Thứ Ba, 25/6/2024
Học và làm theo Bác
Thứ Hai, 25/3/2019 8:34'(GMT+7)

Người Hà Nhì làm theo lời Bác

Các bài hát, điệu múa của người Hà Nhì luôn được bảo tồn phát huy thông qua hoạt động của các Đội văn nghệ.

Các bài hát, điệu múa của người Hà Nhì luôn được bảo tồn phát huy thông qua hoạt động của các Đội văn nghệ.

Dẫn chúng tôi đi thăm bản văn hóa Lò Ma, Phó Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch UBND Khoàng Xì Chừ chia sẻ: “Xã Ka Lăng có 475 hộ, 2.450 khẩu; trong đó dân tộc Hà Nhì chiếm 93,7%, còn lại là dân tộc La Hủ. Để những việc làm theo Bác đảm bảo thiết thực, hiệu quả và phù hợp với thực tiễn địa phương, ngoài việc xây dựng kế hoạch, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên phụ trách các bản, Đảng bộ thường xuyên tuyên truyền, giáo dục về chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống cho cán bộ, đảng viên; nâng cao ý thức tự giác, có trách nhiệm, gương mẫu trong mọi công việc, hết lòng với nhân dân.

Các cấp ủy đã chỉ đạo lồng ghép nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong các buổi sinh hoạt chi bộ, các tổ chức đoàn thể, câu lạc bộ, Đội văn nghệ và sinh hoạt bản. Bên cạnh đó, cũng chỉ rõ những mô hình hay, cách làm hiệu quả, những việc làm cụ thể để mỗi người dân, từng gia đình học tập, làm theo như: không sinh con thứ ba để nuôi dạy cho tốt; không tổ chức đám tang quá hai ngày; mạnh dạn áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi phát triển kinh tế; tích cực tham gia các hoạt động xã hội ở địa phương; chị em phụ nữ với phong trào xây dựng gia đình “5 không 3 sạch”; Hội nông dân với phong trào “Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi giúp nhau xóa đói giảm nghèo và làm giàu chính đáng”. Đặc biệt trong quá trình tuyên truyền vận động ấy đều được sử dụng bằng tiếng Hà Nhì, vì vậy bà con dễ nghe, dễ hiểu và áp dụng thực hiện ngay”.

Đến thăm bản Mé Gióng, nơi vẫn còn vẹn nguyên những nếp nhà trình tường vững trãi, ấm về mùa đông, thoáng mát về mùa hè, hệ thống đường đi lối lại phong quang sạch đẹp, chúng tôi rất ấn tượng với khu rừng cấm với những cây to vài người ôm không xuể ngay ở đầu bản được ví như chiếc điều hòa cho người dân nơi biên giới này. 

Sau cái bắt tay thật chặt Bí thư Chi bộ, Pờ Go Tư chia sẻ: “Nhờ làm theo lời Bác mà từ năm 2006 đến nay bản không có hộ sinh con thứ ba, nhiều hủ tục lạc hậu đã được đẩy lùi. Đặc biệt là người dân trong bản đã vượt qua được “cái lý” của cha ông truyền lại để thực hiện theo nếp sống mới với đám tang chỉ để hai ngày trong nhà, tục thách cưới không còn xảy ra; nhiều gia đình tự nguyện xin ra khỏi hộ nghèo; bản sắc văn hóa của người Hà Nhì chúng tôi được quan tâm gìn giữ thông qua các dịp lễ, tết, hội. Đặc biệt là Ngày hội văn hóa, thể thao các dân tộc xã Ka Lăng hay tết mùa mưa “Zé khù chà” được tổ chức vào tháng 6 âm lịch hàng năm khi cây lúa đang thì con gái với những bài hát, điệu múa hay những trò chơi dân gian đặc sắc của người Hà Nhì như: đánh cù, đi cà kheo, đu lăng…”.

Với sự gương mẫu đi đầu của 13 chi bộ, 218 đảng viên nên cùng với gìn giữ bản sắc văn hóa thì việc chăm lo phát triển kinh tế luôn được người dân đặc biệt quan tâm. Ngoài việc đưa các loại giống ngô, lúa mới cho năng xuất, chất lượng cao vào canh tác thì cây sa nhân tím và nhiều loại cây ăn quả cũng được người dân trồng thử nghiệm và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đặc biệt là cây sả đã thu hút tới 50% số hộ trong xã trồng, chăm sóc, chiết xuất tinh dầu bán, với mức thu nhập ổn định khoảng 15 đến 20 triệu đồng với nhà trồng ít, có hộ trồng nhiều thu nhập lên tới 60 đến 70 triệu đồng/năm. 

Vì vậy, thời gian qua trên địa bàn xã ngoài việc có nhiều tấm gương đã mạnh dạn thay đổi tập quán canh tác, dám nghĩ dám làm để vươn lên và tự xin ra khỏi hộ nghèo như gia đình anh: Chu Lù Ky, Chu Go Giá bản Mé Gióng; Khoàng Gó Phạ bản Ka Lăng… Có nhiều hộ làm kinh tế giỏi luôn sẵn sàng giúp đỡ, hỗ trợ các gia đình khác học tập làm theo như: gia đình ông Sừng Xè Phà bản Ka Lăng, Lù Cá Lòng bản Lò Ma, Lù Lỳ Dứ bản Lé Ma… 

Phó Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch UBND Khoàng Xì Chừ cho biết thêm, hiệu quả tích cực của việc học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ở xã Ka Lăng nói chung và người Hà Nhì nói riêng đó chính là việc nâng cao ý thức tự giác, tinh thần trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, đảng viên trong thực thi công vụ. Chi bộ bản và các tổ chức đoàn thể đã gắn việc làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh với đẩy mạnh phát triển kinh tế gia đình, xây dựng gia đình văn hóa, bản văn hóa, đặc biệt là phong trào “Chung sức xây dựng nông thôn mới gắn với bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới quốc gia trong tình hình mới”. 

Nhờ đó đời sống vật chất, mức hưởng thụ văn hóa tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao: xã đã hoàn thành được 14/19 tiêu chí của chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới; 11/11 bản có quy ước, nhà văn hóa và có Đội văn nghệ hoạt động thường xuyên; số hộ nghèo giảm từ 57% của 2016, đến nay còn 43%; đặc biệt không còn tình trạng uống rượu say gây mất an ninh trật tự; từ năm 2016 đến nay không có hộ sinh con thứ ba, đám tang chỉ để hai ngày trong nhà, 80% đường giao thông nội bản được bê tông hóa... 

Với cách làm mềm dẻo, sát thực tế, phù hợp với trình độ nhận thức, hiểu biết của nhân dân nên những việc làm theo Bác đã được của người Hà Nhì nói riêng và đồng bào các dân tộc xã Ka Lăng nói chung triển khai thực hiện hiệu quả, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần và hình thành nếp sống mới văn minh, lành mạnh, giầu bản sắc nơi biên cương tổ quốc. Phát huy kết quả đạt được, thời gian tới Đảng bộ xã Ka Lăng sẽ tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, lồng ghép với việc thực hiện nghị quyết đại hội Đảng các cấp và Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu nghị quyết đại hội Đảng bộ xã, nhiệm kỳ 2015 - 2020 đề ra.

Chiến Hữu 

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lai Châu

 
Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất