Thứ Sáu, 19/7/2024
Chung sức phòng chống thiên tai
Thứ Năm, 16/12/2021 14:26'(GMT+7)

Việt Nam và Mỹ hợp tác nâng cao năng lực dự báo thời tiết hàng không

Tổng công ty Quản ly bay Việt Nam đã tập trung xây dựng và triển khai kế hoạch nâng cao năng lực dự báo thời tiết hàng không. (Ảnh: Duy Phong)

Tổng công ty Quản ly bay Việt Nam đã tập trung xây dựng và triển khai kế hoạch nâng cao năng lực dự báo thời tiết hàng không. (Ảnh: Duy Phong)

Theo đó, trong thời gian qua, VATM đã tập trung xây dựng và triển khai kế hoạch nâng cao năng lực dự báo thời tiết hàng không nhằm đảm bảo an toàn cho các hoạt động bay.

Dịch vụ khí tượng hàng không là một trong năm dịch vụ bảo đảm hoạt động bay do VATM cung cấp. Trong những năm qua, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Giao thông Vận tải về định hướng, kế hoạch phát triển dịch vụ khí tượng hàng không, VATM đã tập trung xây dựng và triển khai kế hoạch nâng cao năng lực dự báo thời tiết hàng không nhằm đảm bảo an toàn cho các hoạt động bay trong vùng trời trách nhiệm.

Tuy nhiên, phía VATM thừa nhận việc dự báo thời tiết hàng không hiện nay chủ yếu sử dụng phương pháp truyền thống nên chất lượng dự báo, cảnh báo thời tiết mặc dù đã được cải thiện nhưng chưa có tính đột phá.


Với việc tiếp nhận phi dự án thí điểm về nâng cao năng lực dự báo thời tiết hàng không tại Việt Nam, dự báo viên khí tượng và người sử dụng bao gồm quản lý không lưu, quản lý luồng không lưu có cơ hội được tiếp cận với công nghệ dự báo tiên tiến, các sản phẩm có độ chính xác cao, phù hợp với nhu cầu khai thác.

Mặt khác, trong bối cảnh Việt Nam đang tìm hiểu và đầu tư vào các năng lực khai thác mới nhằm đáp ứng với nhu cầu tương lai, dự án hỗ trợ kỹ thuật của USTDA nhằm thử nghiệm một giải pháp được thiết kế phù hợp là kịp thời cho tiềm năng xuất khẩu của Hoa Kỳ, mang lại lợi ích quốc gia.

Lãnh đạo VATM cho biết ngay sau khi thỏa thuận tài trợ được ký kết, doanh nghiệp sẽ làm việc với nhà thầu để thống nhất triển khai dự án. Dự án dự kiến được thực hiện trong thời gian 21 tháng kể từ ngày ký hợp đồng nhưng không được kết thúc muộn hơn ngày 31/12/2023./.

Duy Phong

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất