Thứ Sáu, 21/6/2024
Y tế - Dân số
Thứ Tư, 2/10/2019 13:46'(GMT+7)

Sử dụng vaccine 'tự chế' để phòng bệnh

Nhân viên y tế của bệnh viện K hưởng ứng chiến dịch vệ sinh tay năm 2019. Ảnh: VGP/Trần Hà

Nhân viên y tế của bệnh viện K hưởng ứng chiến dịch vệ sinh tay năm 2019. Ảnh: VGP/Trần Hà

Tổ chức WHO lấy ví dụ, chỉ một động tác vệ sinh tay sạch hàng ngày đã làm giảm tới 35% khả năng lây truyền vi khuẩn gây bệnh tiêu chảy làm tử vong hàng triệu người mỗi năm trên thế giới. Từ năm 2008, Liên Hợp Quốc đã chọn ngày 15/10 hàng năm là ngày Thế giới rửa tay với xà phòng.

Tại các cơ sở y tế, nhiễm khuẩn bệnh viện là một trong những thách thức và mối quan tâm hàng đầu tại Việt Nam cũng như trên thế giới trong khi nhiều dịch bệnh bùng phát, nhiều chủng vi khuẩn đa kháng nhiễm khuẩn bệnh viện làm tăng tỷ lệ tử vong, di chứng, kéo dài thời gian nằm viện (từ 9 - 24,3 ngày) và tăng chi phí điều trị (trung bình từ 2 - 32,3 triệu).

Ước tính ở bất cứ thời điểm nào cũng có hơn 1,4 triệu người bệnh trên thế giới mắc nhiễm khuẩn bệnh viện. Tại Việt Nam, kết quả điều tra nhiễm khuẩn bệnh viện tại 36 bệnh viện phía Bắc, tỉ lệ này là 7,9%.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế, nhiễm khuẩn bệnh viện hoàn toàn có thể ngăn ngừa được, trong đó vệ sinh tay luôn được coi là biện pháp đơn giản, dễ thực hiện và hiệu quả nhất để giảm nhiễm khuẩn bệnh viện, đặc biệt là sự lây lan của vi khuẩn kháng thuốc, bảo đảm an toàn cho người bệnh và nhân viên y tế.

Tại bệnh viện K Trung ương – cơ sở đầu ngành về điều trị các bệnh ung bướu, với đặc điểm các bệnh nhân đa số là người được điều trị với các phương pháp như hóa trị, xạ trị gây suy giảm miễn dịch nên việc phòng ngừa nhiễm khuẩn bệnh viện rất quan trọng. Hưởng ứng ngày Thế giới rửa tay bằng xà phòng, ngày 1/10, bệnh viện K đã tổ chức lễ Phát động chiến dịch vệ sinh tay, nhằm tuyên truyền nâng cao nhận thức của nhân viên y tế, học viên, người bệnh, người nhà người bệnh về tầm quan trọng của vệ sinh tay trong chăm sóc y tế.

GS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc bệnh viện K cho biết, trong những năm qua, bệnh viện đã thực hiện nhiều biện pháp để kiểm soát tốt nhất tình trạng nhiễm khuẩn bệnh viện và đang cố gắng xây dựng một mô hình phòng ngừa được nhiễm khuẩn bệnh viện, từ rất nhiều khâu theo mô hình một chiều như việc phân loại, thu gom, vận chuyển chất thải y tế...

Đặc biệt, hành động vệ sinh tay luôn được toàn thể nhân viên y tế và người bệnh, người nhà người bệnh cũng như các đối tượng học viên, sinh viên tại bệnh viện quan tâm. Bệnh viện có trang bị đầy đủ các dụng dịch sát khuẩn trên xe tiêm, tại các cửa buồng bệnh, buồng khám bệnh và treo các pano áp phích để mọi người dễ nhìn, đồng thời giao khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn hàng ngày đi giám sát kiểm tra sự tuân thủ vệ sinh tay của nhân viên y tế, học viên, người bệnh, người nhà người bệnh.

“Vệ sinh tay là một việc làm vô cùng đơn giản nhưng rất ý nghĩa. Chúng ta hãy làm những việc đơn giản nhất mà hiệu quả nhất để bảo vệ chính sự sống của mình cũng như cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân”, GS.TS Trần Văn Thuấn chia sẻ./.

Theo chinhphu.vn

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất