Thứ Sáu, 14/6/2024
Xã hội
Thứ Sáu, 5/11/2021 14:30'(GMT+7)

Phát động Cuộc thi sáng tạo video clip “Hiểu về S-Health – Bạn của người cao tuổi”

Bà Nguyễn Thị Ngọc Lan – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình phát biểu tại buổi lễ.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Lan – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình phát biểu tại buổi lễ.

Năm 2011, Việt Nam chính thức bước vào giai đoạn già hóa dân số, với tỷ lệ người cao tuổi 60+ là 10% . Năm 2019 tỷ lệ người cao tuổi chiếm 11,86% dân số. Việt Nam là một trong số những quốc gia có tốc độ già hóa nhanh nhất thế giới.

Tuổi thọ tăng là một trong những thành tựu to lớn về phát triển kinh tế - xã hội nói chung và chăm sóc sức khỏe nói riêng. Tuy nhiên, già hóa dân số diễn ra với tốc độ nhanh đặt ra những thách thức rất lớn về sự cần thiết phải thay đổi hệ thống an sinh xã hội, lao động việc làm, giao thông, vui chơi giải trí… đặc biệt là hệ thống chăm sóc sức khỏe người cao tuổi ở Việt Nam.

Năm 2020, Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, Bộ Y tế đã phối hợp với Quỹ dân số Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNFPA) xây dựng ứng dụng chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi S-Health nhằm cung cấp thông tin, hướng dẫn chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi để người cao tuổi và người thân, người chăm sóc người cao tuổi có thể tự áp dụng trong việc chăm sóc sức khỏe. Đây cũng là một trong những nội dung phù hợp với hoạt động triển khai mô hình dịch vụ chăm sóc sức khỏe người cao tuổi qua mạng (viễn thông, internet) nằm trong Chương trình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi đến năm 2030 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1579/QĐ-TTg ngày 13/10/2020.

Ứng dụng S-Health hiện cung cấp các tiện tích, thông tin như: Cung cấp các thông tin chính thống về: Những kiến thức cơ bản về cách chăm sóc người cao tuổi; Hướng dẫn cách phòng chống Covid-19 cho người cao tuổi; Một số bệnh thường gặp ở người cao tuổi; Hướng dẫn chế độ dinh dưỡng cho người cao tuổi; Các bài tập thể dục phục hồi chức năng; Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi ứng phó với bão lụt; Cảnh báo tình trạng sức khỏe qua theo dõi các chỉ số BMI, huyết áp, đường huyết… Trong thời gian tới, ứng dụng sẽ tiếp tục được xây dựng và hoàn thiện các chức năng về cung cấp dịch vụ, kết nối người dùng với các cơ sở y tế, bác sĩ gia đình; chức năng kết nối các thành viên trong gia đình; tạo lịch hẹn và nhắc nhở uống thuốc cho người cao tuổi…

Để phổ biến ứng dụng chăm sóc sức khỏe người cao tuổi S-Health đến đông đảo người dùng gồm người cao tuổi, người thân, người chăm sóc sức khỏe người cao tuổi góp phần nâng cao chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại cộng đồng, đồng thời hưởng ứng kỷ niệm 60 năm Ngày Truyền thống ngành Dân số Việt Nam (26/12/1961- 26/12/2021), Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, Bộ Y tế phối hợp với Quỹ Dân số Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNFPA) với sự hỗ trợ tài chính của Chính phủ Nhật Bản tổ chức Cuộc thi sáng tạo video clip “Hiểu về S-Health - Bạn của người cao tuổi”.

Cuộc thi diễn ra từ ngày 06/11 đến ngày 06/12/2021 trên trang thông tin điện tử www.cpcs.vn. Lễ phát động cuộc thi được tổ chức vào ngày 05/11/2021 dưới sự chủ trì của bà Nguyễn Thị Ngọc Lan – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, Bộ Y tế cùng sự tham dự của các đại biểu đại diện cho Quỹ Dân số Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNFPA) và một số Vụ, đơn vị của Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, Bộ Y tế.

Phát biểu tại Lễ phát động cuộc thi, bà Nguyễn Thị Ngọc Lan – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình cho biết: “Ứng dụng chăm sóc sức khỏe người cao tuổi S-Health ra đời cùng với những ứng dụng như nCOVI; sổ sức khỏe điện tử… đáp nhu cầu chăm sóc sức khỏe nói chung và chăm sóc sức khỏe người cao tuổi nói riêng trong thời đại công nghệ số 4.0”. Phó Tổng cục trưởng cũng gửi lời cảm ơn Quỹ Dân số Liên hợp quốc tại Việt Nam, Chính Phủ Nhật bản và các bộ ban ngành, các tổ chức quốc tế, đặc biệt là Hội người cao tuổi đã phối hợp hỗ trợ trong lĩnh vực già hóa khỏe mạnh và đặc biệt hỗ trợ Tổng cục Dân số trong việc xây dựng ứng dụng chăm sóc sức khỏe S-Health.

Cuộc thi sáng tạo video clip “Hiểu về S-Health - Bạn của người cao tuổi” lựa chọn thông điệp bổ trợ xuyên suốt là “S-Health – Bạn đồng hành của người cao tuổi”. Đối tượng dự thi bao gồm mọi công dân đang sống và làm việc tại Việt Nam; cá nhân hoặc tập thể không phân biệt dân tộc, độ tuổi, giới tính, ngành nghề.

Để tham gia dự thi, các tác giả gửi bài dự thi dưới dạng video có thời lượng không quá 5 phút/video. Nội dung tác phẩm dự thi là góc nhìn, cảm nhận của mỗi cá nhân sau quá trình trải nghiệm thực tế các tính năng của ứng dụng S-Health; những lợi ích nâng cao sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người cao tuổi mà ứng dụng S-Health đem lại đối với bản thân người cao tuổi, gia đình, người thân, người chăm sóc người cao tuổi và các nhóm, hội người cao tuổi, tổ chức trong cộng đồng… ; những thông tin hướng dẫn để người cao tuổi sử dụng ứng dụng S-Health một cách tiện lợi, dễ dàng và hiệu quả nhất; hoặc những thông tin chia sẻ kiến thức, kỹ năng về chăm sóc sức khỏe người cao tuổi (dinh dưỡng, các bệnh thường gặp, các bài tập thể chất phù hợp,…).

Tại Lễ phát động Cuộc thi, Ban tổ chức đã kết nối trực tuyến với TS. Trần Bảo Khánh - Nguyên Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Truyền hình, đại diện cho Ban giám khảo cuộc thi hướng dẫn các tác giả/nhóm tác giả cách thức làm bài dự thi. Theo đó, các tác giả/nhóm tác giả có thể làm bài dự thi với những thiết bị quen thuộc nhất như điện thoại, máy ảnh và lựa chọn nội dung dự thi phong phú, đa dạng, gần gũi với cuộc sống. TS. Trần Bảo Khánh lưu ý, các video clip dự thi không được xuất hiện hình ảnh, logo của các nhãn hàng, doanh nghiệp nào với mục đích quảng bá thương hiệu. Ông cũng đánh giá đây là cuộc thi có ý nghĩa rất lớn đối với người cao tuổi, gia đình và xã hội trong bối cảnh già hóa dân số tại Việt Nam hiện nay./.

Mỗi tác giả hoặc nhóm tác giả có thể tham dự thi tối đa 03 video clip. Để gửi tác phẩm dự thi, tác giả (nhóm tác giả) thực hiện các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang www.cpcs.vn/hieuves-health.

Bước 2: Vào mục GỬI BÀI DỰ THI để nộp bài dự thi và điền đầy đủ thông tin theo mẫu đăng ký dự thi.

Cơ chế tính điểm: dựa trên 40% số lượt like, share của video clip và 60% do Ban Giám khảo bình chọn.

Cơ cấu giải thưởng: Ban tổ chức cuộc thi tặng Giấy chứng nhận và giải thưởng bằng hiện vật (điện thoại và thiết bị lọc nước của hãng MITSUBISHI CLEANSUI) cho các tác giả/nhóm tác giả đoạt giải, bao gồm:

- Một giải đặc biệt trị giá 14.000.000 đồng (01 chiếc điện thoại trị giá 6.000.000 đồng và 01 thiết bị lọc nước lắp trên bồn rửa SSX880E trị giá 8.000.000 đồng).

- Một giải nhất trị giá 11.500.000 đồng (01 chiếc điện thoại trị giá 5.000.000 đồng và 01 thiết bị lọc nước lắp trên bồn rửa ET101 trị giá 6.500.000 đồng).

- Bốn giải nhì, mỗi giải trị giá 6.050.000 đồng (01 chiếc điện thoại trị giá 3.000.000 đồng và 01 thiết bị lọc nước lắp tại vòi EF102 trị giá 3.050.000 đồng).

- Sáu giải ba, mỗi giải trị giá 4.290.000 đồng (01 chiếc điện thoại trị giá 2.000.000 đồng và 01 thiết bị lọc nước lắp tại vòi EF201 trị giá 2.290.000 đồng).

- Tám giải khuyến khích, mỗi giải trị giá 2.190.000 đồng (01 chiếc điện thoại trị giá 1.000.000 đồng và 01 thiết bị lọc nước lắp tại vòi EF401 trị giá 1.190.000 đồng).

Kết quả Cuộc thi sẽ được Ban tổ chức công bố trên website www.cpcs.vn và đăng tải trên fanpage “Hạnh phúc Gia đình” và fanpage “S-Health: Sức khỏe người cao tuổi” vào ngày tổng kết và trao giải Cuộc thi, dự kiến 01 buổi trong tháng 12/2021, được tổ chức tại Hà Nội và phát trực tuyến trên mạng.

Thông tin về cuộc thi được cập nhật liên tục tại website www.cpcs.vn/hieuves-health cùng hai fanpage “Hạnh phúc Gia đình” và fanpage “S-Health: Sức khỏe người cao tuổi”. Tổng đài hỗ trợ: 1900 545586.

Thu Liên-Tổng cục DS-KHHGD

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất