Thứ Tư, 19/6/2024
Thành phố Hồ Chí Minh
Thứ Tư, 22/2/2023 14:34'(GMT+7)

TP.HCM khẩn trương hoàn tất gói hỗ trợ COVID-19 trong tháng 3

Đại diện Hội đồng nhân dân Tp. Hồ Chí Minh trao quà tặng và động viên công nhân ở trọ, người lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Quận 8 trong đại dịch COVID-19. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

Đại diện Hội đồng nhân dân Tp. Hồ Chí Minh trao quà tặng và động viên công nhân ở trọ, người lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Quận 8 trong đại dịch COVID-19. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

Đại diện Sở Lao động-Thương binh và Xã hội Thành phố Hồ Chí Minh cho biết các cơ quan liên quan cùng với chính quyền quận Bình Tân, huyện Bình Chánh và huyện Củ Chi đang khẩn trương tiếp tục chi trả gói hỗ trợ COVID-19 đợt 3 theo Nghị quyết 97/2021 của Hội đồng Nhân dân thành phố.

Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh có văn bản yêu cầu Sở Lao động-Thương binh và Xã hội, Sở Thông tin và Truyền thông, quận Bình Tân, huyện Bình Chánh, huyện Củ Chi và Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên phát triển công viên phần mềm Quang Trung phối hợp cập nhật danh sách thực tế đã chi trả lên phần mềm quản lý thực hiện chi trả; quận Bình Tân, huyện Bình Chánh, huyện Củ Chi chỉ đạo Ủy ban Nhân dân các xã, phường, thị trấn khẩn trương thông báo, đề nghị người dân đến nhận tiền hỗ trợ.

Việc chi hỗ trợ phải kết thúc trước ngày 31/3.

Ủy ban Nhân dân thành phố cũng yêu cầu Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên phát triển công viên phần mềm Quang Trung báo cáo rõ nguyên nhân không thể truy cập vào app An Sinh (phần mềm Thành phố áp dụng để quản lý chi trả hỗ trợ đợt 3); đề xuất phương án giải quyết để các địa phương nêu trên có thể cập nhật danh sách thực tế đã chi trả lên ứng dụng dễ dàng, nhanh chóng và hiệu quả.

Đồng thời phối hợp cùng Sở Lao động-Thương binh và Xã hội hướng dẫn chi tiết để địa phương thực hiện, hoàn tất việc đối soát, hoàn thiện dữ liệu trên app An Sinh chậm nhất đến ngày 20/4/2023, sau đó bàn giao dữ liệu trên app cho Công an thành phố.

Theo bà Huỳnh Lê Như Trang, Phó Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội, gói hỗ trợ COVID-19 đợt 3 được thực hiện theo Nghị quyết 97/2021 của Hội đồng Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh nhằm chia sẻ với người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19; mức hỗ trợ 1 triệu đồng/người và danh sách phê duyệt nhận hỗ trợ hơn 7,1 triệu người.

Mặc dù triển khai từ tháng 10/2021 nhưng đến nay công tác chi trả vẫn chưa hoàn tất vì nhiều lý do như thiếu kinh phí, bất cập quản lý hộ dân và nhân khẩu.

Cụ thể, tại 3 địa phương chưa chi xong, chính quyền quận Bình Tân, huyện Bình Chánh và huyện Củ Chi cho biết không thể truy cập vào phần mềm quản lý thực hiện chi trả để cập nhật danh sách thực tế đã chi hỗ trợ.

Do vậy, các phường, xã, thị trấn phải thao tác thủ công, cập nhật dữ liệu trên file Excel để cung cấp cho Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên phát triển công viên phần mềm Quang Trung đổ dữ liệu vào app An Sinh.

Đến thời điểm hiện tại, thành phố đã hỗ trợ hơn 6,5 triệu người với số tiền hơn 6.500 tỷ đồng (đạt 91,23%). Còn lại khoảng 640.000 người với số tiền hơn 645 tỷ đồng (chiếm 8,77%) vẫn đang tiếp tục chi hỗ trợ.

Trước đó, Ủy ban Nhân dân thành phố đã chấp thuận bổ sung dự toán ngân sách nhà nước năm 2022 cho Ủy ban Nhân dân quận Bình Tân, huyện Bình Chánh và huyện Củ Chi hơn 840 tỷ đồng để tiếp tục chi hỗ trợ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19 theo Nghị quyết 97 của Hội đồng Nhân dân thành phố./.

Thanh Vũ (TTXVN/Vietnam+)

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất