Chủ Nhật, 23/6/2024
Bảo hiểm xã hội
Thứ Hai, 3/10/2022 14:54'(GMT+7)

Tăng cường phối hợp phòng, chống tội phạm trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BHTN

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Lê Hùng Sơn và Thiếu tướng Trần Đình Chung đồng chủ trì buổi làm việc.

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Lê Hùng Sơn và Thiếu tướng Trần Đình Chung đồng chủ trì buổi làm việc.

Đoàn công tác do Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Lê Hùng Sơn và Thiếu tướng Trần Đình Chung- Phó Cục trưởng Cục Chính trị nội bộ (Bộ Công an) làm đồng Trưởng đoàn. Tham dự buổi làm việc, về phía tỉnh Đồng Nai có ông Nguyễn Sơn Hùng- Phó Chủ tịch UBND tỉnh; cùng đại diện BHXH tỉnh, Công an tỉnh, Sở Y tế, Sở LĐ-TB&XH, Sở Tài chính…
Báo cáo với Đoàn công tác, ông Phạm Minh Thành- Giám đốc BHXH tỉnh Đồng Nai cho biết, công tác triển khai Quy chế phối hợp số 01/QCPH-BCA-BHXHVN giữa BHXH tỉnh Đồng Nai và Công an tỉnh đã được các đơn vị nghiêm túc triển khai. Theo đó, ngày 27/4/2022, hai đơn vị đã phối hợp ban hành Kế hoạch số 25/KH-CAT-BHXH. Đặc biệt, với sự quan tâm lãnh đạo chỉ đạo của Ban Giám đốc Công an tỉnh và BHXH tỉnh, đã phát huy được sức mạnh tổng hợp của cả hai lực lượng trong công tác phòng chống tội phạm nói chung và các hành vi vi phạm pháp luật BHXH, BHYT nói riêng.

Cụ thể, các bên đã thực hiện phân công đầu mối thực hiện phối hợp theo quy định. Đồng thời, báo cáo định kỳ và đột xuất BHXH Việt Nam, UBND tỉnh và các sở, ban ngành liên quan những vấn đề phát sinh trong thực tế. Việc trao đổi thông tin, hồ sơ tài liệu giữa BHXH tỉnh Đồng Nai với phòng nghiệp vụ Công an tỉnh có nhiều chuyển biến tích cực như: Thường xuyên có các văn bản trao đổi thông tin về các loại tội phạm; phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng sử dụng hồ sơ, tài liệu giả, ấn chỉ hết thời hiệu để trục lợi BHXH, BHYT…; các tội phạm khác liên quan BHXH, BHYT như trốn đóng, đóng không đầy đủ xảy ra trên địa bàn tỉnh; thông báo về kết quả điều tra, xác minh, kết luận xử lý các vụ việc có liên quan.

Thông tin thêm, Thượng tá Nguyễn Xuân Thao- Phó Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, giữa Công an tỉnh và BHXH tỉnh thường xuyên trao đổi, phối hợp để chủ động phòng ngừa, ngăn chặn các hành vi vi phạm. Qua đó, đã kịp thời phát hiện, xử lý, ngăn chặn kịp thời các hành vi trục lợi, làm giả, sử dụng hồ sơ, tài liệu giả, cấp khống Giấy chứng nhận nghỉ ốm hưởng BHXH. Bên cạnh đó, từ đầu năm 2022 đến nay, BHXH tỉnh Đồng Nai đã chuyển 5 vụ việc sang Cơ quan CSĐT để điều tra, xử lý như: Hồ sơ giải quyết chế độ BHXH một lần của bà H.T.C; hồ sơ đề nghị giải quyết chế độ thai sản của bà L.V.T.N; hồ sơ khống, gian lận BHYT của PKĐK Tân Long; hồ sơ giải quyết BHXH một lần của bà V.T.H; 11 hồ sơ đề nghị giải quyết chế độ BHXH của NLĐ có dấu hiệu dùng hồ sơ giả.

Tại buổi làm việc, Thượng tá Nguyễn Xuân Thao- Phó Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, giữa Công an tỉnh và BHXH tỉnh thường xuyên trao đổi, phối hợp để chủ động phòng ngừa, ngăn chặn các hành vi vi phạm. Qua đó, đã kịp thời phát hiện, xử lý, ngăn chặn kịp thời các hành vi trục lợi, làm giả, sử dụng hồ sơ, tài liệu giả, cấp khống Giấy chứng nhận nghỉ ốm hưởng BHXH. Bên cạnh đó, từ đầu năm 2022 đến nay, BHXH tỉnh Đồng Nai đã chuyển 5 vụ việc sang Cơ quan CSĐT để điều tra.

Đặc biệt, BHXH tỉnh Đồng Nai đang phối hợp Cơ quan CSĐT (Công an TP.Long Khánh) kiến nghị khởi tố hình sự hành vi trốn đóng BHXH đối với Công ty TNHH Hanul Line Việt Nam. Đồng thời, cung cấp hồ sơ, tài liệu đối với vụ án hồ sơ khống, gian lận BHYT của PKĐK Tân Long theo yêu cầu của Công an huyện Trảng Bom.

Tính đến tháng 3/2022, trên địa bàn tỉnh có 369 đơn vị nợ BHXH với số tiền 259 tỷ đồng, làm ảnh hưởng quyền lợi của trên 11.000 NLĐ. Cơ quan Công an đã phối hợp xử lý 52 đơn vị, nhưng nhìn chung tình trạng chậm đóng BHXH còn phổ biến. Về vấn đề này, Thiếu tướng Trần Đình Chung - Phó Cục trưởng Cục Chính trị nội bộ (Bộ Công an) cho biết, đây là hạn chế trong xử lý các hành vi vi phạm, nên Đoàn công tác sẽ tiếp thu để kiến nghị sửa đổi, bổ sung quy định pháp luật cho phù hợp. Cũng theo Thiếu tướng Trần Đình Chung, việc chậm đóng, trốn đóng BHXH hiện có chiều hướng gia tăng, gây thiệt hại cho NLĐ và gây dư luận xã hội không tốt. Do đó, đối với những vấn đề tồn tại do chính sách thì cần phải sửa đổi để có thể xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Đồng thời, Thiếu tướng Trần Đình Chung cũng biểu dương sự phối hợp tích cực giữa Công an tỉnh và BHXH tỉnh Đồng Nai, nhất là việc tích cực xử lý các vụ việc, thông tin vi phạm và làm tốt công tác tuyên truyền. Bên cạnh đó, đại diện C03 (Bộ Công an) còn đề nghị Công an tỉnh và BHXH tỉnh Đồng Nai cần nghiên cứu những vụ việc trọng điểm, đặc biệt là việc xử lý trốn đóng BHXH để bảo vệ quyền lợi NLĐ và có tính răn đe.

Phát biểu kết luận cuộc kiểm tra, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Lê Hùng Sơn nhận định, việc phối hợp giữa Công an tỉnh và BHXH tỉnh Đồng Nai rất hiệu quả, góp phần vào việc phát triển kinh tế-xã hội của địa phương. Đặc biệt, việc thực hiện chế độ, chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn khá thuận lợi, lãnh đạo tỉnh Đồng Nai rất quan tâm, hỗ trợ mức đóng BHXH, BHYT giúp người dân dễ dàng tiếp cận chính sách BHXH, BHYT. Phó Tổng Giám đốc Lê Hùng Sơn yêu cầu BHXH tỉnh Đồng Nai cần quan tâm ứng dụng CNTT, quản lý và đồng bộ dữ liệu của người tham gia và hưởng BHXH, BHYT. Đồng thời, đề nghị Công an địa phương nhanh chóng cấp mã số công dân để giải quyết các vấn đề liên quan BHXH, BHYT của người dân.

PV

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất