Thứ Bảy, 20/4/2024
Xã hội
Thứ Ba, 30/8/2022 8:54'(GMT+7)

Tạo mọi điều kiện để người được đặc xá tái hòa nhập cộng đồng

Công tác dạy nghề cho phạm nhân tại Trại giam Ninh Khánh, tỉnh Ninh Bình.

Công tác dạy nghề cho phạm nhân tại Trại giam Ninh Khánh, tỉnh Ninh Bình.

Trại giam Ninh Khánh hiện có hơn 4.000 phạm nhân ở 5 phân trại. Đợt đặc xá 2/9/2022, Trại giam có 92 phạm nhân đủ điều kiện, tiêu chuẩn được đề nghị và xét đặc xá. Để chuẩn bị các điều kiện tốt nhất cho phạm nhân được đặc xá trở về hòa nhập cộng đồng, Trại giam Ninh Khánh đã yêu cầu phạm nhân cam kết khi trở về trình báo với chính quyền địa phương đúng thời hạn quy định; đồng thời trang bị những kiến thức, kỹ năng sống cơ bản, tuyên truyền, giáo dục để các phạm nhân nhận thức khi được trở về cộng đồng xóa bỏ mặc cảm, làm ăn lương thiện, không tái phạm tội.

Thượng tá Trần Thị Huyền, Phó Giám thị Trại giam Ninh Khánh cho biết, đơn vị đã quán triệt cho cán bộ, chiến sĩ các nội dung về công tác đặc xá; triển khai thực hiện Luật Đặc xá đảm bảo chính xác, khách quan, công khai, minh bạch; tiến hành niêm yết công khai Quyết định tại các khu vực giam giữ, lao động của phạm nhân, đồng thời phổ biến những quy định về công tác đặc xá đến toàn thể phạm nhân. Đối với số phạm nhân đủ điều kiện đề nghị đặc xá năm 2022, đơn vị đã phối hợp với Hội Luật gia tỉnh Ninh Bình và với Trường Cao đẳng nghề Nam Định cử cán bộ tư vấn kiến thức pháp luật cho phạm nhân; đồng thời giới thiệu, tư vấn một số việc làm để phạm nhân tham khảo sau khi được đặc xá có thể phát triển kinh tế, sống có ích cho xã hội.

Chú thích ảnh
Công tác dạy nghề cho phạm nhân tại Trại giam Ninh Khánh, tỉnh Ninh Bình.

Phạm nhân Bùi Thùy Trang, Phân trại số 3, Trại giam Ninh Khánh chia sẻ: "Khi được công bố đặc xá, tôi thấy rất vui mừng và biết ơn Đảng, Chính phủ đã có chính sách khoan hồng cho những người đã từng phạm tội như chúng tôi. Đây là chính sách nhân đạo, khuyến khích chúng tôi phấn đấu học tập, rèn luyện tiến bộ trở thành người có ích cho xã hội. Thời gian thực hiện án tù, tôi đã được cán bộ giúp đỡ rất nhiều, đặc biệt là được học nghề may. Đây là công việc để sau khi chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương tôi có thể xin việc làm để ổn định cuộc sống".

Phạm nhân Đỗ Văn Đức, Phân trại số 1, là một trong 92 phạm nhân đủ điều kiện, tiêu chuẩn được xét đặc xá theo Quyết định 766/2022/QĐ/CTN về đặc xá năm 2022. "Khi vào Trại giam, tôi đã được cán bộ Trại giam Ninh Khánh giáo dục về pháp luật, ý thức công dân, ý thức xã hội và nhận ra lỗi lầm của bản thân. Tôi rất ăn năn hối lỗi. Chấp hành án phạt 4 năm 4 tháng, đến nay sau khi đã thụ án 2 năm với sự nỗ lực cải tạo của bản thân, tôi được đặc xá về trước 21 tháng, tôi cảm thấy rất vui mừng khi được sự khoan hồng của Đảng và Nhà nước, đây cũng là động lực để tôi phấn đấu làm lại cuộc đời", Tùng chia sẻ.

Đặc xá là chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước, vừa nghiêm minh trong xét xử người phạm tội, vừa khoan hồng đối với những phạm nhân có quá trình cải tạo, lao động, học tập tốt. Quán triệt tinh thần nhân văn đó, thời gian tới, các cán bộ Trại giam Ninh Khánh tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, phẩm chất đạo đức của người Công an nhân dân, khắc phục khó khăn, đổi mới và triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó quan tâm đến công tác giáo dục chính trị tư tưởng, giáo dục kiến thức pháp luật cũng như luật đặc xá để phạm nhân có thái độ tích cực, chấp hành nghiêm chỉnh nội quy và cải tạo ngày càng tiến bộ./.

Theo TTXVN

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất