Chủ Nhật, 21/7/2024
Dân số và phát triển
Thứ Tư, 9/8/2017 14:15'(GMT+7)

Hỗ trợ các tỉnh miền núi phía Bắc bị thiệt hại do mưa lũ

Người dân huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) thu dọn đồ đạc sau lũ. Ảnh: Đinh Hữu Dư/TTXVN

Người dân huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) thu dọn đồ đạc sau lũ. Ảnh: Đinh Hữu Dư/TTXVN

Trong những ngày vừa qua do ảnh hưởng của các đợt rãnh thấp bị nén kết hợp với vùng hội tụ gió trên cao nên các tỉnh miền núi phía Bắc có mưa rào, có nơi mưa to đến rất to và dông đã gây ra lũ, lũ ống, sạt lở đất, ngập úng tại các tỉnh Yên Bái, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu… làm thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản của Nhân dân, Nhà nước. Đặc biệt, tại các tỉnh Yên Bái, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu đã có 25 người chết 15 người mất tích, 21 người bị thương và hàng trăm ngôi nhà bị đổ, sập, hư hại hoàn toàn… 


Để góp phần chia sẻ những đau thương, mất mát của các gia đình bị thiệt hại do mưa lũ gây ra tại các tỉnh miền núi phía Bắc, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đề nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh, thành phố thực hiện một số nội dung: 


Đối với các tỉnh miền núi phía Bắc bị ảnh hưởng do mưa, lũ tiếp tục phối hợp với chính quyền cùng cấp chủ động nắm bắt tình hình thiệt hại và đời sống của người dân; rà soát, lập danh sách các hộ bị thiệt hại nặng để thực hiện hỗ trợ khẩn cấp các gia đình có người bị chết, bị mất tích, bị thương, nhà bị sập, đổ, trôi hoàn toàn. Từ nguồn cứu trợ còn dư tại địa phương và nguồn tiếp nhận được trong đợt mưa, lũ, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp báo cáo cấp ủy, phối hợp với chính quyền tổ chức thăm, hỗ trợ trực tiếp những gia đình bị thiệt hại. Trường hợp Quỹ Cứu trợ địa phương không còn, Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh, thành phố có văn bản đề nghị với Ban Cứu trợ Trung ương để kịp thời hỗ trợ. 


Đối với các tỉnh không bị ảnh hưởng do mưa, lũ, báo cáo cấp ủy, phối hợp với chính quyền, các cơ quan, đơn vị, thành viên Ban cứu trợ thống nhất hình thức vận động để hỗ trợ các tỉnh miền núi phía Bắc bị thiệt hại do mưa, lũ gây ra. Số tiền vận động quyên góp được có thể chuyển về Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam (Ban Cứu trợ Trung ương) để cân đối phân bổ cho các địa phương bị thiệt hại hoặc chuyển trực tiếp cho các tỉnh bị thiệt hại. 


Các tổ chức thành viên của MTTQ Việt Nam có văn bản hướng dẫn các cấp Hội, Đoàn phối hợp với Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam và Ban Cứu trợ cùng cấp để vận động đoàn viên, hội viên tham gia quyên góp ủng hộ đồng bào khắc phục thiệt hại do mưa lũ, tránh vận động trùng lắp; tổ chức vận động cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của cơ quan, đơn vị tham gia ủng hộ và chuyển về Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam (Ban Cứu trợ Trung ương) hoặc chuyển trực tiếp cho các tỉnh bị thiệt hại. 


Trong quá trình thực hiện, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh, thành phố; các tổ chức thành viên của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam thường xuyên trao đổi, phản ánh thông tin, báo cáo kết quả về Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.


Tuấn Anh

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất