Thứ Năm, 23/5/2024
Xã hội
Thứ Tư, 22/8/2018 8:54'(GMT+7)

Thúc đẩy bình đẳng giới trong nông nghiệp, du lịch

Lãnh đạo tỉnh Lào Cai và đại diện nhà tài trợ đánh trống khai mạc theo tục lệ của người Dao. (Nguồn: laocai.gov)

Lãnh đạo tỉnh Lào Cai và đại diện nhà tài trợ đánh trống khai mạc theo tục lệ của người Dao. (Nguồn: laocai.gov)

Hội thảo về khởi động dự án thúc đẩy bình đẳng giới thông qua hiệu quả sản xuất nông nghiệp và phát triển du lịch tại tỉnh Lào Cai-GREAT, tổ chức ngày 21/8, tại tỉnh Lào Cai.

Hội thảo do Ủy ban Nhân dân tỉnh Lào Cai phối hợp với Đại sứ quán Australia tổ chức.

Dự án thúc đẩy bình đẳng giới thông qua hiệu quả sản xuất nông nghiệp và phát triển du lịch tại tỉnh Lào Cai được chính thức thực hiện từ năm 2018-2021 tại 5 huyện: Bát Xát, Mường Khương, Bắc Hà, Sa Pa và Văn Bàn.

Tổng mức đầu tư của dự án gần 300 tỷ đồng bao gồm vốn ODA không hoàn lại của Chính phủ Australia và vốn đối ứng của ngân sách địa phương. Dự án này nhằm thúc đẩy bình đẳng giới và nâng cao vị thế kinh tế, xã hội cho phụ nữ tỉnh Lào Cai thông qua việc nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp và phát triển du lịch.

Phát biểu tại hội thảo, ngài Justin Baguley, Tham tán ban kinh tế và hợp tác phát triển, Đại sứ quán Australia tại Việt Nam nhấn mạnh, thời gian qua, Chính phủ Australia đã có nhiều hoạt động hỗ trợ tỉnh Lào Cai cùng phát triển.

Thông qua việc triển khai thực hiện dự án này, Chính phủ Australia mong muốn sẽ tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa hai quốc gia nói chung và với tỉnh Lào Cai nói riêng, đặc biệt thúc, thúc đẩy sự phát triển của phụ nữ vùng khó khăn, để thực hiện tốt bình đẳng giới.

Theo đó, dự án sẽ tập trung hỗ trợ Lào Cai nhằm đạt được kết quả chính vào cuối năm 2021 bao gồm: tăng thu nhập của ít nhất 20.000 phụ nữ trong độ tuổi lao động, tạo mới 2.000 công việc toàn thời gian được trả lương (hoặc tương đương) cho phụ nữ. Tăng 15% các doanh nghiệp hoặc hợp tác xã do phụ nữ dẫn đầu và đồng quản lý, tăng sự tự tin nhiệt tình và lòng tự trọng của 80% đối tượng phụ nữ hưởng lợi trong gia đình cũng như trong cuộc sống.

Ngoài ra, dự án sẽ hỗ trợ thúc đẩy đối thoại chính sách và tạo ra môi trường thuận lợi cho hoạt động kinh doanh và phát triển thị trường và thu hút 6 triệu USD giá trị đầu tư từ khu vực tư nhân cho các hoạt động kinh doanh.

Để thực hiện được mục tiêu này, dự án sẽ thực hiện trao quyền cho phụ nữ địa phương thông qua việc: tăng cường năng lực cho phụ nữ các xã được lựa chọn tham gia dự án thông qua việc tạo môi trường để phụ nữ tham gia vào thị trường nông nghiệp và du lịch; hợp tác đối tác với doanh nghiệp thông qua việc hỗ trợ các doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp và du lịch xây dựng các mô hình sản xuất nông nghiệp mới tạo công ăn việc làm và mang lại lợi ích kinh tế cho phụ nữ…

Thời gian qua, tỉnh Lào Cai đã thực hiện nhiều chương trình hỗ trợ phụ nữ, nhất là phụ nữ dân tộc thiểu số có điều kiện phát triển, vươn lên, khẳng định vai trò, vị trí của mình trong xã hội.

Dự án GREAT được chính thức khởi động là nguồn lực quan trọng giúp đỡ phụ nữ dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Lào Cai có cơ hội được tham gia, hưởng lợi nhiều hơn trong chuỗi giá trị nông nghiệp, du lịch cũng như giữ vai trò lãnh đạo và tham gia vào các quyết định kinh tế./.

(TTXVN)

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất