2 người tử vong vì tiết canh
Theo thống kê của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, số bệnh nhân mắc
bệnh liên cầu lợn trong những ngày đầu năm mới lại gia tăng.
Chỉ trong vòng 2 tuần trước và sau Tết vừa qua, tại Bệnh viện Bệnh nhiệt
đới Trung ương đã tiếp nhận tới 16 bệnh nhân bị nhiễm liên cầu khuẩn
lợn. Đáng lưu ý là trong số đó đã có hai bệnh nhân tử vong vì bệnh này.
Đây là một con số tử vong khá cao. Bởi theo thống kê của Bộ Y tế, cả năm
2012 trên toàn quốc ghi nhận 34 trường hợp mắc, với 2 tử vong. Như vậy,
số trường hợp tử vong do bệnh liên cầu lợn trong hai tuần qua bằng số
lượng người tử vong của cả năm 2012.
Bác sỹ Nguyễn Trung Cấp, Phó trưởng Khoa Cấp cứu Bệnh viện Bệnh nhiệt
đới Trung ương cho biết, hai trường hợp tử vong trên là nam giới, ở
huyện Ý Yên và huyện Vụ Bản của tỉnh Nam Định. Cả hai người đàn ông này
đều đã nhiều lần ăn tiết canh và có tiền sử nghiện rượu.
Anh N.V.T ở Thanh Hóa đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung
ương cho biết, sau khi ăn tiết canh về anh bị sốt cao đột ngột kèm theo
đi ngoài phân lỏng trong nhiều ngày.
Khi vào viện, qua cấp cứu bệnh nhân đã hồi tỉnh nhưng lại xuất hiện
nhiều ban xuất huyết hoại tử trên người. Những nốt ban này lan rộng rất
nhanh, từ chân rồi đến đầu. Sau đó bệnh nhân xuất hiện những triệu chứng
của viêm màng não, buồn nôn.
Một trường hợp khác cũng bị mắc bệnh liên cầu lợn là bệnh nhân N.V.K (41
tuổi, Nam Định). Sau một ngày ăn món tiết canh, anh K. đã phải nhập
viện với các biểu hiện nóng sốt, rét run. Bệnh nhân xuất hiện các biểu
hiện của nhiễm liên cầu lợn gồm nhiễm trùng huyết, ban hoại tử trên da,
viêm não…
Liên cầu lợn – Bệnh để lại nhiều di chứng
Cũng theo bác sỹ Cấp, cứ vào dịp Tết, nguy cơ nhiễm liên cầu lợn lại
tăng lên. Nguyên nhân là tại các địa phương, vào dịp Tết Nguyên đán,
thông thường người dân thường có thói quen mổ lợn. Vì vậy, vài gia đình
chung nhau một con lợn mổ thịt ăn Tết. Họ ngoài chia đều phần thịt thì
hầu hết đều không thể bỏ món tiết canh khoái khẩu.
“Nhìn bát tiết canh bắt mắt, nhiều người không thể kìm lòng. Nhưng trong
tiết canh tiềm ẩn lây truyền rất nhiều bệnh nguy hiểm, từ tiêu chảy,
liên cầu lợn,” vị bác sỹ này khuyến cáo.
Khi bị căn bệnh này, hầu hết bệnh nhân khởi đầu bằng sốt cao, sau đó tri
giác lơ mơ, li bì hôn mê, bệnh nhân sốc tụt huyết áp, xuất hiện các ban
hoại tử trên da. “Khi nhiễm liên cầu khuẩn lợn, bệnh sẽ diễn biến cực
kỳ nhanh chóng, suy đa phủ tạng. Nếu đến muộn thì cơ hội cứu chữa rất
thấp,” bác sỹ Cấp nói.
Bởi liên cầu lợn gây ra hai thể là viêm màng não mủ và nhiễm trùng
huyết. Một bệnh nhân bị bệnh liên cầu khuẩn lợn thể viêm màng não mủ
phải nằm viện điều trị ít nhất là 3 tuần, có những bệnh nhân nhiễn khuẩn
huyết phải điều trị đến 2 tháng, với chi phí hàng trăm triệu, tùy thuộc
di chứng có trầm trọng hay không trầm trọng.
Ngoài gây bệnh lý nguy kịch tính mạng, căn bệnh này cũng để lại nhiều di
chứng. Đến 40% bệnh nhân nhiễm liên cầu lợn có biểu hiện giảm thính
lực. Việc phục hồi thính lực là khác nhau ở từng người, thậm chí có
người bị điếc vĩnh viễn.
Thêm một điểm cần lưu ý là đã từng bị nhiễm liên cầu khuẩn lợn, người
bệnh vẫn hoàn toàn có thể mắc lại lần sau. Vì căn bệnh này giống như
nhiễm trùng liên cầu bình thường, không để lại miễn dịch lâu dài cho cơ
thể.
Để phòng bệnh, bác sỹ Cấp khuyến cáo người dân không nên giết mổ lợn ốm,
chết, không xử lý sản phẩm sống từ lợn với tay trần, nhất là khi có vết
thương ở tay. Người giết mổ động vật phải rửa tay sạch sau khi chế
biến.
Đáng lưu ý, người dân không nên ăn lợn bệnh, thịt lợn sống, tiết canh,
nội tạng lợn chưa nấu chín và đặc biệt không ăn thịt lợn ốm, chết.
Trong trường hợp tiếp xúc với lợn ốm, chăm sóc, nuôi hoặc giết mổ, tiêu
hủy thì nên có các phương tiện phòng hộ như mặc áo bảo hộ, đi găng tay
và đeo khẩu trang để không cho virus xâm nhập vào cơ thể./.
Theo Vietnam+