Thứ Hai, 17/6/2024
Thành phố Hồ Chí Minh
Thứ Tư, 27/7/2022 8:1'(GMT+7)

TP.HCM và thành phố Rotterdam thúc đẩy hợp tác thích ứng biến đổi khí

Ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh (phải) tiếp ông Ahmed Aboutaleb, Thị trưởng thành phố Rotterdam, Hà Lan. (Ảnh: Xuân Khu/TTXVN)

Ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh (phải) tiếp ông Ahmed Aboutaleb, Thị trưởng thành phố Rotterdam, Hà Lan. (Ảnh: Xuân Khu/TTXVN)

Tối 26/7, tại Thành phố Hồ Chí Minh, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tiếp ông Ahmed Aboutaleb, Thị trưởng thành phố Rotterdam của Hà Lan và đoàn đại biểu thành phố Rotterdam đang trong chuyến thăm và làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Chào mừng chuyến thăm và làm việc của đoàn đại biểu thành phố Rotterdam, ông Phan Văn Mãi nhấn mạnh Thành phố Hồ Chí Minh đánh giá cao trình độ quản lý, kinh nghiệm và công nghệ của thành phố Rotterdam trong lĩnh vực thích ứng biến đổi khí hậu và mong muốn hai địa phương thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực thành phố quan tâm và Rotterdam có thế mạnh.

Trong thời gian tới, thành phố Thủ Đức của Thành phố Hồ Chí Minh có thể sẽ là địa phương tiếp nhận, triển khai các dự án hợp tác cụ thể giữa hai địa phương trong lĩnh vực quản lý nguồn nước, chống ngập nước, thích ứng biến đổi khí hậu.

Cảm ơn thành phố Rotterdam những năm qua đã giúp thành phố định hình phát triển hướng biển, ban hành kế hoạch thích ứng biến đổi khí hậu, ông Phan Văn Mãi đề nghị thành phố Rotterdam chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ kỹ thuật trong lập trong lập quy hoạch kinh tế-xã hội, quy hoạch chung có tính đến quy hoạch quản lý nước, thích ứng biến đổi khí hậu, thích ứng với tự nhiên, góp phần cho sự phát triển bền vững của thành phố.

Đồng thời khẳng định Thành phố Hồ Chí Minh sẵn sàng nhận lời mời của Thị trưởng Rotterdam tham gia Mạng lưới các thành phố thích ứng biến đổi khí hậu, để cùng trao đổi, học hỏi kinh nghiệm quản trị đô thị trong bối cảnh biến đổi khí hậu đang diễn ra trên thế giới.

Ghi nhận đề nghị của lãnh đạo thành phố Rotterdam về hỗ trợ các doanh nghiệp Hà Lan, ông Phan Văn Mãi khẳng định Thành phố Hồ Chí Minh đánh giá cao đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp nước ngoài đang đầu tư, kinh doanh tại thành phố. Thành phố Hồ Chí Minh đã thường xuyên tổ chức các diễn đàn gặp gỡ, trao đổi, lắng nghe và tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp nước ngoài đang đầu tư tại thành phố. Thành phố Hồ Chí Minh sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp Hà Lan đầu tư, kinh doanh lâu dài tại thành phố.

Cảm ơn lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh đã đánh giá cao về trình độ quản trị, quản lý nguồn nước, thích ứng biến đổi khí hậu của thành phố Rotterdam, ông Ahmed Aboutaled khẳng định Rotterdam mong muốn tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực Thành phố Hồ Chí Minh quan tâm và cũng muốn nhận được sự chia sẻ kinh nghiệm quản lý đô thị lớn “đa dạng nhiều mầu sắc,” đông dân nhiều người nhập cư của Thành phố Hồ Chí Minh.

Đồng thời gửi lời mời Thành phố Hồ Chí Minh tham gia Mạng lưới các thành phố thích ứng biến đổi khí hậu để tham gia trao đổi các vấn đề liên quan đến quản lý đô thị trong bối cảnh biến đổi khí hậu đang diễn ra trên toàn thế giới.

Chia sẻ những thành quả và khó khăn của Rotterdam trong công tác quản lý nguồn nước, ông Ahmed Aboutaled cho rằng, đã đến lúc cần nhìn nhận lại việc chống lại thiên nhiên mà thay vào đó là quan điểm sống cùng thiên nhiên.

Thực tế cho thấy cần có những quy hoạch đặc biệt dành cho quản lý nước để vừa chống lũ lụt vừa tận dụng nguồn lực từ đất. Quy hoạch nước và đất nếu không được quy hoạch phù hợp sẽ gây áp lực với các quy hoạch phát triển khác, ảnh hưởng đến việc sử dụng nguồn nước mặt và nước ngầm. Thành phố Rotterdam có nhiều kinh nghiệm và thành tựu cụ thể về quy hoạch đô thị hướng tới thiên nhiên, giảm tác động của biến đổi khí hậu và sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm trong các dự án hợp tác cụ thể với Thành phố Hồ Chí Minh.

Bày tỏ niềm vui về việc các doanh nghiệp Hà Lan tham gia đầu tư kinh doanh tại Việt Nam, trong đó có Thành phố Hồ Chí Minh và có những đóng góp tích cực cho sự phát triển chung của Việt Nam, Thị trưởng thành phố Rotterdam đề nghị lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục quan tâm, hỗ trợ, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Hà Lan đầu tư, kinh doanh lâu dài tại thành phố, nhất là trong các lĩnh vực doanh nghiệp Hà Lan có thế mạnh như năng lượng sạch, năng lượng xanh, phát triển cảng biển…

Trong chuyến thăm và làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh, ông Ahmed Aboutaled sẽ dự Tọa đàm về phát triển cảng biển và dịch vụ hậu cần; Hội nghị bàn tròn về thích ứng biến đổi khí hậu… với sự tham gia của các cơ quan, doanh nghiệp Việt Nam và Hà Lan./.

Xuân Khu 

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất