• Khơi thông mọi nguồn lực phát triển văn hóa, con người Việt Nam

  Khơi thông mọi nguồn lực phát triển văn hóa, con người Việt Nam

  (TG) - Chấn hưng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam trong thời kỳ mới là sứ mệnh vô cùng vẻ vang nhưng rất khó khăn, phức tạp, đòi hỏi phải “tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng và sự quản lý của Nhà nước nhằm đảm bảo sự thống nhất về tư tưởng và hành động trong xây dựng và phát triển văn hóa từ Trung ương tới cơ sở”, đồng thời “huy động tối đa các nguồn lực để phát triển văn hóa”.

 • Văn học sinh thái là gì?

  Văn học sinh thái là gì?

  Nhắc đến văn học sinh thái, nhiều người nghĩ ngay đến những trang viết về thiên nhiên, môi trường. Điều đó có phần đúng, nhưng chưa đủ và dễ gây hiểu lầm.

 • Từ “Buồn tàn thu” đến “Mùa xuân đầu tiên” - Cuộc hành trình của một tài năng lớn

  Từ “Buồn tàn thu” đến “Mùa xuân đầu tiên” - Cuộc hành trình của một tài năng lớn

  (TG) - Văn Cao là một nhạc sĩ lớn, một nghệ sĩ bậc thầy trong nhiều lĩnh vực nghệ thuật: âm nhạc, thơ ca, hội họa... Ông được tiếp xúc với âm nhạc phương Tây từ nhỏ, khi học tại Trường Bonnal, sau học tại Trường dòng Saint-Joseph (Hải Phòng).

 • Tư tưởng nhất quán, xuyên suốt về đường lối đối ngoại, ngoại giao Việt Nam

  Tư tưởng nhất quán, xuyên suốt về đường lối đối ngoại, ngoại giao Việt Nam

  (TG) - Cuốn sách Xây dựng và phát triển nền đối ngoại, ngoại giao Việt Nam toàn diện, hiện đại, mang đậm bản sắc “cây tre Việt Nam” thể hiện tư tưởng nhất quán, xuyên suốt của người đứng đầu Đảng ta về đường lối đối ngoại, ngoại giao Việt Nam trong thời kỳ đổi mới; là minh chứng cho bước trưởng thành, phát triển về tư duy và thành tựu của đối ngoại, ngoại giao Việt Nam..

 • Tiếp tục khẳng định những thành tựu của công tác thông tin đối ngoại

  Tiếp tục khẳng định những thành tựu của công tác thông tin đối ngoại

  (TG) - Giải thưởng toàn quốc về Thông tin đối ngoại lần thứ IX năm 2023 đã tiếp tục khẳng định được “thương hiệu” của mình. Đây không chỉ là ngày hội của những người làm công tác TTĐN mà còn là sự kiện quan trọng, tạo được tiếng vang lớn trong dư luận xã hội, thu hút sự quan tâm, theo dõi của đông đảo khán giả trong và ngoài nước.

 • Để tiếp tục phát triển lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật trong thời kỳ mới

  Để tiếp tục phát triển lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật trong thời kỳ mới

  (TG) - Trên cơ sở những đánh giá trong các nghị quyết của Đảng và từ thực tiễn, có thể thấy, dù đã đồng hành với sự phát triển của văn học, nghệ thuật qua gần 50 năm sau ngày thống nhất đất nước nhưng công tác lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Việt Nam đang đứng trước việc thiếu nền tảng khoa học vững chắc, thiếu tính hệ thống, thiếu một chuẩn mực dẫn tới thiếu các khuynh hướng, trường phái phê bình đúng nghĩa, thiếu tính chiến đấu, thiếu tri ân, tri kỷ giữa sáng tác và phê bình... 

 • “Quang Trung - Anh hùng dân tộc (1788-1792)”: Cuốn sách khắc họa cuộc đời, thân thế, sự nghiệp anh hùng dân tộc Quang Trung

  “Quang Trung - Anh hùng dân tộc (1788-1792)”: Cuốn sách khắc họa cuộc đời, thân thế, sự nghiệp anh hùng dân tộc Quang Trung

  (TG) - Với độ dày gần 400 trang, cuốn sách Quang Trung - Anh hùng dân tộc (1788 - 1792) là một trong những tác phẩm xuất sắc về lịch sử Việt Nam, là tư liệu quý khắc họa cuộc đời, thân thế, sự nghiệp của vua Quang Trung cũng như các thành tích quân sự, chính trị, ngoại giao, văn hóa thời Tây Sơn.

 • Giá trị văn hoá bản địa Đắk Lắk trong phát triển du lịch sinh thái vùng Tây Nguyên

  Giá trị văn hoá bản địa Đắk Lắk trong phát triển du lịch sinh thái vùng Tây Nguyên

  (TG) - Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2030 đã xác định Tây Nguyên là một trong 7 vùng du lịch trọng điểm của cả nước với những nét đặc trưng riêng về vị trí địa lý, vị trí kinh tế xã hội và an ninh quốc phòng; về các điều kiện tự nhiên và những giá trị văn hóa đặc sắc của các dân tộc bản địa... Vì vậy, ở Tây Nguyên, có thể tạo nên những sản phẩm du lịch độc đáo, mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam. 

 • Ngân vang tình yêu quê hương đất nước, ngợi ca Đảng quang vinh, Bác Hồ vĩ đại

  Ngân vang tình yêu quê hương đất nước, ngợi ca Đảng quang vinh, Bác Hồ vĩ đại

  (TG) - Liên hoan Tiếng hát Người cao tuổi năm 2023 đã khép lại, nhưng âm vang của nó còn tiếp tục lay động lòng người, mở ra tư duy mới, triển vọng mới về sáng tạo trong việc tiếp tục phát huy vai trò người cao tuổi trên mặt trận tư tưởng, văn hóa của Đảng.

 • Đặc sắc văn hóa các dân tộc ít người

  Đặc sắc văn hóa các dân tộc ít người

  Lần đầu tiên những nghi thức, lễ hội truyền thống của các dân tộc có số dân dưới 10 nghìn người cùng được tái hiện trong không gian văn hóa cộng đồng, tạo nên bức tranh văn hóa rực rỡ sắc màu trong Ngày hội Văn hóa 14 dân tộc ít người đến từ 11 tỉnh trên cả nước diễn ra tại Lai Châu mới đây.

 • Bác Hồ với văn học dân gian

  Bác Hồ với văn học dân gian

  Sự quan tâm của Bác Hồ đối với văn học dân gian trước hết biểu hiện ở thái độ trân trọng, khẳng định vai trò và sức sáng tạo, giá trị văn hóa tinh thần của nhân dân trong lịch sử, ở việc vận dụng linh hoạt những hình tượng, truyền thuyết dân gian, những câu ca dao, tục ngữ vào những tác phẩm, những bài báo, những bức thư và lời phát biểu của Bác.

 • Vị thế của con người trong sáng tạo văn học thời đại trí tuệ nhân tạo phát triển

  Vị thế của con người trong sáng tạo văn học thời đại trí tuệ nhân tạo phát triển

  “Rồi đây, có thể xuất hiện những cỗ máy biết viết văn, làm thơ. Lúc đó, sáng tạo văn học có còn là độc quyền của con người?” Đó là nội dung đề thi học sinh giỏi quốc gia môn Ngữ văn năm 2019. Vấn đề được đặt ra trong đề thi không phải là chuyện viễn tưởng, mà sẽ là một sự thực diễn ra trong tương lai gần, khi cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 có bước phát triển ngoạn mục như chúng ta đang chứng kiến. Lúc đó, vị thế của con người trong sáng tạo văn học là điều không thể không quan tâm.

 • Vấn đề chuyển thể từ tác phẩm văn học: Cần sự tôn trọng và lắng nghe

  Vấn đề chuyển thể từ tác phẩm văn học: Cần sự tôn trọng và lắng nghe

  Thời gian qua, nhiều bộ phim được chuyển thể từ tác phẩm văn học đã nhận được sự quan tâm, đón nhận nồng nhiệt của khán giả. Tuy nhiên cũng xuất hiện không ít bộ phim có nội dung sai lệch so với nguyên tác, gây cảm xúc tiêu cực cho khán giả, tạo nên những tranh cãi, phản ứng trong dư luận xã hội.

 • Xây dựng thương hiệu số cho địa phương - Góc nhìn quốc tế và bài học cho Việt Nam

  Xây dựng thương hiệu số cho địa phương - Góc nhìn quốc tế và bài học cho Việt Nam

  (TG) - Trong môi trường toàn cầu hoá, mỗi địa phương để thu hút khách hàng, khách du lịch, các doanh nghiệp, vốn đầu tư, và sự quan tâm của công chúng đều cần gia tăng hình ảnh của mình trên môi trường số, từ đó tìm kiếm các nguồn lực đầu tư, nguồn nhân lực chất lượng cao, quảng bá du lịch và quảng bá hình ảnh. Trong môi trường toàn cầu hoá, xu hướng tận dụng thương hiệu số của các địa phương ngày càng phát triển và tạo nên những điểm nhấn nhất định. 

 • Triển lãm “Đại tướng Đoàn Khuê - Nhà chính trị, quân sự xuất sắc”

  Triển lãm “Đại tướng Đoàn Khuê - Nhà chính trị, quân sự xuất sắc”

  (TG) – Triển lãm “Đại tướng Đoàn Khuê - Nhà chính trị, quân sự xuất sắc” giới thiệu hơn 200 hình ảnh, tài liệu, hiện vật phản ánh về những công lao, đóng góp to lớn của Đại tướng Đoàn Khuê trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. 

1 2 3 4 5 6 7 8 9 10

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất