Chủ Nhật, 23/6/2024
Xã hội
Thứ Sáu, 30/12/2022 9:30'(GMT+7)

Tôn vinh các tấm gương điển hình vì văn hoá giao thông

Ban tổ chức trao giải Vô lăng vàng cho 50 lái xe. (Ảnh: Duy Phong)

Ban tổ chức trao giải Vô lăng vàng cho 50 lái xe. (Ảnh: Duy Phong)

Giải “Vô lăng vàng” là giải thưởng thường niên của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia nhằm động viên, khen ngợi những đơn vị kinh doanh vận tải, lái xe có nhiều đóng góp trong công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông, qua đó góp phần nâng cao nhận thức, ý thức của toàn dân nói chung và đội ngũ lái xe nói riêng trong việc chấp hành pháp luật trật tự an toàn giao thông, phòng tránh tai nạn giao thông.

Ủy ban An toàn giao thông quốc gia cho biết, sau 9 năm phát động và trao giải, giải thưởng "Vô lăng vàng" đã thu hút sự quan tâm tham gia của các đơn vị kinh doanh vận tải và đông đảo đội ngũ lái xe chuyên nghiệp cả nước. Điều đó được chứng minh qua việc phát triển cả về quy mô và số lượng các đơn vị kinh doanh vận tải, lái xe kinh doanh vận tải tham gia giải thưởng.

Giải thưởng, sẽ nâng cao hơn nữa nhận thức, ý thức của đội ngũ lái xe, DN vận tải nói riêng và toàn dân nói chung trong việc chấp hành pháp luật ATGT, góp phần thực hiện mục tiêu kéo giảm TNGT từ 5-10% năm 2022.

Để đạt được giải thưởng Vô lăng vàng 2022, lái xe phải đáp ứng nhiều tiêu chí như: Không gây tai nạn giao thông trong năm xét thưởng 2022 (năm xét thưởng 2022 tính từ ngày 01/01/2022 đến hết ngày 01/11/2022); không gây tai nạn giao thông từ nghiêm trọng trở lên (trong 3 năm: 2020, 2021, 2022); chấp hành nghiêm các quy định pháp luật về trật tự an toàn giao thông, không bị các lực lượng chức năng xử lý vi phạm hành chính dưới bất kì hình thức nào trong năm 2022.

Các tiêu chí khác bao gồm số km an toàn tối thiểu trong năm 2022 đối với vận tải hành khách là 20.000 km (Km an toàn được trích xuất từ hệ thống dữ liệu giám sát hành trình của đơn vị, có kết quả trích xuất dữ liệu kèm theo); đối với vận tải hàng hóa là 30.000 km (Km an toàn được trích xuất từ hệ thống dữ liệu giám sát hành trình của đơn vị, có kết quả trích xuất dữ liệu kèm theo); đối với vận tải hành khách bằng xe buýt chạy trong các tuyến đường nội thịlà  12.000 km (Km an toàn được trích xuất từ hệ thống dữ liệu giám sát hành trình của đơn vị, có kết quả trích xuất dữ liệu kèm theo)

Cùng đó, lái xe có nghĩa cử, hành động cao đẹp, đạo đức nghề nghiệp: Có nghĩa cử, hành động cao đẹp, có phẩm chất đạo đức nghề nghiệp (tham gia cứu nạn người bị tai nạn giao thông, giúp đỡ hành khách trong trường hợp đặc biệt...), có uy tín và sức lan tỏa trong đội ngũ lái xe, gương mẫu và tích cực tuyên truyền vận động đồng nghiệp, người thân, cộng đồng chấp hành các quy định pháp luật về trật tự an toàn giao thông.

Trao giải Vô lăng vàng cho 20 doanh nghiệp. (Ảnh: Duy Phong)

Ban tổ chức trao giải Vô lăng vàng cho 20 doanh nghiệp. (Ảnh: Duy Phong)

Đối với doanh nghiệp, số lượng xe của đơn vị ít nhất là 20 xe, 50% lái xe của đơn vị được ký hợp đồng từ 1 năm trở lên, 100% lái xe được đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế theo quy định. Trong năm 2022, đơn vị không có xe gây tai nạn giao thông nghiêm trọng trở lên. 100% số xe của đơn vị lắp đặt, khai thác hiệu quả thiết bị giám sát hành trình. Trong đơn vị có bộ phận theo dõi công tác an toàn giao thông (ATGT) theo quy định, thường xuyên kiểm tra giám sát hành trình của người lái xe khi người lái xe làm nhiệm vụ.

Cùng đó trong năm 2022, đơn vị không có xe bị xử phạt do vi phạm về chở quá tải trọng, chở quá số lượng hành khách; số lượng phương tiện bị Sở GTVT xử lý thu hồi phù hiệu phải dưới 20% trên tổng số phương tiện của đơn vị. Ngoài ra đối với những đơn vị kinh doanh vận tải có số lượng xe lớn, tần suất và quy mô hoạt động rộng; doanh nghiệp vận tải công cộng đóng góp lớn trong công tác bảo đảm trật tự ATGT, giảm ùn tắc giao thông tại các đô thị nhưng trong năm xét thưởng để xảy ra vụ việc đáng tiếc về ATGT, được Hội đồng bình chọn xem xét và quyết định đảm bảo công bằng, minh bạch.

Giải thưởng “Vô lăng vàng” lần thứ 10 năm 2022, Văn phòng Uỷ ban An toàn giao thông quốc gia đã nhận được hồ sơ tham dự của 32 đơn vị kinh doanh vận tải  và 161 lái xe. Hội đồng bình xét đã lựa chọn được 20 tập thể đạt giải “Vô lăng vàng” dành cho doanh nghiệp, 50 cá nhân đạt giải “Vô lăng vàng” dành cho lái xe, 5 tập thể đạt giải "Văn hóa giao thông", 10 cá nhân đạt giải "Văn hóa giao thông".

Trao giải Vô lăng vàng cho 50 lái xe . (Ảnh: Duy Phong)

Ban tổ chức trao giải Vô lăng vàng cho 50 lái xe . (Ảnh: Duy Phong)

Theo ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch Chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, giải Vô lăng vàng ghi nhận đóng góp của những đơn vị kinh doanh vận tải, các lái xe cũng như trân trọng những đóng góp của họ cho sự phát triển của đất nước và cho sự nghiệp bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, an toàn sinh mạng cho người dân.

Điều đó đã khẳng định đội ngũ lái xe nói chung và các tấm gương được tôn vinh ngày hôm nay luôn cố gắng, nỗ lực trong công việc, để đảm bảo an toàn, không chỉ cho mình mà còn cho hành khách và người tham gia giao thông”, ông Khuất Việt Hùng nói.

Cũng tại lễ trao giải, ông Khuất Việt Hùng đã phát động giải Vô lăng vàng năm 2023 với nhiều đổi mới về mô hình, phương thức tổ chức nhằm lan toả tinh thần an toàn giao thông và vì cộng đồng mạnh hơn đến với các lai xe và doanh nghiệp vận tải cả nước.

Tin, ảnh: Duy Phong

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất