Chủ Nhật, 16/6/2024
Học và làm theo Bác
Thứ Sáu, 15/11/2019 14:25'(GMT+7)

Những thầy cô ươm mầm tương lai trên đảo Bạch Long Vỹ

Cô giáo Vũ Thị Hà đang hướng dẫn học sinh lớp 2, Trường tiểu học Bạch Long Vỹ, học bài.

Cô giáo Vũ Thị Hà đang hướng dẫn học sinh lớp 2, Trường tiểu học Bạch Long Vỹ, học bài.

Để nâng bước các em đến trường, các thầy cô giáo ở đây đã dành cả tuổi thanh xuân bền bỉ chăm lo, uốn nắn cho các em từng con chữ, vun trồng niềm tin yêu, tự hào về biển trời Tổ quốc.

Thầy Ngô Quang Minh, Hiệu trưởng Trường Tiểu học - Mầm non Bạch Long Vỹ cho biết, năm học 2019 - 2020, trường có 8 cán bộ, giáo viên, người lao động giảng dạy, chăm lo cho 46 học sinh; trong đó có 26 học sinh Mầm non, còn lại 20 học sinh Tiểu học.

Cô giáo Vũ Thị Hà, Trường tiểu học Bạch Long Vỹ tâm sự, do ít học sinh nên cô đảm nhận giảng dạy cho các em từ lớp 2 đến lớp 5. Các em được chia thành nhóm, cô giảng cho nhóm này xong lại sang giảng dạy nhóm khác.

Lớn lên từ lớp học này, nhiều học sinh đã trưởng thành và quay lại làm việc tại huyện đảo như: Anh Hoàng Việt Hà, làm kế toán tại Ban Quản lý cảng và khu neo đậu tàu Bạch Long Vỹ; chị Đinh Thị Hương, làm việc tại Văn phòng của huyện Bạch Long Vỹ. Có những gia đình, cả bố và con đều là học trò của cô giáo Hà như: Gia đình anh Đinh Văn Đại, con trai anh Đại là cháu Đinh Huyền Vũ đang học lớp 2 tại Trường Tiểu học Bạch Long Vỹ... Mỗi lớp học sinh trưởng thành là những năm tháng các thầy cô giấu đi những chuyện riêng tư để toàn tâm, toàn ý cho sự nghiệp "gieo chữ" nơi đảo xa.

Cô giáo Hà cho biết, năm 2002, sau khi học xong Trung cấp sư phạm tại Đại học Hải Phòng, nghe người quen hỏi có muốn ra Bạch Long Vỹ công tác không, thế là cô tình nguyện đi luôn. Thời điểm những năm 2000, ở Bạch Long Vỹ cái gì cũng thiếu: điện, nước, tiếng xe cộ, tiếng người thân. Tàu thuyền đi từ đất liền ra đảo khó khăn, mỗi lần ra là một lần say sóng. Đau đáu nhất với cô Vũ Thị Hà là lần bố mất và lần mẹ mất cách nhau tới 10 năm nhưng cả hai lần cô đều không về kịp.

Trẻ trung, sôi nổi nhưng cô Lưu Thị Thoa, giáo viên Mầm non vẫn chọn Bạch Long Vỹ là nơi gắn bó. Năm 2008, cô Thoa theo chồng ra đảo. 11 năm qua, hai con của cô Lưu Thị Thoa đều ở với người quen. Bù đắp cho nỗi niềm xa con của cô chính là tiếng cười nói của các bé do cô Thoa chăm sóc từng ngày.

Chia sẻ về cuộc sống của các thầy, cô giáo trên đảo, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Bạch Long Vỹ Trần Quang Tường cho biết: Có trên 100 cháu sinh ra và lớn lên ở đảo, trong đó có nhiều cháu là học trò của các thầy, cô tại Trường Tiểu học và Mầm non Bạch Long Vỹ. Mỗi thầy, cô giáo đến công tác tại Trường Tiểu học và Mầm non Bạch Long Vỹ trong những điều kiện, hoàn cảnh khác nhau nhưng tất cả đều có chung tình yêu thương đối với các học sinh.

Năm học 2019- 2020, Trường Tiểu học và Mầm non Bạch Long Vỹ được xây thêm hai dãy nhà mới để phục vụ việc dạy và học tốt hơn. Dù điều kiện vật chất đã có nhiều thay đổi nhưng đời sống tinh thần của các thầy cô nói riêng, cán bộ, nhân dân trên đảo Bạch Long Vỹ nói chung vẫn còn rất nhiều thiệt thòi, nhất là việc chia sẻ tinh thần hàng ngày với người thân.

Các học sinh hiện vẫn chưa được tiếp cận với môn ngoại ngữ và tin học. Vì thế, sự quan tâm, chăm lo thiết thực về vật chất, tinh thần từ đất liền, thành phố Hải Phòng, huyện đảo Bạch Long Vỹ sẽ góp phần động viên thầy cô giáo, học sinh tiếp tục nỗ lực dạy và học, gìn giữ tiếng trống trường, gieo tiếng trẻ học bài trên vùng biển trời thiêng liêng của Tổ quốc./.

Theo TTXVN

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất