Thứ Tư, 26/6/2024
Ủy ban an toàn giao thông
Thứ Bảy, 20/11/2021 9:21'(GMT+7)

Lễ Tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông tại Việt Nam năm 2021

Lễ tưởng niệm nạn nhân tử vong do TNGT năm 2021 sẽ được tổ chức vào lúc 20h00 ngày 21/11. Ảnh: TQ

Lễ tưởng niệm nạn nhân tử vong do TNGT năm 2021 sẽ được tổ chức vào lúc 20h00 ngày 21/11. Ảnh: TQ

Thực hiện Nghị quyết A/64/L.44 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, hàng năm Việt Nam cùng với các quốc gia trên thế giới tổ chức các hoạt động hưởng ứng “Ngày Thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông” nhằm tưởng nhớ những đồng bào không may qua đời vì tai nạn giao thông.

Với thông điệp “Tưởng nhớ người đi - Vì người ở lại”, đây là năm thứ 10 sự kiện này được tổ chức tại Việt nam và là năm thứ 2 Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam và Công ty Ô tô Toyota Việt Nam tổ chức chương trình truyền hình trực tiếp “Người bạn đường” gắn với “Lễ tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông”. Tham dự Lễ Tưởng niệm có Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cùng với lãnh đạo các Bộ, ngành là cơ quan thành viên của Uỷ ban An toàn giao thông Quốc gia.

Trong bối cảnh đại dịch COVID -19 tác động mạnh mẽ lên mọi mặt đời sống xã hội, giao thông cũng không ngoại lệ; các lực lượng chức năng vừa thực hiện nhiệm vụ bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, vừa thực hiện nhiệm vụ chống dịch với tinh thần quả cảm, tận tâm tận lực nhằm đảm bảo mạch giao thông phục vụ kinh tế xã hội. Tuy nhiên chỉ riêng 11 tháng đầu năm nay, tai nạn giao thông vẫn cướp đi hơn 5.000 sinh mạng đồng bào, đồng chí.

Tại Lễ Tưởng niệm, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ gửi lời thăm hỏi và chia buồn sâu sắc nhất đến tất cả các gia đình có nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông tại Việt Nam đồng thời đề nghị mỗi người dân hãy cùng chia sẻ, cùng chung tay xoa dịu những nỗi đau, mất mát mà tai nạn giao thông đã gây ra.

Năm An toàn giao thông 2021 với chủ đề “Nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực thi pháp luật bảo đảm TTATGT”, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia thông qua Chương trình “Người bạn đường” góp tiếng nói tri ân đến lực lượng chức năng và tưởng niệm những người đã không trở về nhà do tai nạn giao thông.

Thông qua hoạt động tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông nhằm cảnh báo cho toàn xã hội về thảm họa tai nạn giao thông, các nguyên nhân và nguy cơ gây tai nạn giao thông tại Việt Nam; nâng cao nhận thức, ý thức của toàn dân trong việc chấp hành các quy định pháp luật về trật tự an toàn giao thông để phòng tránh tai nạn giao thông; tinh thần trách nhiệm của các lực lượng làm công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông, góp phần thực hiện mục tiêu giảm tai nạn giao thông năm 2021. Đồng thời, kêu gọi sự giúp đỡ, chia sẻ từ cộng đồng về những tổn thất, mất mát, khó khăn của các nạn nhân, gia đình nạn nhân tai nạn giao thông.

Mặc dù giảm cả ba tiêu chí, nhưng số vụ TNGT, số người chết vì TNGT và số người bị thương tích do TNGT vẫn ở mức cao. Ảnh: TQ

Ủy ban cũng đã xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng “Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông” tại Việt Nam năm 2021. Theo đó, bên cạnh các hoạt động truyền thông, truyền tải thông điệp về bảo vệ sức khỏe, sinh mạng của người tham gia giao thông; đã uống rượu, bia không lái xe; không phóng nhanh, vượt ẩu; chung tay bảo đảm trật tự an toàn giao thông và phòng, chống dịch COVID-19... là hoạt động thăm hỏi, động viên các gia đình nạn nhân tai nạn giao thông.

Theo ông Khuất Việt Hùng, các hoạt động tưởng niệm được tổ chức thống nhất từ Trung ương, các bộ, ngành, các tổ chức chính trị - xã hội đến các địa phương, bảo đảm thiết thực và hiệu quả, tạo được sự quan tâm, chú ý của dư luận trong nước và quốc tế.

Tuy nhiên, các hoạt động này chỉ được thực hiện khi tình hình dịch COVID-19 tại địa phương được kiểm soát, và phải có sự đồng ý bằng văn bản của cơ quan thẩm quyền tại địa phương; tuân thủ nghiêm các quy định và hướng dẫn của trung ương và địa phương về phòng, chống dịch.

Ngày 27/10/2005, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã chính thức công nhận và chọn ngày Chủ nhật tuần thứ ba của tháng 11 hàng năm là “Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông” trên toàn cầu. Năm nay, sự kiện được tổ chức vào ngày 21/11./.

Thanh Xuân                                                              

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất