Thứ Sáu, 19/7/2024
Thành phố Hồ Chí Minh
Chủ Nhật, 22/8/2021 10:32'(GMT+7)

Thành phố Hồ Chí Minh dồn lực kiểm soát dịch trong những ngày tới

Từ 23/8, Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện giãn cách xã hội một cách triệt để. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

Từ 23/8, Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện giãn cách xã hội một cách triệt để. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

Ngày 22/8, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Thành phố Hồ Chí Minh thông tin về những việc cần triển khai trong công tác phòng, chống dịch trên địa bàn Thành phố, từ ngày 22/8 đến ngày 6/9, trong đó tập trung đồng bộ các giải pháp, từ y tế cho đến an sinh xã hội.

Cả hệ thống chính trị Thành phố đang dồn sức, dồn lực để kiểm soát, khống chế và hạn chế tối đa tử vong do dịch COVID-19 gây ra.

Triệt để giãn cách xã hội

Thành phố sẽ thực hiện nghiêm “nhà cách ly nhà; tổ dân phố/tổ nhân dân cách ly tổ dân phố/tổ nhân dân; khu phố/ấp cách ly khu phố/ấp; phường, xã, thị trấn cách ly phường, xã, thị trấn.”

Trong ngày 22/8, Bộ Tư lệnh Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp cùng Sở Nội vụ, Công an Thành phố, Bộ đội Biên phòng Thành phố tham mưu Kế hoạch thành lập Tổ công tác đặc biệt tại các phường, xã, thị trấn có nguy cơ cao (vùng cam) và rất cao (vùng đỏ).

Sở Y tế phối hợp với Sở Tư Thành phố hướng dẫn Ủy ban nhân dân các quận, huyện và thành phố Thủ Đức ra quyết định về việc tiếp tục tăng cường, nâng cao các biện pháp tương xứng với tính chất, mức độ lây lan của dịch bệnh đối với các phường, xã, thị trấn có “vùng cam,” “vùng đỏ.”

Cũng trong ngày 22/8, Thành phố áp dụng các phương thức làm việc theo hướng cán bộ, công chức, người lao động của các cơ quan nhà nước làm việc tại nhà; riêng lực lượng tham gia công tác phòng, chống dịch và giải quyết các công việc khẩn cấp có thể áp dụng “3 tại chỗ” hoặc theo phân công luân phiên.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các phường, xã, thị trấn thực hiện việc bố trí để người dân đi chợ 1 lần/tuần đối với “vùng xanh” (vùng an toàn).

Đáng chú ý, bắt đầu từ ngày 23/8-6/9, Thành phố sẽ tiến hành các chốt kiểm tra, lực lượng tuần tra để kiểm tra và xử lý nghiêm những vi phạm.

Hạn chế tối đa tử vong

Đối với các giải pháp y tế, trong ngày 22/8, Trung tâm điều phối xét nghiệm Thành phố Hồ Chí Minh bổ sung vào Kế hoạch xét nghiệm một số đối tượng sau: nhân viên siêu thị, lái xe vận chuyển hàng hóa, nhân viên cửa hàng thuốc tây, nhân viên Công ty môi trường đô thị, công ty dịch vụ công ích thu gom rác, lực lượng trực các chốt, lực lượng hỗ trợ phòng, chống dịch, nhân viên tại các cửa hàng xăng dầu theo định kỳ 7 ngày/lần.

Đối với công tác tiêm chủng, Thành phố tổ chức tiêm vaccine ở “vùng đỏ” và “vùng cam,” đội tiêm vaccine di động đến tận nhà dân để tiêm, tổ chức đội tiêm ở địa điểm phù hợp, bên trong hoặc sát khu phong tỏa, mời bà con từng hộ gia đình. Tại khu chung cư sẽ tổ chức điểm tiêm, phối hợp với Ban quản lý chung cư, mời tuần tự các hộ cùng tầng ra tiêm, có thể tổ chức vào buổi tối.

Đối với điều trị F0 tại nhà, trong ngày 22/8 triển khai các trạm y tế lưu động, tiếp nối các trạm y tế lưu động đã được thành lập vào ngày 20/8 trước đó.

Thành phố chia làm 2 giai đoạn thành lập các trạm y tế lưu động, trong đó giai đoạn 1 thành lập 135 trạm y tế của các quận, huyện gồm: quận 1, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 11, 12, Bình Tân, Bình Chánh, Bình Thạnh, Nhà Bè, Tân Bình, Gò Vấp, thành phố Thủ Đức để đi vào hoạt động trước ngày 24/8.

Giai đoạn 2 thành lập 225 trạm y tế của 18 quận, huyện gồm: quận 1, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 10, 11, 12, Bình Tân, Tân Bình, Tân Phú, Phú Nhuận, Gò Vấp, thành phố Thủ Đức, huyện Nhà Bè, Hóc Môn để đi vào hoạt động trước ngày 27/8.

Đảm bảo an sinh xã hội, cung ứng hàng hóa

Từ ngày 22/8-25/8, Thành phố bổ sung đầy đủ cho các đối tượng còn thiếu trong gói hỗ trợ an sinh số 2, thực hiện các biện pháp hỗ trợ chủ nhà trọ (miễn, giảm tiền điện, nước).

Trước mắt, Thành phố triển khai 500.000 túi an sinh, đảm bảo nguyên tắc không bỏ sót những trường hợp khó khăn; chuẩn bị các suất ăn dinh dưỡng cung cấp cho các trường hợp F0 có hoàn cảnh khó khăn.

Còn từ ngày 24/8-6/9, Thành phố sẽ triển khai thêm 1,5 triệu túi an sinh.

Riêng ngày 23/8, Ủy ban Nhân dân các quận, huyện và thành phố Thủ Đức ra quyết định về việc tiếp tục tăng cường, nâng cao các biện pháp tương xứng với tính chất, mức độ lây lan của dịch bệnh đối với các phường, xã, thị trấn có “vùng cam” và “vùng đỏ”; Ủy ban Nhân dân phường, xã, thị trấn ra quyết định thành lập các Tổ công tác đặc biệt tại những vùng này.

Hơn nữa, vấn đề được người dân đặc biệt quan tâm hiện nay là cung ứng hàng hóa.

Ngay từ ngày 20/8 đến nay, nhiều người dân Thành phố đã ra đường, tập trung đông đúc để mua hàng ở các chợ, siêu thị, tiềm ẩn nguy cơ lây chéo dịch bệnh mặc dù Thành phố đang thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Để giải quyết vấn đề này, trong ngày 22/8, Sở Công Thương phối hợp Ủy ban nhân dân thành phố Thủ Đức và các quận, huyện rà soát tình hình cung ứng hàng hóa, lương thực thực phẩm thiết yếu cho người dân; thống kê cụ thể, cập nhật lại hệ thống các điểm bán của hệ thống các siêu thị, cửa hàng tiện lợi trên địa bàn.

Đồng thời, đánh giá khả năng cung ứng hàng hóa cho người dân, kịp thời hỗ trợ các địa phương tiếp cận nguồn cung hàng hóa, hướng dẫn các giải pháp phân phối hàng hóa cho người dân phù hợp, khả thi.

Về trách nhiệm địa phương, Ủy ban Nhân dân thành phố Thủ Đức và các quận, huyện thành lập các Tổ cung ứng hàng hóa địa phương; Chỉ đạo Ủy ban Nhân dân phường, xã, thị trấn rà soát, thống kê nhân khẩu trên địa bàn để đảm bảo hoạt động chăm lo, cung ứng hàng hóa cho người dân.

Các quận, huyện và thành phố Thủ Đức cũng rà soát các hệ thống phân phối trên địa bàn, bổ sung đại diện lãnh đạo các hệ thống phân phối vào Tổ cung ứng hàng hóa địa phương để chủ động triển khai phương án; chủ động liên hệ, trao đổi với đầu mối của các chuỗi, hệ thống cung ứng chủ lực trên địa bàn để điều phối, cung ứng hàng hóa kịp thời.

Ngoài ra, các quận, huyện và thành phố Thủ Đức cũng rà soát, lựa chọn địa điểm tập kết hàng hóa để tiếp nhận hàng hóa từ hệ thống phân phối nhằm tiến hành tổ chức phân phối cho người dân; đánh giá năng lực hệ thống kho chứa, triển khai phương án trưng dụng, thiết lập kho chứa phù hợp, đảm bảo năng lực dự trữ lương thực, thực phẩm trên địa bàn để tổ chức cung ứng cho người dân.

Các địa phương rà soát, trưng dụng các mặt bằng còn trống, chưa sử dụng, hỗ trợ cho các hệ thống phân phối làm điểm tổ chức chuẩn bị các giỏ hàng và đóng gói; hỗ trợ các hệ thống phân phối trong công tác vận chuyển, dự trữ đầy đủ hàng hóa, lương thực thực phẩm thiết yếu.

Bộ Tư lệnh Thành phố sẽ huy động nguồn lực tham gia hỗ trợ các địa phương trong việc tổ chức phân phối hàng hóa, lương thực, thực phẩm đến người dân tại từng khu vực dân cư.

Theo Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Thành phố Hồ Chí Minh, tính đến 6 giờ ngày 22/8, Thành phố có 174.179 trường hợp mắc COVID-19 phát hiện được Bộ Y tế công bố.

Hiện Thành phố đang điều trị 34.605 bệnh nhân, trong đó có 2.131 trẻ em dưới 16 tuổi, 2.442 bệnh nhân nặng đang thở máy và 19 bệnh nhân can thiệp ECMO.

Về điều tra, truy vết, khoanh vùng, trong 8 ngày qua không phát sinh ổ dịch mới cần theo dõi, hiện còn 16 ổ dịch đang diễn tiến.

Số trường hợp F0 đang cách ly, theo dõi, điều trị tại nhà hiện nay tại Thành phố là 40.576 người, trong đó có 20.208 trường hợp F0 cách ly tại nhà ngày từ đầu và 20.368 trường hợp F0 sau xuất viện về tiếp tục cách ly, theo dõi tại nhà./.

Bảo Anh

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất