Chủ Nhật, 21/4/2024
Thời sự - Chính trị
Thứ Sáu, 14/2/2020 14:13'(GMT+7)

Năm 2020 EVN dự kiến huy động 1,23 tỷ kWh từ các nguồn điện chạy dầu

Nhiệt điện than và nguồn điện chạy dầu sẽ được huy động sản lượng tăng trong năm 2020 để bảo đảm mục tiêu cấp điện. Ảnh: VGP

Nhiệt điện than và nguồn điện chạy dầu sẽ được huy động sản lượng tăng trong năm 2020 để bảo đảm mục tiêu cấp điện. Ảnh: VGP

Theo ông Dương Quang Thành, Chủ tịch HĐTV EVN, nhận định tình hình cấp điện giai đoạn 2020-2025 là rất khó khăn. Lường trước những khó khăn này, EVN đã thường xuyên cập nhật, đề xuất các giải pháp, báo cáo kịp thời Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, Bộ Công Thương. Cùng với đó, Tập đoàn đã ban hành 8 văn bản chỉ đạo các đơn vị thành viên quyết liệt triển khai các giải pháp đảm bảo cung ứng điện ngay trong tháng 1/2020.

Đánh giá tình hình cung cấp điện năm 2020 cho thấy do tình hình thủy văn không thuận lợi, nước về các hồ thủy điện được dự báo rất kém; tình hình cung cấp nhiên liệu than và khí vẫn tiếp tục gặp nhiều khó khăn. Do đó, việc vận hành hệ thống điện vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Cụ thể, sản lượng thủy điện dự kiến huy động thấp hơn 2,67 tỷ kWh; sản lượng điện huy động từ các nguồn khí dự kiến thấp hơn 408 triệu kWh so với kế hoạch.

Để bù đắp lại sản lượng điện thiếu hụt này, EVN dự kiến tăng huy động từ các nguồn nhiệt điện than 1,9 tỷ kWh và huy động thêm 1,23 tỷ kWh từ các nguồn nhiệt điện chạy dầu có giá thành cao nhằm bảo đảm mục tiêu cấp điện phục vụ phát triển KT- XH của đất nước và đời sống sản xuất sinh hoạt của nhân dân.

Cùng với đó, để bảo đảm cung cấp điện cả năm 2020, đặc biệt trong các tháng mùa khô, EVN yêu cầu các nhà máy điện phải phát đủ công suất thiết kế, số giờ vận hành đạt 7.200 giờ/năm. Đồng thời, chủ động bảo đảm đủ nguồn nhiên liệu cho phát điện; vận hành an toàn tin cậy hệ thống điện, đặc biệt hệ thống điện 500kV Bắc – Nam; siết chặt kỷ luật vận hành, không để xảy ra sự cố chủ quan; nỗ lực bảo đảm tiến độ đầu tư các dự án lưới điện, đặc biệt các dự án lưới điện truyền tải đồng bộ giải phóng công suất các nguồn điện, giải tỏa công suất nguồn điện năng lượng tái tạo khu vực miền Nam và các thủy điện nhỏ.

Các đơn vị trực thuộc EVN phối hợp chặt chẽ với các địa phương sử dụng tiết kiệm, hiệu quả nguồn nước cho phát điện và cấp nước hạ du; phối hợp với các doanh nghiệp thực hiện điều chỉnh phụ tải hợp lý, sẵn sàng vận hành các nguồn điện tại chỗ của doanh nghiệp trong trường hợp hệ thống điện bị thiếu nguồn…

Mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng EVN khẳng định sẽ bảo đảm cung cấp đủ điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2020./.

Theo chinhphu.vn

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất