Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Bộ Công an tiếp tục chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương chủ động, tích cực phối hợp với các đơn vị thuộc ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn điều tra, triệt phá dứt điểm các đối tượng, cơ sở đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu, sản xuất, kinh doanh tôm có chứa tạp chất.
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa có ý kiến về báo cáo kết quả triển khai Đề án kiểm soát, ngăn chặn tạp chất trong
tôm.
Cụ thể, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông
thôn tiếp tục tăng cường công tác thông tin, truyên truyền về tác hại
của tôm chứa tạp chất, về công tác phòng, chống tình trạng đưa tạp chất
vào tôm, sản xuất, kinh doanh tôm có chứa tạp chất.
Bên cạnh đó, tiếp tục chủ động phối hợp
với Bộ Công an, Bộ Công Thương thường xuyên, định kỳ tổ chức các đợt
thanh tra liên ngành về hành vi đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu và sản
xuất kinh doanh tôm có chứa tạp chất, xử lý nghiêm theo quy định của
pháp luật.
Bộ Công an khẩn trương báo cáo Thủ tướng
Chính phủ kết quả thực hiện nhiệm vụ xác định tội danh đối với hành vi
tổ chức, tham gia đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu và sản xuất kinh
doanh tôm có chứa tạp chất và hướng dẫn xử lý theo Bộ Luật hình sự.
Trường hợp không xác định được tội danh, chủ động đề xuất giải pháp với
cơ quan có thẩm quyền.
Tiếp tục chỉ đạo công an các đơn vị, địa
phương chủ động, tích cực phối hợp với các đơn vị thuộc ngành nông
nghiệp và phát triển nông thôn điều tra, triệt phá dứt điểm các đối
tượng, cơ sở đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu, sản xuất, kinh doanh tôm
có chứa tạp chất; các đối tượng nước ngoài thực hiện các hoạt động mua,
bán, thuê gia công, chế biến, xuất khẩu các sản phẩm tôm trái quy định
của pháp luật.
Bộ Công Thương chỉ đạo lực lượng quản lý
thị trường tiếp tục tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp
vận chuyển, lưu thông và phân phối sản phẩm tôm có chứa tạp chất; phối
hợp chặt chẽ với các đơn vị thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
triển khai thanh tra, kiểm tra liên ngành kiểm soát, ngăn chặn hành vi
vi phạm tạp chất trong quá trình vận chuyển, lưu thông, phân phối sản
phẩm trên thị trường.
TĂNG CƯỜNG KIỂM TRA, GIÁM SÁT CÁC CƠ SỞ KINH DOANH THỦY SẢN
Phó Thủ tướng yêu cầu UBND các tỉnh,
thành phố trực thuộc trung ương tăng cường kiểm tra, giám sát thường
xuyên, định kỳ các cơ sở thu gom, sơ chế, bảo quản, chế biến, kinh doanh
thủy sản trên địa bàn để kịp thời ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi
đưa tạp chất vào tôm và sản xuất, kinh doanh tôm có chứa tạp chất theo
quy định của pháp luật.
Trên cơ sở Quy chế phối hợp các cơ quan
trung ương đã ký kết, chỉ đạo tổ chức xây dựng, ban hành quy chế phối
hợp giữa các lực lượng chức năng trong và ngoài địa phương để đẩy mạnh
việc phối hợp, hỗ trợ giữa các đơn vị trong quá trình thực thi nhiệm vụ.
Bên cạnh đó, chỉ đạo tiếp tục vận động,
tổ chức cho các cơ sở thu mua, sơ chế, chế biến tôm tại địa phương ký
cam kết không đưa tạp chất vào tôm và không sản xuất kinh doanh tôm có
chứa tạp chất. Đối với các tỉnh trọng điểm: Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng,
Kiên Giang, Chủ tịch UBND tỉnh cần tập trung chỉ đạo hoàn thành ký cam
kết đối với 100% các cơ sở này, kể cả các cơ sở thuộc đối tượng quản lý
của cấp huyện, xã.
Đồng thời, chỉ đạo đẩy mạnh tuyên truyền
về nhận biết, tác hại và các chế tài xử lý hành vi vi phạm về tạp chất
đối với mặt hàng tôm; chỉ đạo công khai thông tin về các trường hợp vi
phạm đã bị xử lý theo quy định; nghiêm túc xem xét, xử lý trách nhiệm
người đứng đầu cấp chính quyền cơ sở khi để xảy ra tình trạng bơm trích
tạp chất trên địa bàn.
Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu,
gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389 quốc gia) yêu cầu các
Ban chỉ đạo 389 địa phương phân công lãnh đạo chuyên trách công tác này;
nghiên cứu đưa nội dung đánh giá kết quả công tác kiểm soát, ngăn chặn
tình trạng đưa tạp chất vào tôm, sản xuất, kinh doanh tôm có chứa tạp
chất vào nội dung tổng kết định kỳ công tác chống buôn lậu, gian lận
thương mại và hàng giả.
Hiệp hội Chế biến xuất khẩu thủy sản
Việt Nam đẩy mạnh Chương trình "Doanh nghiệp nói không với tạp chất";
vận động các doanh nghiệp hội viên tham gia tích cực, thực chất Chương
trình này và chủ động có biện pháp thích hợp để kiểm soát, ngăn chặn tạp
chất đối với tôm nguyên liệu được thu mua, cung cấp bởi các cơ sở bên
ngoài; xây dựng cơ chế tự giám sát việc tuân thủ của các doanh nghiệp
hội viên./.
Chí Kiên (VGP)