Chủ Nhật, 25/2/2024
Xã hội
Thứ Năm, 15/7/2021 10:14'(GMT+7)

Không để ùn tắc vận tải hàng hóa khu vực phía Nam

(Ảnh minh họa)

(Ảnh minh họa)

Công văn của Tổng cục Đường bộ nhằm tiếp tục thực hiện quyết liệt và nghiêm túc các chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Giao thông vận tải (GTVT) và Bộ Y tế; bảo đảm duy trì hoạt động thông suốt 24/24 giờ, tạo thuận lợi cho vận chuyển hàng hóa bằng xe ô-tô, hạn chế thấp nhất ùn tắc giao thông, ùn ứ hàng hóa, thiếu hụt lái xe vận tải hàng hóa tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh khu vực phía nam.

Theo đó, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đề nghị sở GTVT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Sở GTVT - Xây dựng Lào Cai tiếp tục có văn bản chỉ đạo các đơn vị kinh doanh vận tải trên địa bàn nghiên cứu xây dựng phương án tổ chức vận tải hợp lý khi thực hiện vận chuyển hàng hóa đi, đến/đi qua các khu vực đang phong tỏa, giãn cách hoặc khu vực ổ dịch.

Trong đó lưu ý phương án bố trí đủ lái xe phù hợp với hành trình di chuyển (đi và quay về) và thời gian có hiệu lực của giấy xét nghiệm COVID-19.

Đối với các trường hợp có thời gian di chuyển và thời gian chờ đợi xếp dỡ hàng hóa vượt quá thời hạn có hiệu lực của giấy xét nghiệm COVID-19, cần xem xét phương án bố trí lái xe dự phòng trên hành trình hoặc phối hợp với đơn vị vận tải khác tại địa phương nơi đến và địa phương trên hành trình để bố trí đổi lái xe hoặc yêu cầu lái xe đến các địa điểm xét nghiệm, cơ quan y tế (tại địa phương nơi đến, địa phương trên hành trình) để thực hiện xét nghiệm theo quy định.

Lái xe thay thế phải bảo đảm tuân thủ các quy định của Bộ Y tế về phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Đối với các phương tiện hoạt động trên "luồng xanh" và được Sở GTVT Thành phố Hồ Chí Minh cấp giấy nhận diện, yêu cầu các đơn vị vận tải thực hiện in giấy nhận diện phương tiện lên giấy khổ A4 và dán thêm lên kính hai bên cửa xe, tạo thuận lợi cho việc kiểm tra, kiểm soát của lực lượng chức năng và hạn chế tiếp xúc.

Các sở GTVT tiếp tục tăng cường công tác hậu kiểm thông tin do đơn vị vận tải, lái xe đã cung cấp, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm và thực hiện thông báo đến các chốt kiểm soát, các sở GTVT có liên quan để phối hợp quản lý.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam cũng đề nghị Hiệp hội Vận tải ô-tô Việt Nam tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn công tác phòng, chống dịch bệnh và phương án điều tiết, phân luồng giao thông đến các đơn vị vận tải và lái xe. Hỗ trợ cung cấp thông tin và kết nối các đơn vị vận tải trong quá trình xây dựng phương án tổ chức vận tải hợp lý, bảo đảm vừa thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch bệnh vừa bảo đảm hoạt động vận tải thông suốt 24/24 giờ./.

Khánh Hồng

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất