Thứ Tư, 24/7/2024
Thế giới
Thứ Năm, 16/6/2022 14:22'(GMT+7)

Kinh tế Hàn Quốc năm 2022 sẽ tăng trưởng ở mức thấp nhất trong 3 năm

Container hàng hóa được bốc dỡ tại cảng Busan, Hàn Quốc. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Container hàng hóa được bốc dỡ tại cảng Busan, Hàn Quốc. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Ngày 16/6, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol cho biết chính phủ của ông sẽ theo đuổi các chính sách kinh tế có trọng tâm là tăng trưởng do khu vực tư nhân dẫn dắt, giảm điều tiết nhằm đưa nước này vượt qua cuộc khủng hoảng kinh tế.

Phát biểu tại một cuộc họp về định hướng chính sách của tân chính phủ Hàn Quốc nhằm đề ra kế hoạch kinh tế trong 5 năm tới,

Tổng thống Yoon Suk-yeol nêu rõ: “Nền kinh tế của chúng ta đang phải đối mặt với những điều kiện khắc nghiệt ở cả trong và ngoài nước. Chúng ta phải giải quyết các vấn đề cố hữu của tăng trưởng thấp và phân cực kinh tế bằng cách nhanh chóng phát triển nền kinh tế, trong khi khắc phục cuộc khủng hoảng hiện nay liên quan tới sinh kế của người dân."

Nhà lãnh đạo Hàn Quốc cũng cam kết dỡ bỏ những quy định lỗi thời gây cản trở hoạt động kinh doanh mới, kêu gọi bắt đầu cải cách thủ tục lao động, hệ thống giáo dịch và các chương trình lương hưu của nước này.

Lộ trình chính sách kinh tế của chính phủ Hàn Quốc được đưa ra trong bối cảnh ngày càng có nhiều lo ngại về kinh tế toàn cầu suy giảm và lạm phát tăng cao.

Cùng ngày, Bộ Tài chính Hàn Quốc cho biết nền kinh tế nước này năm 2022 sẽ tăng trưởng ở mức thấp nhất trong 3 năm trước trong bối cảnh thế giới đối mặt với tình trạng gián đoạn nguồn cung, lạm phát tăng và lãi suất tăng mạnh.

Chính phủ của Tổng thống Yoon Suk-yeol khi đề ra sáng kiến chính sách kinh tế đầu tiên đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2022 từ 3,1% xuống 2,6% và nâng dự báo lạm phát từ 2,2% lên 4,7% - mức cao nhất kể từ năm 2008.

Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Choo Kyung-ho cho biết ông và Thống đốc Ngân hàng trung ương Hàn Quốc Rhee Chang-yong đã nhất trí đặt ưu tiên hàng đầu là bình ổn giá.

Để giúp các doanh nghiệp Hàn Quốc giảm áp lực của lạm phát, chính phủ đã đề xuất giảm thuế doanh nghiệp tối đa từ mức 25% được áp đặt từ năm 2018, xuống 22% - mức trung bình của các nước thành viên trong Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD).

Năm ngoái, Hàn Quốc, nền kinh tế lớn thứ 4 ở châu Á đạt tốc độ tăng trưởng hàng năm cao nhất kể từ năm 2010.

Tuy nhiên, khi chính quyền của Tổng thống Yoon Suk-yeol lên cầm quyền hồi tháng trước, nền kinh tế Hàn Quốc đang phải đối mặt với tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu, gây khó khăn cho việc duy trì hoạt động xuất khẩu của nước này./.

Theo TTXVN

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất