Thứ Bảy, 5/10/2024
Sức khỏe
Thứ Hai, 20/4/2009 17:56'(GMT+7)

Phiên họp thứ 19 UBTVQH: Chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm vẫn đáng lo ngại

Nguồn ngân sách này chi cho hoạt động quản lý chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) được nêu tại phiên họp UBTVQH sáng 20-4.

Một kiến nghị đáng lưu ý khác là quản lý chặt chẽ hoạt động thông tin, quảng cáo thực phẩm, nâng cao chất lượng công tác giáo dục truyền thông về VSATTP; có quy chế phát ngôn để kịp thời phản hồi các thông tin sai lệch, không có cơ sở khoa học nhằm ổn định tâm lý người tiêu dùng; đồng thời xử lý nghiêm những thông tin, quảng cáo không chính xác.

Theo báo cáo của Đoàn giám sát, việc quản lý chất lượng VSATTP tại các bếp ăn tập thể đông người trên địa bàn cả nước còn nhiều bất cập, số vụ ngộ độc thực phẩm tại các khu công nghiệp vẫn có chiều hướng gia tăng. Mới đây nhất là vụ 124 người bị ngộ độc tại Công ty Pousung VN Enterprise (Đồng Nai) vào ngày 20-3.

Ngoài ra, ô nhiễm thực phẩm do hóa chất, lượng tồn dư hóa chất trong sản phẩm chế biến thủ công thời gian gần đây cũng tăng mạnh (giai đoạn 2004 – 2006 là 1,1%; giai đoạn 2007 – 2008 lên tới 2,45%); tình trạng sử dụng hóa chất bị cấm trong chế biến thực phẩm cũng ở mức cao: trong 1.110 mẫu do Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên lấy mẫu chủ động có 65% số mẫu (chủ yếu là giò chả và rau quả muối) có hàn the; 19,4% số mẫu có sử dụng phẩm màu ngoài danh mục; 7,8% có sử dụng chất ngọt tổng hợp vượt giới hạn hoặc chất tạo ngọt không được phép sử dụng...

SGGP

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất