Thứ Tư, 26/6/2024
Dân số và phát triển
Thứ Năm, 31/5/2018 15:21'(GMT+7)

Việt Nam rớt 4 bậc, xuống hạng 96 về quốc gia tốt dành cho trẻ em

Ngày 31-5, Tổ chức Cứu trợ trẻ em tại Việt Nam chính thức công bố bản báo cáo "Những trẻ em bị loại trừ" cùng bảng xếp hạng những quốc gia tốt nhất dành cho trẻ em.

Theo báo cáo này, Việt Nam đã rớt bốn hạng xuống vị trí 96. 
 

Singapore và Slovenia đồng giữ vị trí hạng 1 trên bảng xếp hạng, kế đó là Thụy Điển, Phần Lan và Na Uy. Niger tiếp tục đứng vị trí cuối bảng.

Ở khu vực Đông Nam Á, Campuchia xếp hạng 119, Thái Lan xếp hạng 85, Indonesia 105, Philippines xếp hạng 104...

"Một trong những điểm nổi bật trong bản báo cáo của chúng tôi là bất bình đẳng cao giữa những người giàu nhất và nghèo nhất trong xã hội hiện nay, trong đó có nhiều người nghèo là đồng bào dân tộc thiểu số, họ gặp nhiều bất lợi bởi khu vực họ sống khó tiếp cận dịch vụ giáo dục, y tế...

Vòng luẩn quẩn đó có thể kéo dài nếu không có giải pháp nhằm đảm bảo mọi người đều được tiếp cận các dịch vụ có chất lượng", bà Dragana Strinic - Trưởng đại diện Tổ chức Cứu trợ trẻ em tại Việt Nam cho biết.

Trong số các chỉ số được dùng để đánh giá, chỉ số liên quan đến suy dinh dưỡng là chỉ số mà Việt Nam được coi là đạt được tiến bộ ít nhất: vẫn có 24% trẻ dưới 5 tuổi ở Việt Nam suy dinh dưỡng thể thấp còi, cao gần gấp 3 lần cả khu vực Đông Á và Thái Bình Dương.

Riêng trẻ em nghèo ở Việt Nam có nguy cơ suy dinh dưỡng thể thấp còi cao gấp 7 lần trẻ sinh ra trong các gia đình giàu và có nguy cơ phải lao động sớm cao gấp 8 lần. Những nguy cơ như thế đang khiến trẻ em bị sớm mất đi tuổi thơ của mình.

Đây là năm thứ hai Tổ chức Cứu trợ trẻ em công bố bản báo cáo xếp hạng các quốc gia tốt nhất cho trẻ em, với 175 quốc gia tham gia.

Theo đó tuổi thơ của các em được đánh giá kết thúc sớm hay muộn nhất do nguyên nhân sức khỏe, suy dinh dưỡng, không được tiếp cận dịch vụ giáo dục và buộc phải lao động sớm, tảo hôn, mang thai sớm và gặp phải bạo lực./.

Theo tuoitre.vn

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất