Thứ Năm, 20/6/2024
Văn hóa
Thứ Bảy, 4/12/2021 10:7'(GMT+7)

Năm 2021: Năm đầy sôi động của bóng đá Việt Nam

TS. Cao Văn Chóng, Phó Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Việt Nam.

TS. Cao Văn Chóng, Phó Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Việt Nam.

Trong năm 2021, bóng đá Việt Nam liên tục đối diện với rất nhiều khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, đặc biệt là đối với công tác tổ chức các giải đấu trong hệ thống thi đấu quốc gia. Nhiều giải đấu đã bị hủy; trong đó, lần đầu tiên trong lịch sử, các giải chuyên nghiệp quốc gia phải dừng giữa chừng.

Tuy nhiên, với những bài học kinh nghiệm trong công tác tổ chức, điều hành trong giai đoạn đại dịch bùng phát từ năm 2020, LĐBĐVN đã chủ động xây dựng các phương án, giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn một cách hài hòa, phù hợp nhất cho hoạt động của bóng đá Việt Nam trong năm 2021.

Trong đó, không thể không nhắc tới thành tích của Đội tuyển Bóng đá (gọi tắt là Đội tuyển) nam quốc gia khi lần đầu tiên giành quyền tham dự Vòng loại cuối World Cup 2022 khu vực châu Á; còn Đội tuyển Futsal quốc gia lần thứ hai trong lịch sử góp mặt tại Vòng chung kết (VCK) Futsal World Cup 2021 và xuất sắc lọt vào tứ kết; Đội tuyển nữ quốc gia giành vé tham dự VCK Giải Bóng đá nữ châu Á 2022 và mới đây nhất là thành tích giành quyền tham dự VCK Giải Vô địch bóng đá U23 châu Á 2022 với cương vị Nhất bảng tại vòng loại của Đội tuyển nam U23 quốc gia.

Từ những thành công đó, lãnh đạo Nhà nước và Chính phủ đã tin tưởng tạo điều kiện để LĐBĐVN đăng cai tổ chức các trận đấu trên sân nhà của Đội tuyển nam quốc gia tại Vòng loại cuối World Cup 2022 ngay khi chúng ta bắt đầu trở lại nhịp sống bình thường mới.

Với sự đồng hành, phối hợp và hỗ trợ của các bộ, ngành liên quan và TP. Hà Nội, 3 trận đấu sân nhà của Đội tuyển nam quốc gia tại Vòng loại cuối World Cup 2022 đã được tổ chức rất thành công, trong đó 2 trận gần đây nhất được mở 30% sức chứa sân vận động để đón khán giả vào cổ vũ, tiếp lửa cho đội tuyển.

Phóng viên (PV): LĐBĐVN đã có những thay đổi gì để đưa bóng đá Việt Nam ra đấu trường châu lục, quốc tế?

TS Cao Văn Chóng: Nếu chỉ nói riêng trong năm 2021, với vai trò là cơ quan quản lý, điều hành các hoạt động bóng đá trong nước, LĐBĐVN đã chủ động bám sát kế hoạch tổ chức thi đấu các giải quốc tế của FIFA, AFC, AFF để có giải pháp tốt trong việc xây dựng chương trình hoạt động cho các đội tuyển quốc gia, chủ động bám sát tình hình diễn biến của dịch bệnh để xây dựng các giải pháp phù hợp nhất trong công tác tổ chức các giải quốc gia và trong công tác đảm bảo kế hoạch tập trung, tập huấn của các đội tuyển quốc gia chuẩn bị cho các giải đấu quốc tế.

Tuy vậy, để đưa bóng đá Việt Nam ra đấu trường châu lục thì không chỉ là câu chuyện của năm 2021, mà là cả một quá trình thực hiện định hướng phát triển bóng đá qua nhiều giai đoạn của LĐBĐVN, đặc biệt là định hướng đúng đắn về phát triển bóng đá trẻ, về ổn định hệ thống thi đấu quốc gia, về sự đầu tư có trọng tâm, trọng điểm cho các đội tuyển quốc gia, sự chú trọng năng lực làm việc của chuyên gia nước ngoài.

Về phát triển nguồn nhân lực với hàng trăm khóa đào tạo huấn luyện viên các cấp độ đã được tổ chức nhằm trang bị và nâng cao trình độ chuyên môn nghề nghiệp cho đội ngũ huấn luyện viên bóng đá Việt Nam… Nhờ đó, bóng đá Việt Nam từng bước phát triển ổn định và gặt hái những thành tích đáng khen ngợi trong thời gian vừa qua.

PV: TS có thể cho biết, mục tiêu đặt ra của các đội tuyển quốc gia trong năm 2022 và các năm tiếp theo?

TS Cao Văn Chóng: Trong thời gian tới, bóng đá Việt Nam sẽ hướng tới các mục tiêu chính gồm: Đội tuyển nam quốc gia thi đấu các trận còn lại tại Vòng loại cuối FIFA World Cup 2022, cố gắng tận dụng tối đa cơ hội này để tiếp cận với trình độ chơi bóng đỉnh cao của đấu trường châu lục và thế giới. Tiếp đó, Đội tuyển nam hướng đến mục tiêu bảo vệ thành công ngôi vô địch tại AFF Suzuki Cup diễn ra tại Singapore trong tháng 12.

Về phía Đội tuyển nữ cũng sẽ được tập trung đầu tư để hướng tới mục tiêu cạnh tranh suất tham dự VCK FIFA World Cup nữ 2023. Trong khi đó, Đội tuyển U23 nam quốc gia sẽ tham dự VCK Giải Vô địch bóng đá U23 châu Á 2022. Bên cạnh các giải đấu của FIFA, AFC, năm 2022 chúng ta còn có SEA Games được tổ chức tại sân nhà với nhiệm vụ đặt ra là bảo vệ thành công tấm Huy chương Vàng bóng đá nam và nữ.

PV: Xin cảm ơn TS!

Tuấn Lâm

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất