Thứ Tư, 19/6/2024
Dân số và phát triển
Thứ Ba, 22/8/2017 21:35'(GMT+7)

Việt Nam là một trong những nước có dân số già hóa nhanh nhất thế giới

Khám chữa bệnh cho người cao tuổi. (Nguồn: TTXVN)

Khám chữa bệnh cho người cao tuổi. (Nguồn: TTXVN)

Đây là hoạt động nằm trong chương trình Hội nghị các quan chức cao cấp lần thứ 3 (SOM 3) và các cuộc họp liên quan thuộc Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC 2017), thu hút hơn 100 đại biểu đến từ các nền kinh tế thành viên APEC, đại diện của các cơ quan Liên hợp quốc, các tổ chức quốc tế, tổ chức xã hội, các nhà nghiên cứu, nhà cung cấp dịch vụ y tế...

Thứ trưởng Bộ Y tế Việt Nam Phạm Lê Tuấn cho biết già hóa dân số mang lại nhiều cơ hội và thách thức, ảnh hưởng đến mọi khía cạnh của kinh tế, xã hội. Mỗi năm thế giới có thêm khoảng 58 triệu người trên 60 tuổi và số người lớn tuổi sẽ tăng lên 2 tỷ người vào năm 2050.

Hiện dân số của các nền kinh tế thành viên APEC chiếm 40,5% dân số thế giới, nhưng các thành viên APEC chiếm gần 50% số người cao tuổi. APEC đồng thời là một trong những khu vực có tốc độ lão hóa dân số nhanh nhất trên thế giới. Hầu hết các nền kinh tế thành viên APEC đã và đang phải đối mặt với vấn đề này.

Theo Thứ trưởng Phạm Lê Tuấn, Việt Nam bắt đầu thời kỳ già hóa dân số từ năm 2011, với tỷ lệ người trên 60 tuổi chiếm 10%, là một trong những quốc gia có dân số già hóa nhanh nhất thế giới.

Với các nền kinh tế phát triển, việc chuyển đổi sang dân số già có thể diễn ra một vài thế kỷ, Việt Nam chỉ mất trên 20 năm. Hiện tại, Việt Nam có hơn 10 triệu người lớn tuổi và dự báo số người cao tuổi sẽ tăng cao vào năm 2030, có thể đạt tới con số 28 triệu vào năm 2050.

Tại buổi đối thoại, đại diện một số nền kinh tế thành viên APEC cùng các chuyên gia y tế trình bày các vấn đề như tổng quan già hóa dân số trong khu vực APEC và những khuyến nghị chính sách; gánh nặng bệnh không lây nhiễm ở người cao tuổi trong bối cảnh già hóa dân số; phòng chống và kiểm soát bệnh không lây nhiễm ở người cao tuổi, những bài học kinh nghiệm của một số thành viên...

Theo ông Phạm Lê Tuấn, sự gia tăng của các bệnh không lây nhiễm cùng với quá trình già hóa dân số nhanh chóng đặt ra những thách thức lớn cho hệ thống y tế toàn cầu.

Các bệnh tim mạch, tiểu đường, ung thư và bệnh mãn tính của người cao tuổi là nguyên nhân hàng đầu gia tăng tình trạng bệnh tật và tử vong. Vì vậy, làm thế nào để ngăn ngừa và kiểm soát các bệnh không lây nhiễm của người cao tuổi trong bối cảnh già hóa dân số là một vấn đề quan tâm của các nền kinh tế thành viên APEC.

Chính vì vậy, đối thoại lần này là cơ hội để các nhà quản lý y tế, nhà khoa học, các tổ chức và cá nhân chia sẻ tình huống và học hỏi kinh nghiệm về các bệnh không lây nhiễm trong bối cảnh già hóa dân số.

Thông qua đó, các đại biểu sẽ thảo luận để tìm ra các phương pháp thực tiễn phù hợp với luật pháp và điều kiện kinh tế xã hội của từng nền kinh tế thành viên; tiến tới một khu vực châu Á-Thái Bình Dương lành mạnh và thịnh vượng./.

Duy Hưng

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất