Thứ Năm, 22/2/2024
Thời sự - Chính trị
Thứ Ba, 5/12/2023 7:13'(GMT+7)

Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực văn hoá, giáo dục giữa Việt Nam - Lào

Toàn cảnh cuộc làm việc. (Ảnh: TTXVN)

Toàn cảnh cuộc làm việc. (Ảnh: TTXVN)

Chiều tối 4/12 tại thủ đô Viêng Chăn, nhân chuyến thăm và làm việc tại Lào của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hoá, Giáo dục của Quốc hội Nguyễn Đắc Vinh đã có cuộc làm việc với Chủ nhiệm Ủy ban Văn hoá - Xã hội của Quốc hội Lào Thoummaly Vongphachanh.

Tại cuộc làm việc, hai Chủ nhiệm Ủy ban vui mừng cho biết, trong điều kiện còn nhiều khó khăn, thách thức vừa qua, Việt Nam và Lào đều đã đạt được những kết quả quan trọng trong phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, qua đó bảo đảm an sinh xã hội, cải thiện đời sống nhân dân, các lĩnh vực văn hóa, xã hội, y tế, giáo dục tiếp tục được quan tâm, phát triển. Hai bên đã thông báo cho nhau về tình hình hoạt động của mỗi Ủy ban và những quyết sách quan trọng của Quốc hội hai nước trong thời gian qua liên quan đến lĩnh vực phụ trách của hai Ủy ban.

Chủ nhiệm Ủy ban Thoummaly Vongphachanh cho biết, tại Kỳ họp thứ 6 vừa qua, Quốc hội Lào cũng đã xem xét rất nhiều vấn đề liên quan đến lĩnh vực xã hội, giáo dục và văn hoá; nhấn mạnh, Lào luôn xác định giáo dục phải đi trước một bước; phát triển tách khỏi cội nguồn văn hóa dân tộc thì sẽ lâm vào nguy cơ tha hóa, do đó luôn dành ưu tiên cho hai lĩnh vực này.

Chủ nhiệm Ủy ban Văn hoá, Giáo dục Nguyễn Đắc Vinh khẳng định, Việt Nam đặc biệt coi trọng phát triển văn hoá, giáo dục, trong đó, giáo dục luôn được xác định là quốc sách hàng đầu; văn hoá là nền tảng tinh thần của xã hội, là mục tiêu, động lực phát triển bền vững đất nước.

Trên tinh thần đó, hai Chủ nhiệm Ủy ban nhất trí cần tăng cường hơn nữa các hoạt động hợp tác giữa Ủy ban Văn hoá, Giáo dục và Ủy ban Văn hoá - Xã hội trong các lĩnh vực văn hoá, giáo dục, tiếp tục tổ chức các hoạt động trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, nhất là kinh nghiệm xây dựng pháp luật của mỗi nước về các lĩnh vực này.

Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa - Xã hội của Quốc hội Lào Thoummali Vongmachane, phát biểu. (Ảnh: TTXVN)

Hai bên cũng trao đổi về việc phối hợp thúc đẩy và nâng cao chất lượng hợp tác phát triển nguồn nhân lực ở cả cấp trung ương và các địa phương; phối hợp tổ chức giám sát việc thực hiện hiệp định, thỏa thuận giữa hai nước trong các lĩnh vực giáo dục, đào tạo học sinh, sinh viên, bồi dưỡng cán bộ giữa hai nước, việc thực hiện các dự án, hoạt động đầu tư hoặc viện trợ trong lĩnh vực văn hóa và giáo dục.

Hai bên nhấn mạnh cần tăng cường hợp tác giữa ba Ủy ban tương ứng của Quốc hội Việt Nam, Lào, Campuchia để triển khai có hiệu quả kết quả Hội nghị cấp cao giữa ba Quốc hội trong việc thực hiện các thỏa thuận giữa ba nước trong khu vực tam giác phát triển. Trong đó, hai bên cũng trao đổi về việc nghiên cứu, đề xuất thành lập một Ủy ban hợp tác chung về văn hoá, xã hội của Quốc hội 3 nước để thúc đẩy hợp tác hiệu quả hơn nữa trong các lĩnh vực này.

Cùng với đó, phối hợp chặt chẽ với Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Lào, Nhóm Nghị sĩ trẻ, Nhóm nữ nghị sĩ của hai Quốc hội Việt Nam, Lào xây dựng và triển khai các chương trình, hoạt động, tập trung vào giáo dục, trao truyền cho thế hệ trẻ hai nước về truyền thống quan hệ hữu nghị vĩ đại, có một không hai giữa hai nước; trao đổi lẫn nhau nhân dịp thành viên Ủy ban hai bên dự các hội nghị nghị viện đa phương để trao đổi về công tác của Ủy ban; tham vấn, ủng hộ lập trường lẫn nhau về các vấn đề quốc tế, khu vực cùng quan tâm.

Chủ nhiệm Ủy ban Văn hoá, Giáo dục Nguyễn Đắc Vinh khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ, sẵn sàng hỗ trợ Ủy ban Văn hóa - Xã hội của Quốc hội Lào trong việc chuẩn bị các nội dung liên quan sẽ được xem xét, thảo luận tại Đại hội đồng AIPA – 45 do Quốc hội Lào chủ trì tổ chức.

Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội Việt Nam Nguyễn Đắc Vinh phát biểu. (Ảnh: TTXVN)

Trước đó chiều 4/12, tại thủ đô Viêng Chăn, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hoá, Giáo dục, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Lào Nguyễn Đắc Vinh đã tiếp Chủ tịch Hội Hữu nghị Lào - Việt Nam Boviengkham Vongdara.

Tại cuộc làm việc, hai bên cũng đã trao đổi về các định hướng hợp tác giữa Hội Hữu nghị hai nước và hoạt động của mỗi hội trong thời gian tới. Hai bên nhất trí phối hợp chặt chẽ trong việc tổ chức các hoạt động song phương, trao đổi về công tác hội, tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, giao lưu nhân dân nhân dịp kỷ niệm những ngày lễ lớn trong quan hệ hai nước.

Tại buổi tiếp, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hoá, Giáo dục của Quốc hội  Nguyễn Đắc Vinh và Chủ tịch Hội Hữu nghị Lào - Việt Nam Boviengkham Vongdara bày tỏ vui mừng gặp lại sau Đại hội Hội hữu nghị Việt Nam – Lào lần thứ V vào ngày 9/10 vừa qua.

Trân trọng cảm ơn tình cảm tốt đẹp của Chủ tịch hội Boviengkham Vongdara và Hội Hữu nghị Lào - Việt Nam dành cho Đại hội Hội Hữu nghị Việt Nam – Lào, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hoá, Giáo dục Nguyễn Đắc Vinh nhấn mạnh sự hiện diện của các đồng chí đã góp phần vào thành công của Đại hội, đồng thời thể hiện quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước.

Chủ nhiệm Ủy ban Nguyễn Đắc Vinh cho biết dự kiến Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào sẽ sang thăm, làm việc tại Lào trong năm 2024; đề nghị hai hội phối hợp tổ chức các hoạt động trao đổi của doanh nghiệp trẻ hai nước, góp phần thúc đẩy hợp tác về kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước; tổ chức một số hoạt động dành cho sinh viên Lào tại Việt Nam nhằm tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa thế hệ trẻ hai nước.

Hai bên phối hợp kiến nghị cấp ủy Đảng, chính quyền các tỉnh, thành phố của hai nước quan tâm, tạo điều kiện bảo đảm về nguồn lực, cơ sở vật chất, nhất là Hội hữu nghị ở các tỉnh biên giới; phối hợp chặt chẽ với Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam – Lào, Nhóm Nghị sĩ trẻ, Nhóm nữ nghị sĩ của hai Quốc hội Việt Nam, Lào xây dựng và triển khai các chương trình, hoạt động, trong đó tập trung vào giáo dục thế hệ trẻ hai nước; tổ chức tri ân, đền ơn đáp nghĩa, tổ chức các đoàn cựu chuyên gia và quân tình nguyện Việt Nam sang thăm Lào./.

TTXVN

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất