Chủ Nhật, 14/7/2024
Ủy ban an toàn giao thông
Thứ Ba, 31/10/2023 15:2'(GMT+7)

Thủ tướng yêu cầu khắc phục hậu quả vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng tại Lạng Sơn

Vụ tai nạn khiến 5 người tử vong, 9 người bị thương. Ảnh: UBATGTQG

Vụ tai nạn khiến 5 người tử vong, 9 người bị thương. Ảnh: UBATGTQG

Theo báo cáo nhanh của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, vào lúc 2 giờ 10 phút ngày 31-10, tại km70+800 Quốc lộ 1A thuộc dốc Rừng Cấm, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn đã xảy ra vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng giữa xe ô tô khách 16 chỗ ngồi mang BKS 14B-03657 va chạm với xe sơ mi rơ moóc và xe container đi theo chiều ngược lại. Hậu quả làm 5 người tử vong và nhiều người bị thương, 3 xe ô tô hư hỏng nặng.

Ngay khi nhận được thông tin vụ tai nạn, Thủ tướng Chính phủ đã gửi lời thăm hỏi, chia buồn sâu sắc tới thân nhân, gia đình các nạn nhân tử vong. Đồng thời phân công đồng chí Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông quốc gia cùng với các đồng chí đại diện Bộ Công an, Bộ GTVT trực tiếp tới hiện trường để phối hợp với UBND tỉnh Lạng Sơn và các cơ quan có liên quan chỉ đạo khắc phục hậu quả và thăm hỏi các nạn nhân trong vụ tai nạn.

Chú thích ảnh
Hiện trường vụ tai nạn. Ảnh: UBATGTQG

Để kịp thời khắc phục hậu quả, ngăn chặn các vụ tai nạn giao thông tương tự, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Chủ tịch UBND kiêm Trưởng ban an toàn giao thông tỉnh Lạng Sơn chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chức năng của tỉnh tập trung tối đa lực lượng y bác sĩ, thuốc men, thiết bị, vật tư y tế để cứu chữa các nạn nhân bị thương. Tạo điều kiện thuận lợi để gia đình nhanh chóng tiếp cận các nạn nhân trong vụ tai nạn; tổ chức thăm hỏi, hỗ trợ kịp thời, động viên gia đình các nạn nhân tử vong và các nạn nhân bị thương trong vụ tai nạn.

Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của Bộ Công an, Bộ GTVT, UBND tỉnh Quảng Ninh kiểm tra toàn diện về việc chấp hành các quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô đối với doanh nghiệp, hộ kinh doanh có phương tiện và người liên quan trong vụ tai nạn; xử lý nghiêm theo đúng quy định pháp luật đối với các hành vi vi phạm.

Thủ tướng giao Bộ trưởng Bộ Công an chỉ đạo Công an tỉnh Lạng Sơn và công an các đơn vị có liên quan khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn và xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật đối với tổ chức, cá nhân vi phạm; chỉ đạo lực lượng cảnh sát giao thông và công an các đơn vị, địa phương kiểm tra, rà soát tình hình xử phạt vi phạm về tốc độ đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách thông qua dữ liệu thiết bị giám sát hành trình do ngành giao thông vận tải cung cấp.

Doan Uy ban atgt quoc gia tham hoi nan nhan vu tngt nghiem trong tai lang son hinh anh 5
Thủ tướng giao Bộ trưởng Bộ Công an chỉ đạo Công an tỉnh Lạng Sơn và công an các đơn vị có liên quan khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn.

Bộ trưởng Bộ GTVT chỉ đạo kiểm tra việc quản lý, vận hành hệ thống thiết bị giám sát hành trình đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách trên toàn quốc, có biện pháp xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật đối với các vi phạm (nếu có); bảo đảm yêu cầu giám sát chặt chẽ, liên tục, phát hiện ngay các vi phạm để kịp thời xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Chỉ đạo Cục đường bộ Việt Nam và các Sở GTVT tổng kiểm tra tình hình hoạt động của xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng, tập trung đối với loại xe được sử dụng phổ biến; xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật đối với các hành vi vi phạm.

Thủ tướng yêu cầu chủ tịch UBND các tỉnh, thành đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn, tổ chức thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ trong tình hình mới; chủ động có giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, kịp thời, hiệu quả để đẩy lùi, giảm thiểu tai nạn giao thông, bảo đảm tốt nhất an toàn tính mạng, sức khỏe và tài sản cho nhân dân.

Doan Uy ban atgt quoc gia tham hoi nan nhan vu tngt nghiem trong tai lang son hinh anh 3
Đoàn công tác đại diện các bộ, ngành do lãnh đạo Ủy ban ATGT Quốc gia dẫn đầu có mặt ở hiện trường vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng tại Lạng Sơn.

Theo Cục CSGT, sơ bộ bước đầu xác định ô tô 14B – 036.57 (là xe hợp đồng chở khách từ Quảng Ninh đi lễ tại Lạng Sơn), sau khi đi lễ tại đền Châu Lục (xã Hòa Lạc, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn) về đến Km70+830 Quốc lộ 1 do đoạn đường dốc, cua, trời tối không có đèn đường đã đâm vào đuôi bên trái của xe đầu kéo 98C – 016.45 đang dừng, đỗ trên phần đường dành cho xe cơ giới, hướng Lạng Sơn – Hà Nội và bị văng sang bên trái theo hướng đi. Cùng lúc đó xe đầu kéo BKS 77H – 041.15 đang đi đến và va chạm với xe 14B – 036.57. Qua test nhanh, cả 3 lái xe không có nồng độ cồn, không sử dụng chất ma túy.

Còn theo thông tin từ Cục Đường bộ VN cho biết, tại thời điểm xảy ra tai nạn, xe 16 chỗ không có dữ liệu giám sát hành trình. Xe này chỉ có dữ liệu đến 4h59 ngày 30/10/2023. Với xe đầu kéo BKS 98C – 016.45, vào thời điểm 2 giờ 12 phút 35 giây, tốc độ của xe là 50 km/h, trước đó 10 giây xe có tốc độ 47 km/h.

Ngay sau khi xảy ra vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng này, lực lượng chức năng tỉnh Lạng Sơn đã có mặt tại hiện trường bảo vệ hiện trường, đưa các nạn nhân đi cấp cứu./.

Duy Hưng

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất