Chủ Nhật, 23/6/2024
Kinh tế
Thứ Sáu, 26/10/2018 15:36'(GMT+7)

Tây Ninh phát triển du lịch là ngành kinh tế quan trọng

Một góc thành phố Tây Ninh

Một góc thành phố Tây Ninh

Đó là chỉ đạo trong thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Tây Ninh.
Để thực hiện thắng lợi mục tiêu phương hướng phát triển tỉnh Tây Ninh đến năm 2020, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Tây Ninh khắc phục tồn tại, hạn chế, tiếp tục phát huy trí tuệ, đoàn kết, nỗ lực với khát vọng vươn lên mạnh mẽ, phát huy tối đa những tiềm năng, lợi thế đưa Tây Ninh trở thành một trong những trung tâm sản xuất, chế biến nông sản hiện đại, chất lượng cao của cả nước, một hình mẫu đi lên và làm giàu bằng nông nghiệp. Phấn đấu đến cuối nhiệm kỳ, tỉnh Tây Ninh tự cân đối được chi thường xuyên.
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tỉnh Tây Ninh tiếp tục tái cơ cấu các ngành kinh tế, trong đó tái cơ cấu mạnh mẽ ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới. Ưu tiên đầu tư công trình thủy lợi đầu mối mang tính chiến lược phục vụ tưới tiêu phát triển nông nghiệp, hạn chế thiệt hại do hạn hán. Nhân rộng các mô hình sản xuất, kinh tế sáng tạo, hiệu quả, ứng dụng công nghệ tiên tiến tự động hóa cao, không gây ô nhiễm môi trường. Bồi dưỡng đội ngũ cán bộ chuyên sâu về kỹ thuật nông nghiệp và cán bộ quản lý các cấp từ tỉnh đến cơ sở đáp ứng yêu cầu phục vụ sản xuất, nhất là sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; tăng cường tổ chức đào tạo nghề cho lao động khu vực nông thôn.
 Đồng thời tập trung làm tốt công tác quy hoạch, quy hoạch đô thị, khu công nghiệp, trong đó chú trọng quy hoạch các nhà máy chế biến gắn với vùng nguyên liệu, đảm bảo sản xuất ổn định và bền vững. Quy hoạch, điều chỉnh diện tích đất nhất là đất dọc biên giới phù hợp với mô hình nông nghiệp công nghệ cao; tích cực triển khai các mô hình tích tụ, tập trung đất đai cho sản xuất nông nghiệp quy mô lớn. Phát triển công nghiệp chế biến, công nghiệp phụ trợ để gia tăng giá trị hàng hóa, tạo thêm nhiều việc làm và nâng cao thu nhập cho người dân.
Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đầu tư phát triển hạ tầng khu công nghiệp, cửa khẩu biên giới; các dự án hạ tầng giao thông trọng điểm có tính lan tỏa, liên vùng kết nối với cửa khẩu để thúc đẩy phát triển kinh tế, bảo đảm an ninh quốc phòng. Thu hút đầu tư theo hình thức đối tác công - tư (PPP), xã hội hóa mạnh mẽ các nguồn lực cho đầu tư phát triển kinh tế - xã hội. Nghiên cứu, đầu tư xây dựng thành phố Tây Ninh trở thành một đô thị thông minh, hiện đại, xanh, sạch đẹp, hấp dẫn với những nét riêng, thu hút người hiền tài về sống và làm việc.
Định hướng phát triển du lịch là ngành kinh tế quan trọng của tỉnh Tây Ninh. Thu hút, lựa chọn nhà đầu tư chiến lược có tinh thần sáng tạo, tiên phong, có năng lực tài chính, tầm nhìn dài hạn và ý tưởng phong phú để xây dựng khu du lịch Quốc gia núi Bà Đen trở thành trung tâm du lịch sinh thái - tâm linh - nghỉ dưỡng và vui chơi giải trí độc đáo mang tầm quốc gia và quốc tế; gắn với bảo vệ giữ gìn rừng tự nhiên, phát triển, tái tạo rừng để phục vụ các mục tiêu lâu dài và bảo vệ môi trường của địa phương.
Nâng cao chất lượng du lịch theo hướng chuyên nghiệp, bảo đảm môi trường du lịch an ninh, an toàn, sạch đẹp, thân thiện và mang tính bền vững. Hình thành sản phẩm du lịch đặc thù mang dấu ấn địa phương, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch; liên kết hợp tác với các trung tâm du lịch lớn trong nước và quốc tế, tăng cường công tác truyền thông quảng bá du lịch, phấn đấu đến năm 2020 thu hút 4-5 triệu khách du lịch.
Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu tỉnh Tây Ninh tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, hỗ trợ phát triển doanh nghiệp. Chỉ đạo quyết liệt đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công. Khuyến khích đổi mới sáng tạo, phát triển công nghiệp 4.0. Thúc đẩy khởi nghiệp, động viên người dân khởi nghiệp sáng tạo, làm kinh tế, nhất là trong lớp trẻ để có nhiều doanh nghiệp và giải quyết việc làm cho người dân địa phương (kinh tế hộ, kinh tế gia đình, thành lập doanh nghiệp). Coi kinh tế tư nhân là động lực chính thúc đẩy phát triển địa phương. Phấn đấu đến năm 2020 tăng gấp 2 lần số doanh nghiệp lên khoảng 10 nghìn doanh nghiệp.
Xây dựng Chính quyền điện tử, tăng cường thực hiện dịch vụ công trực tuyến kết nối từ tỉnh đến huyện, xã; đơn giản hóa thủ tục hành chính, bảo đảm công khai, minh bạch. Thường xuyên đối thoại, kịp thời xử lý những phản ánh và kiến nghị của doanh nghiệp, người dân, nhất là ở cấp cơ sở. Các cấp ủy đảng, chính quyền Tỉnh phải đề cao trách nhiệm công vụ, chất lượng cán bộ, công chức, làm tốt các mặt công tác theo chủ đề Chính phủ đã xác định trong năm 2018 “Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, hiệu quả”, để nâng cao niềm tin của xã hội, của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước. Thu hẹp khoảng cách về chất lượng môi trường kinh doanh với các địa phương, tạo nên sự hấp dẫn của vùng đất Tây Ninh trong mắt các nhà đầu tư trong và ngoài nước. 

Theo Kinhtedothi

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất