Thứ Sáu, 19/7/2024
Nhịp cầu Tuyên giáo
Thứ Hai, 25/3/2024 16:2'(GMT+7)

Lai Châu: Hội nghị đối thoại “Thanh niên tỉnh Lai Châu - Khát vọng phát triển”

Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Lê Văn Lương phát biểu tại buổi đối thoại. (Ảnh: TTXVN)

Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Lê Văn Lương phát biểu tại buổi đối thoại. (Ảnh: TTXVN)

Ngày 25/3, UBND tỉnh Lai Châu tổ chức Hội nghị đối thoại trực tiếp kết hợp trực tuyến tới 8 điểm cầu các huyện giữa Chủ tịch UBND tỉnh với thanh niên năm 2024 với chủ đề “Thanh niên tỉnh Lai Châu - Khát vọng phát triển”.

Tham gia sự kiện trực tiếp có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành và 250 đoàn viên, thanh niên tiêu biểu của tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Lê Văn Lương nhấn mạnh, Hội nghị là dịp để lãnh đạo tỉnh lắng nghe những ý kiến, chia sẻ tâm tư, nguyện vọng của thanh niên trên con đường lập thân, lập nghiệp và khát vọng vươn lên làm giàu chính đáng. Qua đó nhằm cung cấp thông tin cần thiết, chia sẻ với thanh niên các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước; các chương trình, mục tiêu phát triển thanh niên giai đoạn 2022 - 2030; giải đáp thắc mắc, tiếp thu những đề xuất, kiến nghị của thanh niên để kịp thời định hướng tư tưởng, tạo điều kiện thực thi chính sách chăm lo và phát triển thanh niên toàn diện, hiệu quả hơn trong giai đoạn tới.

Đồng chí Lê Văn Lương đề nghị các đoàn viên, thanh niên tích cực trao đổi với tinh thần thẳng thắn, cởi mở, mạnh dạn nêu ra những vấn đề còn trăn trở, kiến nghị, đề xuất để các cấp, ngành lắng nghe, sẻ chia. Lãnh đạo các sở, ban, ngành trả lời ý kiến của các đoàn viên cần ngắn gọn; nghiêm túc lắng nghe những kiến nghị, đề xuất của các thanh niên để kịp thời trao đổi giải quyết, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc liên quan đến chính sách phát triển thanh niên trong giai đoạn hiện nay.

Tại Hội nghị, gần 20 lượt thanh niên đặt câu hỏi liên quan đến nhiều vấn đề quốc kế dân sinh, phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Chú thích ảnh
Đoàn viên, thanh niên đặt câu hỏi tại Hội nghị đối thoại. (Ảnh: TTXVN)

Trước câu hỏi "tỉnh có giải pháp gì thu hút doanh nghiệp đến đầu tư nhằm tạo việc làm tại chỗ cho thanh niên", đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư khẳng định: Để tiếp tục thu hút các doanh nghiệp đầu tư trên địa bàn, thời gian tới, Lai Châu sẽ triển khai một số giải pháp như: Xây dựng kế hoạch để thực hiện hiệu quả Quy hoạch tỉnh Lai Châu thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Tỉnh xây dựng, tổ chức triển khai hiệu quả các chương trình xúc tiến đầu tư có mục tiêu, trọng tâm, trọng điểm; tập trung mọi nguồn lực để xây dựng, tạo bước đột phá về hệ thống kết cấu hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông, để đảm bảo tính kết nối của tỉnh với các địa phương trong khu vực, cả nước. Lai Châu chỉ đạo các cấp, ngành lấy việc giải quyết thủ tục hành chính làm khâu đột phá nhằm cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh.

Trả lời câu hỏi "tỉnh có chính sách hỗ trợ cho thanh niên và nhân dân trong triển khai mô hình phát triển dược liệu, trong đó có mô hình trồng cây đẳng sâm", đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho rằng, hiện nay tỉnh có nhiều chính sách hỗ trợ người dân triển khai các mô hình trồng cây dược liệu trong đó có cây Đẳng sâm. Trong đó có Nghị quyết của HĐND tỉnh về quy định chính sách hỗ trợ liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn tỉnh; Nghị quyết của HĐND tỉnh về quy định nội dung chi, mức hỗ trợ hoạt động khuyến nông trên địa bàn tỉnh với mức hỗ trợ trồng cây dược liệu hàng năm tối đa 400 triệu đồng/mô hình. Ngoài ra khi tham gia các mô hình/dự án liên kết với các doanh nghiệp, hợp tác xã, về phát triển cây dược liệu, cá nhân, tổ chức được Nhà nước hỗ trợ 50% chi phí mua vật tư thiết yếu....

Người đứng đầu UBND tỉnh Lai Châu và đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan mong muốn các đoàn viên, thanh niên phát huy tính tiên phong, trách nhiệm và quyết tâm khắc phục những hạn chế tồn tại, nhằm đóng góp sức lực, trí tuệ xây dựng quê hương.

Đồng chí Lê Văn Lương đề nghị người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp, thủ trưởng các sở, ban, ngành tăng cường hoạt động đối thoại trực tiếp với đoàn viên, thanh niên; các tổ chức Đoàn trên địa bàn tỉnh phải thực sự đổi mới trong công tác vận động, tập hợp, đoàn kết, định hướng cho thế hệ trẻ; các đoàn viên thanh niên nắm bắt xu hướng thời đại, hướng đến những gì xã hội cần để khởi nghiệp, lập nghiệp.

"Lai Châu luôn khuyến khích, tạo điều kiện để thanh niên xây dựng, thực hiện nhiều mô hình khởi nghiệp, lập nghiệp thành công, hiệu quả, góp phần phát triển kinh tế tỉnh", Chủ tịch UBND tỉnh lai Châu nhấn mạnh./.

NGUYỄN OANH (TTXVN)
Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất