - 28, tốt nghiệp THPT trở lên (ứng viên có trình độ cao đẳng, đại học trở lên sẽ có lợi thế khi tham gia chương trình); ý thức tốt, lý lịch tư pháp rõ ràng, không có tiền án, tiền sự. Ưu tiên ứng viên có bằng cấp đúng ngành nghề đăng ký.

Ứng viên tham gia Chương trình sẽ học tiếng Đức và thi chứng chỉ B1, B2 tại Việt Nam. Sau khi thi đạt chứng chỉ B2 tại Việt Nam, học viên được sang Đức học chuyên ngành đã đăng ký ban đầu. Học phí tại trường chuyên ngành sẽ được miễn phí 100%. Ngoài ra, ngay sau khi sang Đức, thời gian học viên đi thực tập sẽ được hưởng lương theo qui định từ 750 EUR - 1.080 EUR.

Ngoài thời gian học lý thuyết và thực tập, ứng viên có thể đi làm thêm các công việc khác ở bên ngoài từ 40 - 80 giờ/tuần với mức lương từ 9 - 12 EUR/giờ. Sau khi học xong, người lao động có cơ hội ở Đức làm việc lâu dài với mức lương từ 2.200 - 2.800 EUR và sau 5 năm làm việc liên tục có quyền xin cư trú dài hạn tại châu Âu./.

M. Thảo

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất