Chủ Nhật, 6/10/2024
Sức khỏe
Thứ Sáu, 14/11/2008 14:50'(GMT+7)

Khai trương website về bệnh tiểu đường

Đây là trong những hoạt động kỷ niệm Ngày Phòng, chống bệnh tiểu đường quốc tế hằng năm, 14-11, diễn ra hôm nay tại Hà Nội.

Website là một hợp phần trong dự án nâng cao nhận thức tư vấn và hỗ trợ bệnh đái tháo đường sẽ được triển khai từ nay tới năm 2011.

Trước mắt, website cung cấp thông tin về chẩn đoán, phát hiện, điều trị, chăm sóc… cho bệnh nhân tiểu đường; đồng thời cũng có các công cụ tư vấn trực tuyến, kèm theo các giải pháp thương mại điện tử về các sản phẩm y tế, dịch vụ khám chữa bệnh trong lĩnh vực này.

Ông Nguyễn Thành Trung, đại diện Công ty CIO (đơn vị thiết kế giao diện), cho biết, về lâu dài, website hướng tới mục tiêu có thể lưu trữ được hồ sơ sức khoẻ điện tử cho người bệnh, đồng thời cung cấp dịch vụ phòng khám trực tuyến; chẩn đoán từ xa…

Ngoài ra, website còn cập nhất các ứng dụng khác của mạng xã hội như blog, diễn đàn, kênh truyền hình trực tuyến… đề cập tới căn bệnh này.

Các nội dung tư vấn về điều trị sẽ cho các chuyên gia của Tổng hội Y dược học Việt Nam, Bệnh viện Nội tiết trung ương cung cấp. Người bệnh cũng có thể tìm thông tin tham khảo về chế độ dinh dưỡng từ các bác sĩ của Viện Dinh dưỡng quốc gia.

Theo giáo sư Trần Đức Thọ, Chủ tịch Hội Nội tiết Việt Nam, bệnh tiểu đường xuất hiện ngày càng nhiều ở đối tượng người gầy, tức người không thực sự béo phì. Nguyên nhân chính khiến căn bệnh này đang lan rộng ở khu vực và trên thế giới chính là do sự thay đổi trong khẩu phần ăn hằng ngày (nhiều chất béo, đồ ăn nhanh…) và phong cách sống không khoa học (ít vận động, hút thuốc, uống rượu bia…).

 


PGS-TS Nguyễn Thị Lâm, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia, cho biết, chế độ ăn chiếm vai trò tới 50% trong phòng và điều trị bệnh tiểu đường.

Bệnh nhân tiểu đường nên ăn nhiều chất xơ, thực phẩm có  chất chống oxy hoá, vitamin B6,B12 và acid folic.
Người bệnh không nên kiêng khem quá mức, phải bảo đảm đủ dinh dưỡng để không làm tăng glucose máu nhiều sau ăn hoặc hạ đường máu lúc xa bữa ăn, giảm thiểu các yếu tố nguy cơ như rối loạn mỡ máu, tăng huyết áp, suy thận…

Cũng theo bà Lâm, các loại thực phẩm cung cấp đạm có lợi cho sức khoẻ bệnh nhân tiểu đường là thịt bò, thịt lợn ít mỡ, thịt gia cầm bỏ da, hạn chế các thực phẩm nhiều cholesterol (như nội tạng động vật, tôm to, lươn…); ăn nhiều cá, đỗ vừng, lạc…, hạn chế món rán; chọn dầu thực vật thay mỡ động vật; nên ăn dầu trộn…


(Theo Nhân Dân điện tử)

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất