Thứ Năm, 13/6/2024
Xã hội
Thứ Năm, 9/2/2023 9:28'(GMT+7)

Kiểm soát chặt chẽ thực phẩm phát tặng miễn phí sau vụ ngộ độc do ăn chè đậu trắng

Một trong 4 ca ngộ độc nặng đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang. Ảnh: TTXVN phát

Một trong 4 ca ngộ độc nặng đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang. Ảnh: TTXVN phát

Theo Ban Chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm tỉnh An Giang: Ngày 4/2 trên địa bàn huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang đã xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm do một hộ dân tổ chức nấu và cung cấp miễn phí sản phẩm chè đậu trắng cho người dân vào dịp ngày Rằm tháng Giêng Xuân Quý Mão. Hiện An Giang ghi nhận đã có 88 người ngộ độc thực phẩm; trong đó có 53 người tự điều trị tại nhà, 35 người nhập viện điều trị và đã có 1 trường hợp tử vong.

Sở Y tế An Giang đã khẩn trương chỉ đạo Bệnh viện đa khoa Trung tâm An Giang, Trung tâm Y tế huyện Chợ Mới tích cực điều trị cho các bệnh nhân nặng. Trung tâm Y tế huyện Chợ Mới tiếp tục phối hợp với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm An Giang điều tra vụ ngộ độc và đã gửi mẫu chè của vụ ngộ độc đến Viện Y tế công cộng Thành phố Hồ Chí Minh để kiểm nghiệm.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh An Giang có rất nhiều hộ dân, tổ chức xã hội, hội thiện nguyện... tập trung chế biến thức ăn để cho, phát miễn phí đến người dân xung quanh, người tới thăm các nơi tâm linh, tín ngưỡng. 

Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo vệ sức khỏe nhân dân, phòng ngộ độc thực phẩm xảy ra, ông Phan Vân Điền Phương, Phó trưởng Ban Chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm tỉnh An Giang cho biết: Ban Chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm tỉnh đã yêu cầu ngành y tế, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh tăng cường tuyên truyền, cập nhật kiến thức về an toàn thực phẩm cho các nhóm đối tượng chế biến, kinh doanh, tiêu dùng; trách nhiệm pháp lý khi vi phạm những qui định về an toàn thực phẩm....; phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm soát chặt chẽ các sản phẩm thực phẩm được cấp, tặng miễn phí hoặc trong chương trình giới thiệu, quảng cáo, bán hoặc theo hình thức nhân đạo...

Ông Phan Vân Điền Phương cho biết: Ban Chỉ đạo cũng yêu cầu Trung tâm Y tế huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh An Giang tăng cường giám sát các bếp ăn tập thể trên địa bàn; tập huấn kiến thức đảm bảo an toàn thực phẩm cho các nhóm người chế biến, bảo quản, vận chuyển, phân phát thức ăn tại các nơi tâm linh, tín ngưỡng; nhóm thiện nguyện trên địa bàn dân cư...; tập trung tuyên truyền cho đại diện các chùa, đình, ban trị sự, bếp ăn từ thiện... biết được những qui định về an toàn thực phẩm và trách nhiệm pháp lý để thực hiện đúng, đề phòng những vụ ngộ độc thực phẩm đáng tiếc xảy ra như trên.

Ban Chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm tỉnh An Giang cũng yêu cầu ngành y tế phối hợp với các đơn vị có liên quan kiểm soát chặt chẽ các sản phẩm thực phẩm được tặng miễn phí, hoặc trong chương trình giới thiệu, quảng cáo, bán hoặc hình thức nhân đạo diễn ra trên địa bàn. Ban Chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm cấp huyện cần giám sát, kiểm soát, quản lý chặt chẽ tại những địa điểm thường xuyên tổ chức tập trung chế biến, nấu thức ăn phục vụ đông người, cho, phát tặng miễn phí diễn ra trên địa bàn để phòng, chống kịp thời các vụ ngộ độc tập thể có thể xảy ra.

Thanh Sang (TTXVN)

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất