Chủ Nhật, 23/6/2024
Khoa học
Thứ Năm, 17/10/2019 14:20'(GMT+7)

Phát huy vai trò của các nhà khoa học nữ trong lĩnh khoa học và công nghệ

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chúc mừng các nữ trí thức tại Hội nghị Nữ khoa học và Công nghệ lần thứ nhất.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chúc mừng các nữ trí thức tại Hội nghị Nữ khoa học và Công nghệ lần thứ nhất.

Hội nghị diễn ra trong hai ngày 16-17/10, với sự tham dự của hơn 200 đại biểu đến từ các đơn vị, tổ chức hoạt động Khoa học công nghệ (KHCN) trong cả nước. Hội nghị Nữ khoa học và Công nghệ lần thứ nhất đã tập trung vào hai chủ đề chính: “KHCN với vấn đề bảo vệ môi trường” và “KHCN phục vụ sức khỏe cộng đồng” để các nhà khoa học trao đổi, thảo luận. Đây đều là những vấn đề "nóng" hiện nay.

Đã có 36 báo cáo khoa học được gửi đến Hội nghị, với nội dung xoay quanh các nghiên cứu về môi trường và sức khỏe cộng đồng. Vốn lâu nay xã hội vẫn "mặc định" rằng khoa học chỉ phù hợp với phái mạnh, nhưng những thành tựu mà các nhà khoa học nữ đạt được trong thời gian qua đã là minh chứng cho những đóng góp không nhỏ của nữ cán bộ khoa học cho sự phát triển của KHCN Việt Nam.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam hoan nghênh và bày tỏ cảm phục đối với các hoạt động của Hội Nữ trí thức Việt Nam thời gian qua. Phó Thủ tướng cũng đánh giá cao Hội nghị đã chọn được các chủ đề rất thiết thực; đây không chỉ là vấn đề quan trọng trước mắt, mà còn ảnh hưởng đến quá trình phát triển lâu dài, bền vững của đất nước. Việt Nam phải đổi mới KHCN, tận dụng thời cơ của cuộc Cách mạng 4.0 để đưa đất nước phát triển nhanh hơn. Nhưng phát triển nhanh đồng thời phải chú ý đến môi trường, đến con người.

Theo đó, hiện nay về nguồn lực trí thức, Việt Nam không "thua em, kém chị", trong đó giới nữ chiếm gần một nửa. Trong bối cảnh điều kiện cho cách mạng 4.0 của Việt Nam còn thấp (đứng thứ 90), vẫn chưa sẵn sàng để tận dụng cơ hội; từ nghiên cứu đến sản xuất, kinh doanh vẫn còn khoảng cách lớn… Phó Thủ tướng bày tỏ mong muốn các nữ trí thức sẽ tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang của người phụ nữ Việt Nam để đóng góp nhiều hơn nữa cho sự nghiệp đổi mới giáo dục, đào tạo, KHCN, để tận dụng hiệu quả cơ hội của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, góp phần quan trọng trong sự nghiệp xây dựng đất nước phát triển nhanh và bền vững.

GS.TSKH Phạm Thị Trân Châu, Chủ tịch Hội Nữ trí thức Việt Nam cũng đánh giá: “Đây là lần đầu tiên Hội Nữ trí thức tổ chức hội nghị Nữ Khoa học và Công nghệ toàn quốc, với mong muốn thông qua hội nghị này sẽ tăng cường hơn nữa sự kết nối, phối hợp và giúp đỡ lẫn nhau giữa các nữ trí thức trong hoạt động KHCN, triển khai ứng dụng và thương mại hoá kết quả nghiên cứu khoa học. Hội nghị còn là dịp để các nhà khoa học nữ thông tin, trao đổi kinh nghiệm, giới thiệu các sản phẩm KHCN nhằm tăng cường ứng dụng kết quả nghiên cứu KHCN vào thực tiễn; tạo động lực thúc đẩy các nhà khoa học nữ nâng cao hơn nữa hiệu quả nghiên cứu, ứng dụng KHCN phục vụ phát triển bền vững”./.

Theo baotintuc.vn

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất