Chủ Nhật, 23/6/2024
Thời sự - Chính trị
Thứ Năm, 23/11/2023 15:28'(GMT+7)

Tăng quyền năng và tạo cơ hội cho phụ nữ, trẻ em gái

Thượng tướng Lê Huy Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng phát biểu phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Thượng tướng Lê Huy Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng phát biểu phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Dự lễ có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương: Thượng tướng Lê Huy Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ Bộ Quốc phòng; Trung tướng Nguyễn Văn Gấu, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, Phó trưởng Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ Bộ Quốc phòng. Cùng dự có Phó Chủ tịch Thường trực Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Đỗ Thị Thu Thảo và đại diện lãnh đạo các cơ quan, đơn vị của Bộ Quốc phòng và một số bộ, ngành, cơ quan Trung ương.

Tiếp nối chuỗi hoạt động hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023 trong cả nước, Lễ phát động hưởng ứng Tháng hành động trong Quân đội góp phần khẳng định tinh thần quyết tâm và sự tích cực chung tay của Quân đội cùng các bộ, ngành, địa phương, với chủ đề hành động “Đảm bảo an sinh xã hội, tăng quyền năng và tạo cơ hội cho phụ nữ, trẻ em gái nhằm thực hiện bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới”.

Trong Quân đội, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Quân ủy Trung ương, Thủ trưởng Bộ Quốc phòng, Thủ trưởng Tổng cục Chính trị, thời gian qua công tác bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới đã có những bước tiến đáng kể, thúc đẩy bình đẳng giới trên mọi lĩnh vực, tạo điều kiện thuận lợi cho mọi sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân viên chức quốc phòng, người lao động phấn đấu, trưởng thành, hoàn thành tốt và xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Thượng tướng Lê Huy Vịnh cho biết, năm 2023 là năm thứ tám Quân đội cùng cả nước chung tay hưởng ứng Tháng hành động (từ ngày 15/11 - 15/12) nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật và nâng cao nhận thức cho cán bộ, nhân viên, chiến sĩ, hội viên phụ nữ, người lao động trong Quân đội về bình đẳng giới; thu hút sự quan tâm, đề cao vai trò, trách nhiệm, huy động sự tham gia của các cơ quan, đơn vị, các tổ chức, cá nhân trong triển khai thực hiện hiệu quả các chính sách, chương trình về bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới.

Để Tháng hành động Vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023 được lan tỏa sâu rộng và cụ thể hóa bằng các hoạt động thiết thực, Thượng tướng Lê Huy Vịnh kêu gọi sự hưởng ứng, triển khai thực hiện của lãnh đạo, chỉ huy, Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ các cơ quan, đơn vị và sự tham gia tích cực của toàn thể cán bộ, chiến sĩ, hội viên phụ nữ trong toàn quân.

Theo đó, Thượng tướng Lê Huy Vịnh lưu ý cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị cần quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới; tăng cường kiểm tra, giám sát, tích cực phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị trong và ngoài Quân đội trong thực hiện công tác bình đẳng giới, phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới.

Bên cạnh đó, các cơ quan, đơn vị trong toàn quân đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về bình đẳng giới, phòng, chống bạo lực gia đình và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới nói riêng; giáo dục kiến thức, kỹ năng tự bảo vệ, tự phòng ngừa bạo lực, xâm hại phụ nữ, trẻ em cho các thành viên trong gia đình; phát huy vai trò tiên phong của nam giới tại các cơ quan, đơn vị trong việc tạo chuyển biến trong nhận thức, thay đổi hành vi về bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới, tạo hiệu ứng tốt đẹp cho cộng đồng, từng bước thu hẹp dần khoảng cách giới trên mọi lĩnh vực công tác và cuộc sống.

Chú thích ảnh
Các đại biểu thực hiện nghi thức phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Các cơ quan, tổ chức có liên quan tăng cường trách nhiệm trong thực hiện bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới; triển khai đồng bộ các giải pháp phòng ngừa, phát hiện và ngăn chặn, xử lý kịp thời các vụ việc bạo lực, xâm hại đối với phụ nữ và trẻ em; rà soát, kiện toàn, phát huy tốt vai trò của Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ các cấp trong tham mưu, tổ chức hoạt động hưởng ứng Tháng hành động.

Đồng thời, các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong hưởng ứng Tháng hành động cũng như trong tham mưu, tổ chức, thực hiện bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới cần được kịp thời biểu dương, khen thưởng.

Thượng tướng Lê Huy Vịnh đề nghị, ngay sau Lễ phát động, các cán bộ, chiến sĩ cần kịp thời thông tin nội dung trong chương trình tới cán bộ, nhân viên, chiến sĩ, hội viên phụ nữ các cơ quan, đơn vị; cụ thể hóa việc hưởng ứng Tháng hành động bằng những hoạt động có ý nghĩa thiết thực, thường xuyên, hàng ngày, như: Tôn trọng, bảo vệ phụ nữ và trẻ em; cùng chia sẻ việc nhà giữa các thành viên trong gia đình; chấm dứt bạo lực, vun đắp và lan tỏa yêu thương...

“Với sự chung tay, chung sức, đồng lòng; Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023 sẽ đạt hiệu quả và sức lan tỏa sâu rộng, không dừng lại ở một ngày, một tháng mà 12 tháng, 365 ngày trong năm đều có những hành động thiết thực vì bình đẳng giới, vì một cộng đồng bình đẳng, văn minh, an toàn và không có bạo lực trên cơ sở giới”, Thượng tướng Lê Huy Vịnh nhấn mạnh.

Nhân dịp này, Ban tổ chức đã tặng quà cho 50 gia đình quân nhân tiêu biểu.

Hiền Hạnh (TTXVN)
Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất