Thứ Sáu, 14/6/2024
Giáo dục
Thứ Tư, 15/12/2021 14:47'(GMT+7)

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT: Học sinh có thể được kiểm tra, đánh giá trực tuyến

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ làm rõ thông tin kiểm tra, đánh giá cuối kỳ 1. Ảnh: TT

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ làm rõ thông tin kiểm tra, đánh giá cuối kỳ 1. Ảnh: TT

Về vấn đề này, sáng 15/11, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Nguyễn Hữu Độ đã có thông tin tới báo chí xung quanh hướng dẫn này, cũng như việc kiểm tra, đánh giá của các cấp học nói chung. Theo đó, nếu vì điều kiện chưa thể đến trường học trực tiếp, như thực tế đang diễn ra ở nhiều địa phương thời gian qua, học sinh có thể được kiểm tra, đánh giá trực tuyến. 

Đây là nội dung được Bộ GD&ĐT làm rõ hơn từ văn bản số 5766/BGDĐT-GDTT ban hành ngày 13/12/2021, nhằm hướng dẫn tổ chức dạy học, đánh giá học sinh tiểu học thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông phù hợp với diễn tiến dịch bệnh COVID-19.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho biết, ở những địa phương mà học sinh không thể đến trường do dịch bệnh, các trường tổ chức kiểm tra đánh giá thường xuyên, định kỳ cho học sinh theo hình thức trực tuyến. Đối với những khu vực đã đáp ứng đầy đủ các yêu cầu phòng chống dịch, học sinh có thể đến trường học tập, thì các trường khẩn trương ôn tập và củng cố kiến thức cho học sinh và thực hiện kiểm tra đánh giá thường xuyên, định kỳ trực tiếp.

Đối với các em học sinh lớp 1, lớp 2 đang học qua truyền hình, quá trình học tập của các em thiếu sự tương tác, và nhà trường cùng các thầy/cô chưa có đánh giá chính xác việc các em thu nhận được kiến thức tới đâu. Vì vậy, trong điều kiện cho phép, cần tạo điều kiện tối đa để học sinh được tới trường củng cố kiến thức và được hướng dẫn thực hiện bài kiểm tra định kỳ trực tiếp.

Với học sinh lớp 3, 4, 5, học sinh cơ bản đã có ý thức và kỹ năng học tập, kỹ năng làm bài định kỳ theo đặc trưng của từng môn học trong quá trình học từ các năm trước.  

Theo Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ, quan điểm của Bộ GD&ĐT tạo là tùy điều kiện thực tế ở các địa phương, các sở, phòng giáo dục chỉ đạo các trường hướng dẫn việc kiểm tra, đánh giá định kỳ bằng hình thức trực tiếp hay trực tuyến. Đồng thời, các địa phương có thể linh hoạt điều chỉnh thời gian thực hiện kiểm tra phù hợp với kế hoạch triển năm học này, kế hoạch năm học mới và tình hình dịch bệnh tại địa bàn.  

Ngày 14/12, Sở GD&ĐT Hà Nội có văn bản gửi các phòng giáo dục và đào tạo quận, huyện, thị xã, các trường học trên địa bàn thành phố về việc thực hiện kiểm tra, đánh giá kết quả học kỳ I năm học 2021-2022 đối với học sinh từ lớp 6 đến lớp 12. Theo đó các đơn vị, nhà trường xây dựng kế hoạch kiểm tra, đánh giá trực tiếp, trực tuyến phù hợp với kế hoạch dạy học thực tiễn của đơn vị. Việc kiểm tra, đánh giá bảo đảm đúng quy định của Bộ GD&ĐT, không kiểm tra, đánh giá vượt quá yêu cầu cần đạt hoặc mức độ cần đạt của chương trình.  

Được biết, địa phương này cũng đang soạn thảo hướng dẫn các trường học kiểm tra cuối học kỳ I với tinh thần mở, trong đó, trường nào cho học sinh đến trường kiểm tra trực tiếp, trường nào dạy học trực tuyến kiểm tra trực tuyến hoặc có thể kết hợp kiểm tra trực tiếp./.

Theo baotintuc.vn

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất