Phát biểu tại Hội nghị hợp tác thịnh vượng Việt Nam-Asean, Chủ tịch
Phòng thương mại Malaysia-Việt Nam ông Datuk Howard Choo cho biết, mặc
dù các mặt hàng thực phẩm Việt Nam rất đa dạng, có chất lượng tốt, tuy
nhiên các mặt hàng này rất khó vào thị trường Malaysia, nguyên nhân
chính dẫn đến điều này xuất phát từ lý do tôn giáo.
Theo ông Choo, Malaysia là đất nước Hồi giáo do vậy hầu hết các mặt hàng
thực phẩm nhập vào Malaysia phải có chứng nhận Halal do các cơ quan có
thẩm quyền của Malaysia cấp.
Thực phẩm Halal không đơn giản là thực phẩm không chứa thịt lợn mà bao
gồm cả việc áp dụng các quy trình liên quan đến việc giết mổ, xử lý, chế
biến các loại gia súc gia cầm khác như gà, vịt, bò, dê, cừu…và cả hải
sản, các quy trình này cũng phải tuân thủ các quy định đối thực phẩm
Halal.
Chế biến tôm xuất khẩu (Ảnh: TTXVN)
Chẳng hạn đối với hản sản, nhiều người cho rằng hải sản mặc nhiên là
thực phẩm Halal nhưng ông Choo cho biết khi đoàn khảo sát cấp giấy chứng
nhận Halal của Malaysia đến Việt Nam, họ phát hiện ra rằng người nông
dân Việt Nam nuôi hải sản bằng thức ăn không phải Halal, điều này theo
họ có nghĩa là hải sản của Việt Nam không phải là thực phẩm Halal.
Chính vì vậy các doanh nghiệp Malaysia cũng không nhập khẩu hải sản của
Việt Nam cho dù đây là một trong những mặt hàng thế mạnh của Việt Nam
còn Malaysia là đất nước tiêu thụ hải sản rất nhiều do thói quen ăn uống
của người dân.
Bên cạnh đó ông Choo cũng cho biết, hạt điều của Việt Nam có chất lượng
rất tốt, thậm chí ông còn cho rằng chất lượng hạt điều của Việt Nam đứng
hàng đầu thế giới, thế nhưng ông thể tìm thấy sản phẩm này của Việt Nam
trong các siêu thị của Malaysia, trong khi đó, sản phẩm của Mỹ, châu Âu
và các nước khác thì lại có mặt dù chất lượng kém hơn so với của Việt
Nam.
Hội nghị hợp tác thịnh vượng Việt Nam-Asean do Viện nghiên cứu doanh
nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam phối hợp với cơ quan thương vụ Việt Nam tại
Malaysia và phòng thương mại Malaysia-Việt Nam tổ chức ngày 20/8/2018
tại Kuala Lumpur./.
(Vietnam+)