Thứ Hai, 24/6/2024
Bảo hiểm xã hội
Thứ Tư, 12/5/2021 15:19'(GMT+7)

Nhờ cài đặt VssID, hơn 20 công nhân phát hiện doanh nghiệp “giữ” tiền đóng BHXH của mình

Nhờ cài đặt VssID, hơn 20 công nhân đã phát hiện doanh nghiệp "giữ" BHXH của mình

Nhờ cài đặt VssID, hơn 20 công nhân đã phát hiện doanh nghiệp "giữ" BHXH của mình

Ngày 11/5, ông Tăng Phước Long- Giám đốc BHXH TP.Sa Đéc cho biết, có hơn 20 công nhân Công ty CP Nông nghiệp Hùng Hậu (KCN Sa Đéc) đã đến cơ quan BHXH nhờ hỗ trợ các vấn đề liên quan đến chính sách BHXH, BHYT. Trong thẩm quyền của mình, BHXH TP.Sa Đéc đã tích cực hỗ trợ; cũng như phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan làm rõ.

Trao đổi về vụ việc của mình, chị Nguyễn Thị H- một nữ công nhân quê Đồng Tháp cho biết, chị làm việc tại Công ty Hùng Hậu được gần 5 năm nay. Vừa qua, do nhận thấy không còn phù hợp để làm việc tại đây, chị đã xin nghỉ việc. Thế nhưng, DN không ban hành quyết định nghỉ việc cũng như xác nhận sổ BHXH cho chị. Đến Trung tâm DVVL để làm thủ tục nhận trợ cấp BH thất nghiệp, thì nơi đây cho biết sổ BHXH phải xác nhận quá trình đóng đến khi nghỉ việc, ngoài ra còn phải có quyết định của công ty…

“Tụi em chỉ biết là sau khi nghỉ việc ở công ty, thì đi đăng ký làm thủ tục nhận trợ cấp thất nghiệp. Cứ nghĩ có cuốn sổ BHXH cầm đến là xong. Nào đâu biết trong sổ xác nhận như thế nào, thời điểm ra sao? Những số liệu này công nhân cũng khó lòng mà biết được. Chính vì vậy, em và 20 bạn nữa đều bị bên BH thất nghiệp trả lại hồ sơ”- chị H. giãi bày.

Sau đó, hơn 20 công nhân đã kéo đến BHXH TP.Sa Đéc liên hệ nhờ hỗ trợ. “Ngay sau khi nắm bắt vụ việc, chúng tôi xác định câu chuyện này nhất thiết cần phải hỗ trợ ngay để NLĐ được cài đặt VssID. Vì, chỉ có VssID trên điện thoại thì NLĐ mới có thể tra cứu quá trình đóng BHXH cho cá nhân mình, có bằng chứng xác thực, cụ thể nhất và cũng là câu trả lời cho chính họ”- ông Tăng Phước Long nhớ lại.

Vậy là, chỉ sau hơn chục phút thao tác, toàn bộ công nhân của Công ty Hùng Hậu đã được cài đặt ứng dụng VssID thành công. Kết quả đúng như cơ quan BHXH tiên đoán, ngay sau khi cài xong ứng dụng VssID, hơn 20 công nhân đã đồng loạt phát hiện Công ty Hùng Hậu nợ đọng BHXH, BHYT của mình. Nhờ phát hiện này cùng bằng chứng cụ thể trên ứng dụng VssID, các công nhân đã kéo đến kiến nghị Công đoàn KCN Sa Đéc vào cuộc bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình. Trước các dữ liệu cụ thể trên ứng dụng VssID mà NLĐ trưng ra, phía Công ty Hùng Hậu đã buộc phải truy nộp số nợ BHXH, BHYT để cơ quan BHXH xác nhận sổ BHXH cho hơn 20 công nhân theo quy định.

Theo đại diện BHXH TP.Sa Đéc, trường hợp Công ty Hùng Hậu đã được cơ quan BHXH đôn đốc, nhắc nhở, kiểm tra nhiều lần. Tính đến ngày 27/4, DN còn nợ BHXH, BHYT hơn 2 tỷ đồng. Trong đó, có 70 công nhân đã nghỉ việc nhưng chưa được DN xác nhận thời gian đóng BHXH. Ngay khi hơn 20 công nhân được hỗ trợ cài VssID xong, BHXH Thành phố đã chủ động vào cuộc cùng đoàn công tác do BQL KCN chủ trì làm việc với DN. Tại buổi làm việc, lãnh đạo Công ty Hùng Hậu cam kết sẽ đóng BHXH, BHYT và giải quyết chính sách cho 70 công nhân còn lại trước ngày 15/5 tới. Ngoài ra, cơ quan BHXH cũng kết hợp thông tin về tiện ích của chương trình phần mềm VssID cũng như đề nghị DN và NLĐ cùng thực hiện để chính sách được công khai, minh bạch.

Ông Tăng Phước Long chia sẻ thêm: “Vụ việc vừa diễn ra tại Công ty CP Nông nghiệp Hùng Hậu đã cho thấy tính hiệu quả của việc cài đặt ứng dụng VssID đối với NLĐ trong việc kiểm soát quá trình tham gia BHXH, BHYT của chính mình. Chính vì vậy, chúng tôi đang rất nỗ lực tiếp tục triển khai ứng dụng này. Tính đến 11/5, BHXH TP.Sa Đéc đã tổ chức cài đặt VssID cho hơn 3.000 người, trong đó có hơn 300 người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng”.

Phạm Thọ

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất