Trên thực tế, sản phẩm biến đổi gen đã được sử dụng ở nước ta cả chục năm song
việc ứng dụng sản xuất các sản phẩm biến đổi gen vẫn đang trong quá trình khảo
nghiệm, đánh giá hiệu quả và những rủi ro nhằm áp dụng nhân rộng trong thời gian
tới.
Chính vì vậy, việc tạo hành lang pháp lý đối với các sản phẩm biến đổi gen là
một vấn đề cấp thiết hiện nay, nhằm tạo cơ sở phục vụ cho sự quản lý của nhà
nước đồng thời thúc đẩy hỗ trợ phát triển khoa học công nghệ sản xuất an toàn để
làm thực phẩm, thức ăn chăn nuôi trong ngành nông nghiệp Việt Nam.
Đó là
ý kiến phát biểu của giáo sư-tiến sỹ Lê Đình Lương, Chủ tịch Hội Di truyền học
Việt Nam tại buổi Hội thảo góp ý Dự thảo Thông tư “Quy định trình tự, thủ tục
cấp và thu hồi Giấy xác nhận thực vật biến đổi gen đủ điều kiện sử dụng làm thực
phẩm, thức ăn chăn nuôi” do Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tổ chức sáng
nay (10/10) tại Hà Nội.
Tại buổi Hội thảo, các đại biểu đều thống nhất ý
kiến cho rằng sản xuất các sản phẩm biến đổi gen chính là mô hình mang hiệu quả
cao cho sản xuất nông nghiệp, song cần phải ứng dụng một cách thông minh và phù
hợp trong bối cảnh hiện nay. Đặc biệt, trong cơ chế nền kinh tế thương mại hóa
toàn cầu, việc xây dựng khung hành lang pháp lý chính là bước đệm quan trọng để
tạo thương hiệu đảm bảo cho các sản phẩm biến đổi gen.
Thứ trưởng
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lê Quốc Doanh cho biết, việc xây dựng,
ban hành văn bản pháp lý này nhằm quản lý chặt chẽ hơn các loài thực vật biến
đổi gen trong nước và nhập khẩu vào nước ta để sử dụng làm thực phẩm và thức ăn
chăn nuôi.
Điều này góp phần đảm bảo an toàn thực phẩm và tạo điều kiện
cho công nghệ sinh học phát triển, đáp ứng yêu cầu chuyển dịch cơ cấu cây trồng
và bước đầu thực hiện đề tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với thực hiện đề án
chuyển đổi cơ cấu cây trồng, trong đó giảm dần sự phụ thuộc vào nhập khẩu của
một số loại cây trồng như ngô, đậu tương, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh nhấn
mạnh.
Theo dự thảo Thông tư được xây dựng, thực vật biến đổi gen được
cấp Giấy xác nhận phải đáp ứng một trong hai điều kiện:
Thứ nhất, thực
vật biến đổi được Hội đồng thẩm định hồ sơ đăng ký cấp Giấy xác nhận thực vật
biến đổi gen đủ điều kiện sử dụng làm thực phẩm, thức ăn chăn nuôi; và kết luận
thực vật biến đổi gen đó không có các rủi ro không kiểm soát được đối với sức
khỏe con người và vật nuôi.
Thứ hai, thực vật biến đổi gen được ít nhất 5
nước phát triển cho phép sử dụng làm thực phẩm, thức ăn chăn nuôi và chưa xảy ra
rủi ro ở các nước đó.
Tuy nhiên, đánh giá về nội dung này, Chủ tịch Hiệp
hội thức ăn chăn nuôi Việt Nam, ông Lê Bá Lịch cho rằng, đối với các sản phẩm
biến đổi gen đòi hỏi cần có sự quản lý chặt chẽ, song nên giản ước hơn nữa các
khâu thủ tục đăng ký, xác nhận nhằm giảm bớt được giá cả để sản phẩm nội địa có
sức cạnh tranh cao trên thị trường.
Hiệp hội thức ăn chăn nuôi Việt Nam cho biết,
hiện mỗi năm nước ta phải nhập hơn 4 triệu tấn đậu tương, khô dầu đậu tương và
1,5 triệu tấn ngô; trong đó có sản phẩm biến đổi gen.
Hiện nay, trong
tổng số 28 quốc gia trồng cây biến đổi gen thì 52% diện tích là ở các nước đang
phát triển như Ấn Độ, Trung Quốc, Paraguay, Pakistan, Myanmar... với tốc độ tăng
trưởng diện tích hàng năm khoảng 11%. Năm 2012 là năm thứ 17 cây trồng biến đổi
gen được các nước trên thế giới trồng trên quy mô lớn và diện tích trên 170
triệu ha./.
|
Thanh Tâm
(Vietnam+)