Chủ Nhật, 21/7/2024
Dân số và phát triển
Thứ Ba, 26/3/2019 11:5'(GMT+7)

Long An: Những cộng tác viên dân số vùng sâu hết lòng vì cộng đồng

Bà Nguyễn Thị Theo (ngồi giữa) tích cực đến nhà các hộ dân vận động, tuyên truyền. Ảnh: cát Tường

Bà Nguyễn Thị Theo (ngồi giữa) tích cực đến nhà các hộ dân vận động, tuyên truyền. Ảnh: cát Tường

Lấy bản thân ra làm ví dụ

Bà Nguyễn Thị Theo, hiện là cộng tác viên (CTV) dân số ấp 4, xã Mỹ Quý Đông, huyện Đức Huệ, tỉnh Long An. Địa bàn bà quản lý có 55 hộ dân với 28 cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ. Từng công tác tại Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam xã Mỹ Quý Đông, bà Theo có nhiều thuận lợi khi gặp gỡ phụ nữ, kết hợp tuyên truyền, vận động kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ).

Mỹ Quý Đông là xã vùng sâu, trình độ dân trí thấp là trở ngại rất lớn của CTV dân số so với những “đồng nghiệp” ở địa phương khác. Do đó, bà càng phải tích cực đến từng nhà, vận động các thành viên trong gia đình từ vợ chồng trẻ đến ông bà, cha mẹ về lợi ích của việc sinh ít con.

Bà Theo chia sẻ: “Nhiều người còn tư tưởng phải có đông con, nhiều cháu để có thêm lao động, phụ giúp việc nhà nên không quan tâm đến KHHGĐ. Thậm chí, có trường hợp người vợ đồng ý thực hiện tránh thai trong khi người chồng say xỉn, một mực ngăn cản, dọa đánh CTV. Tôi không phiền lòng gì, chỉ mong người chồng hiểu và cảm thông, quan tâm đến sức khỏe của vợ mình. Còn với những gia đình nhiều thế hệ, ông bà muốn có cháu trai nối dõi tông đường hay vợ chồng có con một bề, muốn sinh thêm thì tôi phải thuyết phục nhiều lần, thường xuyên đến thăm nhà để tạo niềm tin nhằm chuyển biến nhận thức của họ”.

Trên 25 năm gắn bó với công tác dân số, bà không những rành địa bàn mà còn có nhiều kinh nghiệm để chia sẻ cùng các CTV khác, giúp công tác tuyên truyền, vận động hiệu quả hơn. Bản thân từng đình sản nên bà lấy mình để dẫn chứng, thuyết phục được khá nhiều người tình nguyện đình sản. Bà còn sẵn sàng chở những người đăng ký đình sản đến cơ sở y tế thực hiện.

Suốt quá trình công tác, CTV dân số Nguyễn Thị Theo luôn hoàn thành nhiệm vụ và nhiều lần được khen thưởng vì những thành tích của bản thân. Bà nhận Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Dân số cách đây hơn 5 năm. Với bà, miễn là làm việc có ích cho cộng đồng, dù là hành động nhỏ nhất cũng là điều nên làm.

Gắn bó bằng cái “tâm”

Thực tế, phụ cấp của các CTV dân số không nhiều, nhưng những việc “không tên” lại chiếm khá nhiều thời gian, nhất là quá trình tuyên truyền, vận động. Vì thế, các CTV dân số chủ yếu làm việc bằng cái “tâm” và lòng nhiệt huyết. Tuyên truyền, vận động phụ nữ tránh thai, thực hiện KHHGĐ không đơn giản, càng khó khăn hơn khi CTV lại là nam giới. Vậy mà, CTV dân số Lý Văn Ba, ngụ ấp 2, xã Bình Hòa Đông, huyện Mộc Hóa gắn bó với công việc này trên 13 năm.

Là địa bàn vùng sâu, nhiều nơi phải đi xuồng, các hộ sinh sống thưa thớt nhưng những trở ngại ấy không làm chùn bước CTV dân số Lý Văn Ba. Ông phụ trách 120 hộ dân với trên 60 cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ. Nhờ sự kiên trì, hết lòng với công việc mà năm nào ông cũng hoàn thành nhiệm vụ, địa bàn nhiều năm liền không có người sinh con thứ 3 trở lên, số người thực hiện các biện pháp tránh thai ngày càng cao, góp phần vào thành tích chung của địa phương trong công tác dân số.

Ông Ba chia sẻ: “Khi mới làm CTV dân số, tôi rất ngại khi phải nhận thuốc tránh thai, bao cao su rồi vận động chị em thực hiện biện pháp tránh thai an toàn, phải nhờ vợ hỗ trợ, giúp đỡ tuyên truyền. Sau này, khi quen việc, tôi thấy thoải mái khi gặp các đối tượng. Tôi xem các đối tượng cần tuyên truyền là em, cháu trong gia đình nên cách chia sẻ cũng thoải mái hơn, nhờ vậy, hiệu quả tuyên truyền được cải thiện rất nhiều”.

Ông Lý Văn Ba nhiều lần được tuyên dương, khen thưởng vì những đóng góp tích cực cho công tác DS-KHHGĐ. Ông vinh dự nhận Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Dân số vào năm 2011.

Phó Chủ tịch UBND xã Bình Hòa Đông - Lê Quốc Thi nhận xét: “Công tác DS-KHHGĐ của xã Bình Hòa Đông đạt thành tích cao nhiều năm liền, trong đó có sự đóng góp của các CTV, nhất là những người có nhiều năm gắn bó như ông Lý Văn Ba. Với vai trò là trưởng ấp, vừa là CTV dân số, ông luôn biết cách phối hợp, tận dụng lồng ghép vận động người dân. Không chỉ riêng lĩnh vực DS-KHHGĐ, tất cả nhiệm vụ tại địa phương, ông đều tích cực hoàn thành, nhiều năm liền được Đảng ủy, UBND xã tuyên dương, khen thưởng”.

Những CTV dân số vẫn từng ngày, từng giờ rảo bước trên các ngả đường, góp phần chăm lo sức khỏe sinh sản, sự phát triển, tiến bộ của cộng đồng. Với họ, mỗi ngày được gắn bó với công việc mình chọn chính là niềm hạnh phúc./.

Theo giadinh.net.vn

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất