Chủ Nhật, 23/6/2024
Khoa học
Thứ Ba, 8/10/2019 11:9'(GMT+7)

Ra mắt Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam

Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Việt Nam chính thức ra mắt

Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Việt Nam chính thức ra mắt

Phát biểu tại Lễ ra mắt, Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy nhấn mạnh: Hiệp hội ra đời được kỳ vọng sẽ thúc đẩy sự phát triển số lượng doanh nghiệp KH&CN, hoạt động của hiệp hội sẽ trở thành đầu tàu phát triển KH&CN, đặc biệt các công nghệ lõi.

Theo Bộ KH&CN, hiện cả nước có khoảng 900.000 doanh nghiệp hoạt động trên mọi lĩnh vực nhưng số lượng được công nhận là doanh nghiệp KH&CN chiếm tỷ lệ rất nhỏ, chỉ 4.685 doanh nghiệp. Số lượng ít nên hầu hết đều hoạt động độc lập.

Chính phủ đã dành nhiều quyền lợi cho doanh nghiệp KH&CN với mục đích phát triển nền KH&CN cho Việt Nam nhưng do số lượng còn khiêm tốn, không có lực lượng hỗ trợ đồng hành nên quyền lợi dành cho doanh nghiệp KH&CN còn chưa được đảm bảo. Việc thành lập hiệp hội của các doanh nghiệp KH&CN được kỳ vọng là một giải pháp để cải thiện vấn đề này.

Hiệp hội Doanh nghiệp KH&CN Việt Nam là tổ chức xã hội - nghề nghiệp của các doanh nghiệp KH&CN Việt Nam có hoạt động đổi mới sáng tạo, ứng dụng các kết quả nghiên cứu KH&CN vào thực tiễn cuộc sống.

Mục đích của Hiệp hội là tập hợp, tổ chức hỗ trợ các doanh nghiệp hội viên trong sản xuất, kinh doanh; đoàn kết tương trợ, kết nối hiệu quả với các nhà khoa học, các tổ chức hoạt động trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ phục vụ sản xuất, kinh doanh, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Ngoài ra, Hiệp hội còn thực hiện nhiệm vụ bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các hội viên như bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ; hỗ trợ doanh nghiệp hội viên tiếp cận các chính sách ưu đãi của Nhà nước; hỗ trợ tư vấn pháp lý, hỗ trợ giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp KH&CN...

Đặc biệt Hiệp hội sẽ phối hợp với cơ quan quản lý trong việc xây dựng cơ chế, chính sách liên quan tới doanh nghiệp KH&CN; tổ chức các hội nghị, hội thảo, triển lãm, tọa đàm, đối thoại, hỏi đáp chính sách giữa các thành viên của Hiệp hội với Bộ KH&CN cùng các cơ quan quản lý nhà nước, chính quyền các cấp và các tổ chức xã hội - nghề nghiệp khác có liên quan.

Hiệp hội chịu sự quản lý Nhà nước của Bộ Nội vụ, Bộ KH&CN và các bộ, ngành khác có liên quan về ngành, lĩnh vực hoạt động theo quy định của pháp luật.

Trong ngày ra mắt, VST đã tiến hành Đại hội lần đầu tiên của Hiệp hội và bầu ra Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, Ban lãnh đạo với nhiệm kỳ 5 năm. Đại hội cũng đã thảo luận về các vẫn đề liên quan đến Điều lệ, phương hướng hoạt động cụ thể của Hiệp hội./.

Minh Thảo-Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất