Thứ Tư, 24/7/2024
Thành phố Hồ Chí Minh
Thứ Hai, 6/9/2021 10:12'(GMT+7)

Tăng cường y tế cơ sở, đẩy nhanh cấp túi thuốc cho F0 điều trị tại nhà

Cán bộ chiến sỹ Trung đoàn 1, Sư đoàn 9, Quân đoàn 4 hỗ trợ vận chuyển hàng ngàn túi quà an sinh xã hội trợ giúp người nghèo, hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

Cán bộ chiến sỹ Trung đoàn 1, Sư đoàn 9, Quân đoàn 4 hỗ trợ vận chuyển hàng ngàn túi quà an sinh xã hội trợ giúp người nghèo, hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

Tăng cường lực lượng y tế cơ sở, đẩy nhanh tiến độ cấp phát túi thuốc cho F0 điều trị tại nhà là giải pháp quan trọng trong chiến lược giảm thiểu ca bệnh nặng nặng và hạn chế tử vong do COVID-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Đây là nội dung được đại diện Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Thành phố Hồ Chí Minh thông tin tại buổi họp báo cung cấp thông tin phòng, chống dịch trên địa bàn, ngày 6/9.

Củng cố hệ thống y tế cộng đồng

Bác sỹ Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, qua các đợt xét nghiệm trên diện rộng, số ca F0 được phát hiện trong cộng đồng tăng cao.

Với sự cho phép của Bộ Y tế, Thành phố Hồ Chí Minh áp dụng phương án cho F0 có đủ điều kiện về sức khỏe (không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ), có độ tuổi phù hợp được cách ly, điều trị tại nhà với sự hỗ trợ tư vấn và thuốc từ đội ngũ y tế cơ sở là các trạm y tế phường, xã và các trạm y tế lưu động.

Bác sỹ Lê Thị Bảo Yến, Trưởng Trạm y tế lưu động số 1, kiểm tra các loại thuốc phục vụ cho người mắc COVID-19 tại Trạm y tế lưu động số 1 (phường 11, Quận 3). (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

Bác sỹ Lê Thị Bảo Yến, Trưởng Trạm y tế lưu động số 1, kiểm tra các loại thuốc phục vụ cho người mắc COVID-19 tại Trạm y tế lưu động số 1 (phường 11, Quận 3). (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

Tuy nhiên, theo bác sỹ Nguyễn Văn Vĩnh Châu, hiện nay số lượng F0 cách ly, điều trị tại nhà cộng dồn quá cao, trong khi đội ngũ y tế cơ sở có hạn nên không đáp ứng đủ, nhiều nơi chưa cập nhật danh sách kịp thời dẫn đến tình trạng chậm cấp phát túi thuốc cho F0 ở một số nơi.

Ngoài ra, việc cấp phát túi thuốc C (sử dụng thuốc kháng virus) yêu cầu phải có sự hướng dẫn, giám sát chặt chẽ của nhân viên y tế cũng khiến tiến độ cấp túi thuốc cho F0 điều trị tại nhà bị chậm lại.

Để khắc phục tình trạng trên, bác sỹ Nguyễn Văn Vĩnh Châu cho biết, ngành y tế đã nhanh chóng bổ sung lực lượng cho y tế cơ sở.

Cụ thể, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức thêm 40 đội y tế, Học viện Quân y cũng tăng cường thêm 28 đội y tế lưu động (mỗi đội gồm 1 bác sỹ và 2 điều dưỡng/học viên) đến các phường, xã có số lượng lớn F0 điều trị tại nhà.

Sở Y tế cũng ra văn bản yêu cầu các quận, huyện đẩy nhanh tiến độ cấp phát túi thuốc cho F0 điều trị tại nhà.

Song song đó, Sở Y tế sẽ sớm ban hành hướng dẫn, cải tiến quy trình làm việc của các tổ y tế cơ sở; đề xuất phối hợp 3 đội gồm đội xét nghiệm với đội chăm sóc F0 tại nhà và đội tiêm vaccine trong việc cập nhật sớm danh sách F0 mới phát hiện và cấp túi thuốc kịp thời.

Thành phố cũng tiến hành trang bị thêm các thiết bị công nghệ để y tế cơ sở nhập thông tin F0 nhanh hơn.

“Củng cố hệ thống y tế cộng đồng để chăm sóc kịp thời cho F0 tại nhà là chiến lược quan trọng của ngành y tế thành phố trong thời gian tới, cũng là mấu chốt để giảm số ca bệnh nặng và tử vong do COVID-19 theo công điện số 1323/CĐ- BYT ngày 5/9 của Bộ Y tế,” bác sỹ Nguyễn Văn Vĩnh Châu nhấn mạnh.

Tính từ 17 giờ ngày 5/9 đến 17 giờ ngày 6/9, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 7.122 ca mắc mới tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Như vậy, trong đợt dịch thứ 4 bắt đầu từ ngày 27/4 đến nay, Thành phố Hồ Chí Minh đã có tổng cộng 258.536 trường hợp mắc COVID-19 được công bố.

Tính đến ngày 5/9, đang điều trị 42.665 bệnh nhân, trong đó có 3.020 trẻ em dưới 16 tuổi, 2.780 bệnh nhân nặng đang thở máy và 22 bệnh nhân can thiệp ECMO.

Về công tác lấy mẫu xét nghiệm, bác sỹ Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh (HCDC) thông tin: Từ 18 giờ ngày 4/9 đến 18 giờ 5/9 đã lấy được 239.221 mẫu, trong đó có 6.436 mẫu đơn và 11.258 mẫu gộp. Số mẫu làm xét nghiệm nhanh kháng nguyên là 254.957 mẫu.

Từ nay đến 15/9, Thành phố tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm diện rộng theo tiêu chí thực hiện lấy mẫu là người dân tại các vùng đỏ, vùng cam trên bản đồ COVID-19 được xét nghiệm ít nhất 3 lần, người dân ở các vùng còn lại được xét nghiệm ít nhất 1 lần hoặc mỗi hộ gia đình được xét nghiệm ít nhất 2 lần.

Ngành y tế chủ động tăng cường nguồn nhân lực tham gia lấy mẫu và khuyến khích người dân tự lấy mẫu (đối với test nhanh).

Về tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, đến ngày 5/9, tổng số mũi vaccine đã triển khai tiêm là 6.553.548 (tăng 108.722 mũi vaccine so với ngày 4/9), trong đó số mũi 1 là 6.054.992, mũi 2 là 498.556; số người trên 65 tuổi, người có bệnh nền được tiêm là 700.519.

Tiếp tục huy động các gói an sinh

Trong ngày 6/9, Trung tâm an sinh tại các kho của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh đã tiếp nhận nhiều mặt hàng như rau và nhu yếu phẩm các loại, thuốc, cồn… của các tỉnh Lâm Đồng và các doanh nghiệp, nhà hảo tâm ủng hộ, trị giá hơn 9 tỷ đồng.

Hàng rau củ được phân phối đến các quận, huyện, các bếp ăn từ thiện, bổ sung 400 phần rau củ vào các phần quà an sinh đi SOS hàng ngày; thuốc được phân phối đến các bệnh viện dã chiến và các lực lượng tình nguyện viên...

Các mặt hàng nhu yếu phẩm còn lại được nhập kho Quận 7 để tiếp tục thực hiện các phần quà an sinh.

Đại diện Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh thông tin: Theo số liệu tổng hợp từ các quận, huyện, thành phố Thủ Đức, trong thời gian giãn cách xã hội có hơn 1,7 triệu hộ khó khăn đăng ký nhận các gói hỗ trợ an sinh.

Trung tâm an sinh Thành phố đã huy động mọi nguồn lực và chuẩn bị gần 2 triệu túi an sinh gồm lương thực, thực phẩm thiết yếu và trao đến từng hộ dân.

Lũy kế từ ngày 15/8 đến 6/9 đã có 1.684.496 túi an sinh được chuyển đến các quận, huyện, thành phố Thủ Đức, cơ bản hỗ trợ kịp thời đối với các hộ khó khăn.

Do thời gian giãn cách xã hội kéo dài, Thành phố tiếp tục huy động nguồn lực chuẩn bị thêm 2 triệu túi an sinh, để hỗ trợ cho người dân sau ngày 15/9.

Liên quan đến việc đi chợ hộ, ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó Giám đốc Sở Công Thương Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: Tổng nhu cầu đăng ký đi chợ hộ trong ngày 6/9 là 96.398 hộ (tăng 14.695 hộ so với ngày 5/9). Trong đó, có 103.155 hộ được cung ứng hàng hóa, đạt 107,0% số hộ đăng ký (bao gồm 6.757 lượt đăng ký của những ngày trước được giải quyết).

Theo ông Nguyễn Nguyên Phương, Thành phố hiện có 2.714 điểm cung ứng hàng hóa đang hoạt động, gồm 92 siêu thị, 2.100 cửa hàng tiện ích và 522 cửa hàng tạp hóa, cơ bản đáp ứng nhu cầu của người dân.

Hiện nay, các chợ đầu mối và hầu hết chợ truyền thống trên địa bàn Thành phố chưa đủ điều kiện để hoạt động trở lại, tuy nhiên từ ngày 7/9, Sở Công Thương sẽ mở lại điểm trung chuyển hàng hóa tại chợ đầu mối Bình Điền để nguồn hàng từ các tỉnh, thành khác cung cấp cho các bếp ăn tập thể, các đơn vị cung ứng trong thành phố được thuận lợi hơn.

Đây chỉ là điểm trung chuyển hàng hóa từ các xe tải lớn sang các phương tiện vận chuyển nhỏ hơn để chuyển tiếp, không có hoạt động mua bán, giao dịch tại chợ./.

Xuân Anh

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất