Thứ Ba, 23/7/2024
Xã hội
Thứ Ba, 5/2/2019 10:58'(GMT+7)

Tết Kỷ Hợi ở Italy: Lan tỏa các giá trị văn hóa truyền thống Việt Nam

Đại sứ Nguyễn Thị Bích Huệ (áo dài đen) phát biểu trong buổi Gặp mặt Tết Kỷ Hợi 2019. (Ảnh: Quang Thanh/TTXVN)

Đại sứ Nguyễn Thị Bích Huệ (áo dài đen) phát biểu trong buổi Gặp mặt Tết Kỷ Hợi 2019. (Ảnh: Quang Thanh/TTXVN)

Từ ánh sáng, âm thanh, trang phục cho đến hương vị và cả con người đều hiển hiện rõ ràng một không gian rất Việt Nam.

Giữa mùa Đông tuyết trắng của miền Bắc Italy, nụ hoa đào, câu đối đỏ, điệu múa Lân, các tiết mục văn nghệ với trang phục dân tộc, các món ăn truyền thống như bánh chưng, nem, phở thân thuộc… dường như đã mang lại một cái Tết thật đủ đầy cho những người con xa quê.

Điểm đặc biệt là không chỉ có sự hiện diện đông đảo những người Việt Nam đang sinh sống, lao động và học tập tại Bologna, buổi Gặp mặt đầu Xuân còn thu hút rất nhiều bạn bè, gia đình người Italy nhiệt tình đến tham dự.

Chia sẻ với phóng viên TTXVN, bà Lê Thị Bích Hường, Chủ tịch Hiệp hội Italy-Việt Nam Nhịp cầu Văn hóa, cho biết không chỉ mong muốn thế hệ trẻ Việt Nam sinh ra và được nhận làm con nuôi tại Italy hiểu, gìn giữ được bản sắc văn hóa dân tộc mà thông qua các hoạt động giao lưu văn hóa, Hiệp hội còn muốn lan tỏa các giá trị Việt Nam đến đông đảo bạn bè Italy và quốc tế.

Từ nhiều năm qua, cùng nhiều hoạt động khác, buổi Gặp mặt Tết Nguyên đán của cộng đồng người Việt Nam tại Bologna đã trở thành sự kiện văn hóa, họp mặt được mong đợi tại khu vực vùng Emilia-Romagna.

Tham dự buổi Gặp mặt đầu Xuân, bên cạnh lời chúc Tết gửi đến cộng đồng, tân Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Italy Nguyễn Thị Bích Huệ đã bày tỏ những cảm nhận hết sức tốt đẹp khi được chứng kiến những nỗ lực gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc song song với quá trình hội nhập hài hòa vào xã hội của nhiều thế hệ người Việt Nam tại Bologna; đồng thời, coi đây là nhịp cầu giao lưu hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Cũng trong buổi Gặp mặt đầu Xuân, đại diện chính quyền vùng, bà Palma Costi, phụ trách lĩnh vực Kinh tế và Phát triển, Năng lượng và Kinh tế Môi trường, Tái thiết sau Động đất của vùng, đã phát biểu ghi nhận, đánh giá cao những đóng góp của cộng đồng người Việt vào xu thế hợp tác tốt đẹp của vùng Emilia-Romagna với các địa phương ở Việt Nam trên nhiều lĩnh vực.

Hòa chung trong không khí đón Xuân tưng bừng của cộng đồng, đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam đã nhiệt tình tham gia đóng góp vào các tiết mục văn nghệ cùng bà con cộng đồng.

Trước đó, Đại sứ Nguyễn Thị Bích Huệ cũng đã đến thăm khu Công viên Nông sản-Ẩm Thực FICO Eataly tại thành phố Bologna để tìm hiểu về khả năng hợp tác song phương trong lĩnh vực nông sản, công nghiệp chế biến thực phẩm.

Cũng trong ngày 3/2, Hội tương trợ Italy-Việt cũng đã tổ chức buổi Gặp mặt Đầu Xuân Kỷ Hợi 2019 cho cộng đồng người Việt Nam tại thành phố Milan, miền Bắc Italy./.

Theo TTXVN

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất