Thứ Sáu, 31/5/2024
Chung sức phòng chống thiên tai
Thứ Năm, 26/11/2020 16:18'(GMT+7)

Triển khai công tác khôi phục sản xuất nông nghiệp khu vực miền Trung sau thiên tai năm 2020

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả bão lũ tại miền Trung

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả bão lũ tại miền Trung

Đoàn đã đến kiểm tra việc triển khai các hoạt động cải tạo đồng ruộng, kênh mương bị bồi lấp sau lũ lụt tại xã Triệu Giang, huyện Triệu Phong; thăm và thả cá giống tại Trại cá Trúc Kinh, huyện Gio Linh; tham quan mô hình “úm gà” tại Trại thực nghiệm của Trường Trung cấp Nông nghiệp Quảng Trị; kiểm tra hoạt động khắc phục sạt lở xã Gio Hải, huyện Gio Linh.

 

Nhân dịp này, để hỗ trợ tỉnh Quảng Trị khôi phục sản xuất nông nghiệp, sớm ổn định đời sống người dân, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã tiến hành trao tặng: 1.100 con gia cầm; 300 tấn thức ăn chăn nuôi; 740 triệu tiền thuốc thú y; 1.500 con cá trắm, rô phi, cá chép bố mẹ đã sẵn sàng sinh sản vào đầu năm 2021 với khoảng 15-16 triệu con giống cho nông dân… Tổng giá trị của đợt chuyển giao kỹ thuật và hỗ trợ lần này gần 1,2 tỷ đồng.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cùng đoàn công tác đi kiểm tra công tác khôi phục kênh mương nhỏ, san gạt mặt ruộng để phục hồi sản xuất sau thiên tai tại Xã Triệu Giang, huyện Triệu Phong, Quảng Trị.

Trong quá trình đi kiểm tra thực tế việc khắc phục hậu quả bão lũ tại các địa phương, ông Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đánh giá cao những nỗ lực của chính quyền và người dân Quảng Trị trong thời gian vừa qua.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cùng đoàn công tác đi thăm và kiểm tra công tác chuyển giao giống cá tốt tại Trại cá Trúc Kinh, huyện Gio Linh, Quảng Trị.

Tỉnh đã sớm dồn tổng lực để huy động lực lượng khắc phục hậu quả bão lũ để ổn định đời sống người dân.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho rằng công việc quan trọng nhất hiện nay là phải chú trọng việc tái thiết các cơ sở hạ tầng, công trình thủy lợi kết hợp với các lực lượng để khơi thông kênh mương, giải phóng những ruộng đất bị cát bồi lấp để chuẩn bị cho vụ Đông Xuân sắp tới.

Đặc biệt, phải tạo sinh kế cho người dân từ nay đến Tết Nguyên đán thông qua việc phát động trồng rau và chăn nuôi ngắn ngày.

Bên cạnh đó, tỉnh chuẩn bị bộ giống và vật tư tốt nhất dồn lực sản xuất thắng lợi trong vụ Đông Xuân 2020-2021 để bù lại những mất mát của bà con. Qua đó, sớm phục hồi sản xuất, kinh tế cho người dân về lâu dài.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cũng đề nghị tỉnh Quảng Trị cần sớm nghiên cứu triển khai các phương án, giải pháp bảo vệ bờ biển tại những nơi bị sạt lở nặng theo hướng bền vững nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu.

Về phía Bộ Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn, ngay sau khi nhận được sự hỗ trợ của Ngân hàng Phát triển châu Á, Bộ sẽ kịp thời hỗ trợ cho các tỉnh miền Trung; trong đó có tỉnh Quảng Trị để khôi phục những công trình bị thiệt hại do thiên tai gây ra…

Sáng mai 27/11 tại tỉnh Quảng Trị, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tổ chức Hội nghị “Triển khai công tác khôi phục sản xuất nông nghiệp khu vực miền Trung sau thiên tai năm 2020”. Chủ trì Hội nghị Bộ trưởng, Phó trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai Nguyễn Xuân Cường cùng các Thứ trưởng. Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo các đv trực thuộc Bộ. Hội nghị có sự tham dự của gần 150 đại biểu đến từ các Bộ, ngành và Lãnh đạo UBND các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi; một số doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp./.

Vụ TTCĐ/Tổng cục Phòng chống thiên tai quốc gia

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất