Thứ Năm, 13/6/2024
Ủy ban an toàn giao thông
Thứ Ba, 27/7/2021 9:10'(GMT+7)

Nhiều doanh nghiệp, chủ hàng kiến nghị sớm có hướng dẫn cụ thể hơn về mặt hàng thiết yếu, hàng hóa được phép lưu thông

Doanh nghiệp kiến nghị hướng dẫn cụ thể về hàng hóa thiết yếu được phép lưu thông. Ảnh minh họa: TTXVN

Doanh nghiệp kiến nghị hướng dẫn cụ thể về hàng hóa thiết yếu được phép lưu thông. Ảnh minh họa: TTXVN

Hiện nay, mặc dù Bộ Công Thương đã có văn bản số 4349/BCT-TTTN ngày 21/7/2021 về hướng dẫn hàng hóa, dịch vụ thiết yếu. Tuy nhiên, nhiều phản ánh từ phía doanh nghiệp vận tải, chủ hàng về những vướng mắc khi đăng ký vận chuyển những hàng hóa chưa có trong danh mục hướng dẫn của Bộ Công Thương và một số địa phương. Chẳng hạn, thức ăn gia súc, nguyên vật liệu, vật tư phục vụ cho việc sản xuất hàng hóa thiết yếu, hàng hóa phục vụ sản xuất phát triển kinh tế…

Điều này gây lúng túng cho các Sở Giao thông Vận tải khi xem xét cấp giấy chứng nhận lưu thông hàng hóa (QR Code) cho các doanh nghiệp, người dân. Ngay khi nhận được phản ánh, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải cũng đã có cuộc trao đổi với Bộ trưởng Bộ Công Thương và Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đề nghị sớm có hướng dẫn, tháo gỡ.

Đánh giá chung tại cuộc họp, Bộ Giao thông vận tải cho hay, tình hình giao thông tại các chốt kiểm dịch trên các tuyến quốc lộ, cao tốc và các chốt trên các tuyến đường đến TP Hồ Chí Minh cơ bản thông thoáng; không xảy ra ùn tắc giao thông nghiêm trọng. Tại một số trạm kiểm soát như trạm Km376+200 (Phải tuyến) Quốc lộ 6 tỉnh Điện Biên, các xe xếp hàng chờ xét nghiệm COVID-19 bị ùn ứ khoảng 1km.

Nguyên nhân là do tỉnh Điện Biên yêu cầu tất cả những công dân khi vào tỉnh phải có giấy xét nghiệm âm tính với COVID-19 nên, nhiều xe xếp hàng đợi kết quả xét nghiệm. Thời gian ùn tắc từ 7h30-11h30. Đến thời điểm hiện nay, trạm vắng xe, không ùn tắc. Chốt trên Quốc lộ 18 (Phả Lại) cũng xảy ra ùn tắc hơn 6km do Hải Dương không cho các lái xe không có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính đi qua chốt.

Theo báo cáo của bà Phan Thị Thu Hiền, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam, từ khi Hà Nội thực hiện Chỉ thị 17/CT-UBND của UBND thành phố Hà Nội, trong 3 ngày vừa qua, “Khu vực nóng nhất về giao thông” là tại các chốt kiểm soát cửa ngõ thành phố Hà Nội. Cụ thể là tại chốt trên Quốc lộ 1 (Cầu Phù Đổng), chốt trên Quốc lộ 5 và chốt tại trạm thu phí Pháp Vân - Cầu Giẽ.

Đến ngày 26/7, qua kiểm tra, hướng dẫn trực tiếp của Bộ Giao thông Vận tải và Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, tình trạng ùn tắc tại các chốt cửa ngõ Hà Nội cơ bản được giải quyết, giao thông đã thông thoáng hơn. “Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã thống nhất với Cục Cảnh sát giao thông sẽ thành lập Tổ điều phối giao thông có sự tham gia của các lực lượng chức năng tại địa phương, Cục Cảnh sát giao thông và Tổng cục Đường bộ Việt Nam; xây dựng quy chế hoạt động của Tổ điều phối áp dụng thống nhất để điều tiết, phân luồng giao thông tại các chốt kiểm soát, giảm ùn tắc giao thông”, bà Hiền cho hay.

Trước tình hình số lượng phương tiện gửi đến Sở Giao thông Vận tải Hà Nội xin cấp mã QR Code quá lớn, dẫn đến quá tải trong việc kiểm tra và giải quyết của Sở, ông Vũ Văn Viện, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hà Nội cho biết, hiện nay, sau 3 ngày triển khai, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội nhận được hơn 20.000 đề nghị cấp QR Code. Sở đã huy động 33 cán bộ, nhân viên làm việc 24/24 để triển khai thực hiện và đã cấp được hơn 7.000 giấy thông hành.

Về vần đề này, đại diện Tổng cục Đường bộ Việt Nam thông tin, để đảm bảo thời gian giải quyết đăng ký Giấy nhận diện phương tiện được nhanh chóng và tạo thuận lợi cho đơn vị vận tải; đồng thời, giảm áp lực cho Sở Giao thông Vận tải Hà Nội, ngày 26/7, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã có văn bản gửi 11 Sở Giao thông Vận tải khu vực phía Bắc gồm: Nam Định, Thanh Hoá, Nghệ An, Bắc Ninh, Thái Nguyên, Hà Tĩnh, Bắc Giang, Hưng Yên, Tuyên Quang, Ninh Bình, Lạng Sơn và Hải Dương để thực hiện việc điều chuyển một số lượng xe nhất định (sẽ chỉ điều chuyển các xe vận tải hàng hoá).

Một vấn đề cũng rất nổi cộm khác đó là trong một vài ngày qua đã liên tục ghi nhận nhiều cuộc tấn công mạng nhằm vào hệ thống. Để tăng cường công tác ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác phòng chống dịch COVID-19, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đề nghị các đơn vị chức năng phối hợp, hỗ trợ về kỹ thuật để nâng cao bảo mật, chống tấn công mạng vào hệ thống.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đã yêu cầu các cơ quan đơn vị của bộ, đặc biệt là Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Sở Giao thông Vận tải các tỉnh, thành phố phải thường xuyên nắm bắt, tiếp thu những phản ánh của người dân, doanh nghiệp. Từ đó, phân tích, rà soát và điều chỉnh phương án tổ chức giao thông cho phù hợp với tình hình thực tế. Các địa phương phải xây dựng các phương án, kịch bản để ứng phó khi xảy ra ùn tắc; chủ động trao đổi, học tập, chia sẻ kinh nghiệm trong tổ chức giao thông, tổ chức kiểm soát tại các chốt.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đề nghị các tỉnh, thành phố quán triệt và thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 1015/TTg-CN ngày 25/7/2021, các trạm kiểm soát dịch sẽ  không kiểm tra xe có mã QR Code khi qua trạm. Cùng đó, tăng cường kiểm tra giấy xét nghiệm COVID-19 tại các điểm giao, nhận hàng hóa và lực lượng cảnh sát giao thông tăng cường tuần tra, kiểm soát trên đường để kịp thời phát hiện xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm về luồng tuyến, vi phạm về xét nghiệm COVID-19.

Đối với quy định y tế đối với lái xe, người đứng đầu ngành giao thông vận tải yêu cầu thống nhất việc công nhận kết quả  xét nghiệm theo hình thức test nhanh và RT-PCR. Các Sở Giao thông Vận tải phải khẩn trương tham mưu cho lãnh đạo UBND tỉnh, thành phố, Ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 của địa phương nghiên cứu giải pháp bố trí bãi đậu, đỗ xe kết hợp với tổ chức chỗ nghỉ, xét nghiệm tại chỗ cho đội ngũ lái xe để không áp dụng cách ly y tế đối với lái xe khi đi về từ vùng dịch. Đặc biệt, ưu tiên tiêm vaccine cho đội ngũ lái xe.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cũng đề nghị UBND các tỉnh, thành phố căn cứ đặc thù về các hoạt động sản xuất phát triển kinh tế, nhu cầu của địa phương để khẩn trương cập nhật bổ sung các loại hàng hóa được phép lưu thông./.

Q. Toàn

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất