Thứ Bảy, 18/5/2024
Thời sự - Chính trị
Thứ Hai, 22/10/2018 8:59'(GMT+7)

Thủ tướng: Tăng cường hiệu ứng lan tỏa của WEF ASEAN 2018


Cùng tham dự có các thành viên Ban Tổ chức WEF ASEAN 2018, các đơn vị, cá nhân có đóng góp nổi bật cho công tác chuẩn bị và tổ chức Hội nghị WEF ASEAN 2018.

Báo cáo tổng kết công tác chuẩn bị, tổ chức Hội nghị WEF ASEAN 2018, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao, Trưởng Ban Tổ chức WEF ASEAN 2018 Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh theo đánh giá của Chủ tịch sáng lập WEF, Hội nghị WEF ASEAN 2018 là hội nghị thành công nhất trong 27 năm WEF tổ chức hội nghị tại khu vực. 

Đây là hội nghị có số lượng đại biểu đông nhất từ trước đến nay với hơn 1.000 đại biểu, trong đó có sự tham dự nhiều nhất của nguyên thủ các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), lãnh đạo cấp cao các nước đối tác và đông đảo lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu khu vực và thế giới; thu hút sự quan tâm của truyền thông quốc tế nhiều nhất từ trước đến nay đối với một hội nghị WEF ở khu vực. 

Lãnh đạo nhiều nước và cộng đồng doanh nghiệp quốc tế đánh giá cao, đồng tình và ủng hộ chủ đề, nội dung ưu tiên và các sáng kiến dấu ấn của Việt Nam tại Hội nghị.

Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn cho biết WEF ASEAN 2018 đã ghi đậm dấu ấn Việt Nam cả về nội dung, tổ chức và điều hành hội nghị, góp phần quan trọng khẳng định và nâng cao hơn nữa vai trò, vị thế và uy tín của Việt Nam trong ASEAN, khu vực và thế giới; quảng bá mạnh mẽ và sâu đậm hình ảnh quốc gia, mang lại nhiều lợi ích thiết thực, mở ra nhiều cơ hội hợp tác, thu hút đầu tư, công nghệ, du lịch cho các ngành, địa phương và doanh nghiệp.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho Thông tấn xã Việt Nam vì thành tích xuất sắc tại WEF ASEAN 2018. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhiệt liệt biểu dương các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp và Ban Tổ chức Hội nghị đã đồng lòng, chung sức và nỗ lực với tinh thần trách nhiệm cao, góp phần vào thắng lợi chung của Hội nghị WEF ASEAN 2018. 

Thủ tướng Chính phủ khẳng định WEF ASEAN đã thành công tốt đẹp trên mọi phương diện từ chủ đề, nội dung, tuyên truyền-văn hóa đến lễ tân, hậu cầu, an ninh và y tế, cả về đa phương và song phương, đưa Việt Nam trở thành tâm điểm chú ý của khu vực và thế giới; khẳng định năng lực chủ động đóng góp xây dựng, định hình các thể chế đa phương cũng như tầm vóc, bản lĩnh và trí tuệ của Việt Nam trong đề xuất chủ đề, nội dung ưu tiên, ý tưởng, sáng kiến, cải tiến, đổi mới và sáng tạo trong tổ chức, điều hành hội nghị; góp phần quan trọng khẳng định và nâng cao hơn nữa vai trò, vị thế và uy tín của Việt Nam trong ASEAN, khu vực và thế giới; đóng góp vào thực hiện chủ trương của Đảng về nâng tầm và nâng cao hiệu quả, chất lượng công tác đối ngoại đa phương.

Khái quát nguyên nhân và bài học thành công, Thủ tướng Chính phủ nêu rõ việc quán triệt sâu sắc chủ trương của Đảng về chủ động, tích cực hội nhập quốc tế và nâng tầm đối ngoại đa phương có vai trò rất quan trọng, là cơ sở để thống nhất nhận thức, đồng thuận về tầm quan trọng, ý nghĩa và lợi ích của việc đăng cai WEF ASEAN 2018, do đó phát huy được trí tuệ và nỗ lực của các cấp, các ngành và địa phương, sự ủng hộ rộng rãi của nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp. Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh bài học về chủ động nghiên cứu, nhạy bén nắm bắt mối quan tâm chung và xu thế phát triển của thế giới và khu vực để đề xuất đúng chủ đề, nội dung phù hợp, thiết thực; kết hợp hài hòa lợi ích quốc gia và yêu cầu phát triển của đất nước với lợi ích, quan tâm chung của thế giới và ASEAN.

[Hình ảnh Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị tổng kết WEF ASEAN]

Thủ tướng Chính phủ khẳng định một trong những yếu tố quyết định thành công WEF ASEAN 2018 là sự lãnh đạo, chỉ đạo tập trung, thống nhất, sâu sát, hành động quyết liệt, phát huy tinh thần đổi mới, sáng tạo vì lợi ích của đất nước, nhân dân và doanh nghiệp; vận dụng và phát huy tốt kinh nghiệm từ tổ chức các hội nghị đa phương lớn tại Việt Nam trong thời gian qua, nhất là Năm APEC 2017, Hội nghị Thượng đỉnh hợp tác tiểu vùng Mekong mở rộng lần thứ 6 (GMS-6) và Hội nghị cấp cao hợp tác khu vực Tam giác phát triển Campuchia-Lào-Việt Nam lần thứ 10 (CLV-10)…

Khẳng định thành công và bài học của Hội nghị WEF ASEAN 2018 tiếp tục tạo thêm khí thế mới cho hội nhập quốc tế, mở ra nhiều cơ hội mới cho phát triển kinh tế- xã hội, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp cần phát huy, tăng cường hiệu ứng lan tỏa của WEF ASEAN 2018, nhất là tập trung triển khai hiệu quả các kết quả, sáng kiến của Việt Nam tại Hội nghị thiết thực phục vụ sự nghiệp phát triển và hội nhập quốc tế của đất nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các tập thể có thành tích xuất sắc. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)


Hội nghị WEF ASEAN năm 2018 diễn ra từ ngày 11-13/9/2018 với chủ đề “ASEAN 4.0: Tinh thần doanh nghiệp và Cách mạng công nghiệp lần thứ tư."

Hội nghị đã thu hút hơn 1.000 đại biểu tham dự, trong đó có 7 Tổng thống và Thủ tướng, 2 Phó Thủ tướng, 60 đại biểu cấp bộ trưởng và hơn 800 lãnh đạo lãnh đạo tập đoàn hàng đầu thế giới và khu vực. 

Với 60 phiên họp, Hội nghị đã thảo luận nhiều vấn đề quan trọng đối với phát triển và hội nhập của các nước ASEAN và khu vực trong bối cảnh Cách mạng Công nghiệp 4.0. 

Hội nghị đã quảng bá mạnh mẽ hình ảnh quốc gia, tiềm năng phát triển của Việt Nam ra thế giới và khu vực, tạo ra nhiều cơ hội cho các ngành, địa phương và doanh nghiệp Việt Nam thúc đẩy liên kết và hợp tác kinh tế với các doanh nghiệp, đối tác quốc tế, nhất là các tập đoàn hàng đầu thế giới và khu vực./.

 

TTX

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất