Thứ Ba, 16/7/2024
Xã hội
Thứ Ba, 5/3/2019 14:30'(GMT+7)

Nhận thức của người dân Việt Nam về ô nhiễm nhựa đang gia tăng

Việt Nam là một trong những quốc gia thải nhựa ra đại dương nhiều nhất. (Ảnh minh họa: WWF-Việt Nam cung cấp)

Việt Nam là một trong những quốc gia thải nhựa ra đại dương nhiều nhất. (Ảnh minh họa: WWF-Việt Nam cung cấp)

Cuộc khủng hoảng ô nhiễm nhựa toàn cầu sẽ ngày càng xấu đi nếu tất cả các bên liên quan trong chuỗi giá trị nhựa không chịu trách nhiệm về những mất mát gây ra cho thiên nhiên và con người. Đó là lời cảnh báo trong một báo cáo mới công bố ngày hôm nay, 5/3, của Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên (WWF) về “Giải quyết ô nhiễm nhựa thông qua trách nhiệm.”

Ông Benjamin Rawson, Giám đốc Bảo tồn và Phát triển Chương trình của WWF-Việt Nam cho biết nhận thức của người Việt Nam về ô nhiễm nhựa đang gia tăng, đồng thời yêu cầu về trách nhiệm của lĩnh vực công và tư cũng ngày càng lớn. Do đó, cần phải có một cách tiếp cận toàn diện về quản lý và phát thải rác nhựa để giảm khối lượng nhựa rò rỉ ra môi trường.

Hiện WWF-Việt Nam đang thực hiện một số dự án về nhựa trong đó có sự tham gia của lĩnh vực công và tư tại đảo ngọc Phú Quốc để bảo tồn vẻ đẹp của hòn đảo cho phát triển du lịch.

Ngoài ra, tổ chức này cũng triển khai một dự án thí điểm về quản lý rác thải rắn tại tỉnh Long An và một dự án truyền thông hợp tác với doanh nghiệp Prudential về nâng cao nhận thức thay đổi hành vi nhằm giảm thiểu rác nhựa cho các đối tượng công chúng, học sinh, doanh nghiệp.

Theo báo cáo mới công bố của WWF, hiện nay trách nhiệm giảm ô nhiễm nhựa chủ yếu đặt vào người tiêu dùng và cơ quan quản lý rác thải, những nỗ lực này sẽ không hiệu quả trừ phi toàn bộ chuỗi giá trị nhựa cùng bắt tay hành động.

Báo cáo này được phát hành trước cuộc họp của Hội đồng Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEA) tại Nairobi vào tuần tới, cảnh báo rằng tới năm 2030 sẽ có thêm 104 triệu tấn nhựa có khả năng gây ô nhiễm các hệ sinh thái của trái đất, nếu như chúng ta không quyết liệt thay đổi tình trạng hiện thời.

Trong đó, Việt Nam hiện nay được coi là một trong những quốc gia thải ra biển lượng rác nhựa lớn nhất thế giới.

Lượng rác nhựa này đang tàn phá hệ sinh thái và các loài hoang dã. Hơn 270 loài được ghi nhận bị tổn thương do vướng phải đồ nhựa và hơn 240 loài được ghi nhận là ăn phải đồ nhựa. Hàng năm, cả con người và các loài động vật tiếp tục tiếp nhận nhựa vào cơ thể thông qua thực phẩm và nguồn nước uống. Tác động của việc ăn phải nhựa này vẫn chưa được nghiên cứu đầy đủ.

Cũng theo báo cáo, nếu như chúng ta có những lựa chọn sai lầm về quản lý rác thải như hiện nay thì vào năm 2030 tổng lượng phát thải khí CO2 theo vòng đời thông thường của nhựa sẽ tăng 50%, và lượng khí CO2 thải ra sẽ tăng gấp ba lần do phương pháp xử lý rác sai chuẩn là đốt cháy nhựa.

Ông Marco Lambertini, Tổng Giám đốc của WWF Quốc tế nhận xét: “Các phương pháp sản xuất, sử dụng và xử lý nhựa hiện nay của chúng ta đang có những lỗi cơ bản. Đó là một hệ thống thiếu trách nhiệm và đang hoạt động theo cách mà chắc chắn sẽ tiếp tục rò rỉ rất nhiều nhựa ra môi trường tự nhiên.”

“Hiện nay, chúng ta đang ở giữa cuộc khủng hoảng nhựa, và đó là mối đe dọa đối với các sinh vật biển. Vấn đề này chỉ thực sự có thể giải quyết nếu chúng ta áp dụng đúng mức trách nhiệm trong toàn bộ chuỗi cung cấp và giá trị nhựa, từ thiết kế đến xử lý,” ông Marco Lambertini nhấn mạnh.

Giải quyết ô nhiễm nhựa thông qua trách nhiệm cũng kêu gọi các biện pháp nhằm củng cố thực thi các sáng kiến hiện có như loại bỏ các sản phẩm nhựa dùng một lần, nâng cấp kế hoạch quản lý rác thải quốc gia và đạt 100% tỷ lệ thu gom../.

Hùng Võ (Vietnam+)

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất